Cách làm trà sữa trân châu đường đen đơn giản tại nhà
Trà sữa trân châu đường đen đã trở thành một trong những món đồ uống được giới trẻ yêu thích trong thời gian gần đây. Hương vị đặc trưng của trà sữa chân trâu kết hợp với đường đen ngọt ngào tạo nên một sự kết hợp hài hòa và thú vị. Nếu bạn là một người yêu thích trà sữa trân châu đường đen, hãy thử một lần cùng Khánh Vy Home để trải nghiệm tự tạo ra hương vị độc đáo và đặc biệt của nó.
Cách làm trà sữa trân châu thơm ngon, béo ngậy tại nhà
1. Nguyên liệu làm trà sữa trân châu đường đen
Phần trân châu:
- Bột năng : 150g
- Bột cacao: 10g
- Đường nâu: 110g
Phần trà sữa:
- Trà đen hoặc hồng trà : 20g
- Đường: 25g
- Bột trà sữa ( bột béo ): 40 - 55g
- Sữa tươi không đường
Dụng cụ:
- Rây lọc trà
- Ấm, bình, cốc/ly, thìa…
- Bình lắc shaker
- Nồi nấu trân châu
- Cán bột
2. Cách làm trà sữa trân châu đường đen
Bước 1: Nấu trà và ủ trà
Đun sôi 200ml nước và thả túi trà đen vào. Đậy nắp và để trà ngâm trong khoảng 15- 20 phút cho đến khi có màu và mùi hương đậm đà. Sau đó lọc bã trà qua rây
Bước 2: Pha trà sữa
Khi lọc xong các bạn cho bột béo vào và 25g đường cát rồi khuấy đều lên cho đường và bột béo tan ra. Sau đó, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 - 3 tiếng.
Bước 3: Làm trân châu
- Đầu tiên các bạn cho 60g đường nâu và 100ml nước vào chảo rồi đun sôi lên. Bột năng và bột cacao các bạn trộn đều lại với nhau. Khi nước đường sôi các bạn tắt bếp rồi cho hết phần bột vừa trộn vào, đảo đều tay cho bột và nước đường đen thấm. Các bạn cho phần bột ra ngoài nhào bột. Nếu bột khô quá các bạn cho thêm một ít nước nóng rồi nhào đến khi bột dẻo.
- Các bạn chia bột ra thành các phần bằng nhau rồi các bạn lăn dài phần bột ra. Sau đó các bạn cắt thành những khối tròn nhỏ vừa ăn
Nhào bột đến khi tạo thành một khối bột dẻo và mịn
Bước 4: Luộc trân châu
- Các bạn chuẩn bị một nồi nước, nước sôi thì cho từ từ trân châu vừa làm vào và khuấy đều. Các bạn nấu khoảng 20 phút là các viên trân châu đã nổi lên, các bạn tắt bếp và ủ thêm trong 15 phút rồi vớt trân châu ra.
- Các bạn cho thêm 50g đường nâu và 100ml nước rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi đường tan ra và keo lại là được.
Luộc trân châu đến độ mềm, dai vừa phải
Bước 5: Thưởng thức
- Chuẩn bị một ly lớn, đổ một ít nước đường vào ly. Lượng nước đường tuỳ thuộc vào khẩu vị của bạn, có thể thêm hoặc giảm tùy theo sở thích.
- Thêm một ít trân châu đã làm sẵn vào ly. Bạn có thể cho từ 1-2 muỗng canh trân châu vào ly.
- Tiếp theo, thêm đá viên vào ly để làm mát đồ uống.
- Rót trà đen đã ngâm vào ly, để lại khoảng 1/3 ly trống.
- Đổ sữa tươi vào ly, để lại khoảng 1/3 ly trống còn lại.
- Cuối cùng, trộn đều trong ly để hỗn hợp trà sữa, trân châu và đường đen hòa quyện. Bạn có thể thêm thêm đá hoặc kem trân châu lên trên ly trà sữa trân châu đường đen để tăng thêm hương vị và trải nghiệm.
Thành phẩm sau khi làm trân châu đường đen
3. Một số lưu ý khi nấu trà sữa trân châu đường đen
- Chọn loại trà phù hợp: Trà đen là loại trà thông dụng được sử dụng trong trà sữa trân châu đường đen. Khi ủ trà, bạn nên sử dụng nước có nhiệt độ từ 90 – 95 độ C. Vì nước quá nóng dễ làm cho trà bị đắng, chát và mất đi hợp chất tanin làm trà đậm vị. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn mua nguyên liệu ở những nơi uy tín, chất lượng
- Kiểm soát độ ngọt: Đường đen đã được sử dụng trong trà sữa trân châu để tạo hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, hãy cân nhắc lượng đường để trà sữa không quá ngọt. Bạn có thể thử và điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mình.
- Chế biến trân châu: Trân châu cần được nấu chín và có độ dai mềm vừa phải. Khi nấu, hãy để nước luôn sôi và đảo nhẹ trân châu theo một chiều để tránh chúng dính vào nhau. Lưu ý không nên sử dụng trân châu qua đêm, lúc đó trân châu bị dai và lại bột.
- Nên thưởng thức ngay: Trân châu ngon nhất khi được sử dụng trong trà sữa ngay sau khi nấu. Trân châu sẽ mất đi vị ngon và trân châu không còn giữ được độ dai nếu để qua đêm và trà sữa sẽ bị chua
Cách làm trà sữa trân châu đường đen rất đơn giản đúng không nào? Đây là công thức đơn giản để làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà. Hãy thử làm món trà này tại nhà và thưởng thức nhé !
Xem thêm: