Facebook Pixel Code

Một chu trình của máy rửa chén kéo dài bao lâu?

Máy rửa chén là công cụ đắc lực cho các bà nội trợ, giúp chị em rảnh tay hơn để làm việc nhà hoặc thêm thời gian nghỉ ngơi. Vậy máy rửa chén hoạt động như thế nào? Một chu trình của máy rửa chén kéo dài bao lâu? Khánh Vy home sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này qua bài viết sau.

Nguyên lý và chu trình hoạt động cơ bản của máy rửa chén

Nguyên lý hoạt động

Nếu dùng tay rửa chén đĩa theo kiểu truyền thống, chúng ta cần sử dụng lực tay, chà xát lên đồ dùng cần rửa. Nhưng máy rửa chén lại khác. Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén dựa trên áp lực nước. 
Nước thông qua các vòi phun, được phun với áp lực lớn, kết hợp cùng với các chất tẩy rửa làm sạch dầu mỡ, đánh bật các vết cặn bẩn trên dụng cụ nấu nướng và chén đĩa. 

Chu trình hoạt động cơ bản của máy rửa chén

Về cơ bản, máy rửa chén sẽ trải qua các bước sau đây để làm sạch chén đĩa:
 

Chu trình cơ bản của máy rửa chén

Chu trình cơ bản của máy rửa chén
 

  • Bước chuẩn bị​

-    Bạn sắp xếp chén đĩa vào từng khay đựng trong máy. Những dụng cụ nấu nướng, chén đĩa lớn để ở ngăn dưới cùng. Vị trí xếp đồ phải hợp lý để không bị va chạm, khiến cho nó nứt vỡ. 
-    Cho dầu hoặc viên tẩy rửa chén đĩa vào trong khay quy định. 

  • Chu trình rửa chén

-    Khởi động, máy bắt đầu hoạt động. Nước được xả vào trong khay rửa.
-    Nước sẽ được làm nóng lên tới một nhiệt độ thích hợp, thường là 60-80 độ C.
-    Khay chứa dầu/ viên tẩy rửa được mở ra, hòa cùng với nước được phun ra từ hệ thống vòi phun ở áp lực lớn. Áp lực nước cùng và chất tẩy rửa sẽ đánh bay những vết bẩn trên chén đĩa.
-    Nước tiếp tục được xả ra khay, xả sạch dầu rửa và cặn bẩn vừa được đẩy ra. Nước xả sau đó sẽ theo đường ống thoát ra ngoài. 
-    Chén đĩa sẽ được tráng thêm một lần nước nữa bằng áp lực nước lớn từ vòi phun. Nước xả sẽ lại được đẩy ra ngoài qua hệ thống ống dẫn.
-    Cuối cùng, máy sẽ sử dụng luồng khí nóng được tạo ra từ bộ phận nhiệt, được thiết kế ở phần đáy của máy rửa chén để làm khô chén đĩa. Luồng khí này sẽ được đẩy từ bộ phận nhiệt vào bên trong khay rửa. Khí nóng sẽ làm cho chén đĩa khô ráo, giảm mùi và diệt vi khuẩn có hại, tránh nấm mốc do đồ dùng bị ẩm ướt.

Một chu trình của máy rửa chén kéo dài trong thời gian bao lâu?

Thời gian tiêu chuẩn của một chu trình rửa

Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn từ các hãng khác nhau để có được một chiếc máy rửa chén phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia đình. Mỗi mẫu máy lại được thiết kế và tích hợp những chế độ, chương trình rửa đa dạng, phù hợp với các kiểu chén đĩa, vật liệu cũng như độ bẩn của loại chén đĩa mà bạn cần rửa.


Máy rửa chén cần khoảng 45-60 phút cho một chu trình rửa
Máy rửa chén cần khoảng 45-60 phút cho một chu trình rửa

 

Để hoàn thành một chu trình rửa, máy rửa chén cần khoảng 45-60 phút. Đây là khoảng thời trung bình tiêu chuẩn đối với một chu trình cơ bản nhất. Nhưng nếu bạn lựa chọn xả 2 lần thì thời gian để hoàn thành có thể lên tới 180 phút. Và số lần sử dụng máy trong một ngày chỉ nên trong khoảng 3-4 lần, để đảm bảo chất lượng, hiệu suất và tuổi thọ của máy. 

Thời gian của một số chế độ rửa

-    Nếu chén đĩa có quá nhiều dầu mỡ, để đảm bảo kết quả cuối cùng, bạn cần sử dụng chế độ rửa sâu, với 2 lần xả nước. Máy rửa chén sẽ cần tới 120-180 phút để hoàn thành chu trình rửa.
-    Với lượng chén đĩa ít và không quá nhiều dầu mỡ, vết bẩn, bạn có thể sử dụng chế độ rửa nhanh. Chế độ rửa này thường chỉ kéo dài 45 phút.
-    Chế độ rửa tự động thường có tổng thời gian là 90-180 phút. Cảm biến của máy sẽ tự nhận diện độ bẩn của chén đĩa, điều chỉnh thời gian và lượng chất tẩy rửa cần sử dụng để đem lại hiệu quả. 
-    Chế độ rửa ngâm được chọn khi dầu mỡ, vết bẩn bị keo dính lại, bám chặt, cứng đầu trên chén đĩa, dụng cụ nấu. Bạn cần ngâm để vết bẩn mềm ra, rửa sẽ dễ hơn. Thời gian để hoàn thành chế độ rửa ngâm là 120-180 phút.
-    Chế độ rửa ½ là một chế độ rửa đặc biệt, dành cho những sản phẩm cao cấp, được làm từ các vật liệu quý hoặc dễ vỡ như ly, chén, đồ dùng thủy tinh. Thời gian để hoàn thành là khoảng 60 phút – 150 phút tùy vào lựa chọn của bạn. 
Nếu bạn chỉ rửa không sấy hấp, thời gian là 90 phút. Nhưng nếu có sử dụng chức năng sấy tăng cường, thời gian cần là 120-150 phút.

Thời gian chu trình hoạt động của máy rửa chén bị tác động bởi các yếu tố nào?

  • Nguồn điện

Nếu như điện áp không ổn định, nguồn cấp điện không yếu, không đủ để máy hoạt động đúng như thiết kế, máy sẽ không thể hoạt động với thời gian thông thường. Bạn sẽ cần mất nhiều thời gian để kết thúc quá trình rửa của máy.

  • Nguồn nước

Nước là yếu tố quan trọng nhất để máy rửa chén hoạt động, làm sạch chén đĩa. Không đủ nước hoặc áp lực nước quá yếu, không đúng tiêu chuẩn sẽ khiến cho máy cần nhiều thời gian hơn để rửa.
 

Nguồn nước rất quan trọng với hoạt động của máy rửa chén

 

  • Chế độ rửa

Khi chọn chế độ rửa không phù hợp, hiệu quả làm sạch sẽ không được như ý muốn. Đôi khi, nó còn làm tổn hại tới chất lượng của dụng cụ, đồ dùng. Do chế độ rửa không tương thích với nhu cầu, độ bẩn của chén đĩa, thời gian thực hiện của máy cũng sẽ bị thay đổi.

  • Cách sắp xếp chén đĩa trong khay rửa

Cấu trúc của các khay khác nhau để phù hợp với từng loại dụng cụ, đồ dùng. Nếu bạn sắp xếp không đúng với hướng dẫn, máy sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo tối đa hiệu quả rửa.

Làm sao để tiết kiệm thời gian hoạt động của máy rửa chén?

Để giảm thời gian hoạt động của máy rửa chén, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:
-    Chọn chế độ rửa đúng và phù hợp với loại chén đĩa, vật liệu, độ bẩn của đồ cần rửa.
-    Thường xuyên tiến hành vệ sinh làm sạch thanh kim loại làm nóng. Vì đây chính là bộ phận làm nóng nước để rửa chén đĩa. Nếu không vệ sinh, lâu ngày, cặn bẩn sẽ bám vào thanh kim loại này, khiến việc làm nóng không hiệu quả. 
-    Chú ý kiểm tra đảm bảo chất lượng máy bơm vì bộ phận này cung cấp nước rửa và đẩy nước xả ra ngoài, đóng mở van đúng thời điểm giúp máy hoạt động hiệu quả.
-    Dầu mỡ, cặn bẩn có thể bám vào tay phun, có thể làm tắc bộ phận này khiến nước và áp lực nước không đúng tiêu chuẩn thiết kế. Vì thế bạn cần giữ tay phun sạch.
-    Kiểm tra và xử lý để đảm bảo áp lực nước đúng và đủ, không làm giảm hiệu năng của máy.
-    Bộ lọc có thể bị tắc nghẽn, gây ảnh hưởng tới dòng chảy của nước, tác động tới hoạt động của máy.
-    Gioăng cao su và cửa của máy nếu không được giữ sạch sẽ, có căn bẩn sẽ khiến cho nước có thể bị rò rỉ ra ngoài. Thời gian rửa của máy tăng lên, trong khi tuổi thọ lại giảm xuống.
 

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh máy rửa chén để đảm bảo hiệu quả làm sạch

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh máy rửa chén để đảm bảo hiệu quả làm sạch

 

Một số vấn đề khi sử dụng máy rửa chén

Tay phun không hoạt động

Với lỗi này, bạn cần tới nhân viên kỹ thuật, người có chuyên môn để hỗ trợ. Nếu chúng thường xuyên gặp tình trạng này, sửa nhưng không hiệu quả thì bạn nên cân nhắc mua một chiếc máy khác thay thế.

Máy quá ồn khi hoạt động

Nguyên nhân có thể do máy đã được sử dụng trong thời gian dài, các bộ phận đã hao mòn. Hoặc do bạn đã mua phải chiếc máy với những vật liệu, linh kiện không đảm bảo chất lượng. Bạn cần liên hệ nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ. Tình trạng không cải thiện, gây phiền cho cuộc sống thì nên mua mới một chiếc máy thay thế.

Hiệu quả rửa chén đĩa giảm

Mặc dù đã được kiểm tra, sửa chữa nhưng nhiều chiếc máy vẫn không thể đảm bảo chất lượng rửa như ban đầu. Chén đĩa không được làm sạch. Nếu sau khi đã sửa chữa vẫn không đạt hiệu quả như mong muốn, bạn nên thay thế bằng chiếc máy mới.

Bảng điều khiển không hoạt động

Mạch điện tử bị hỏng sẽ khiến cho bảng điều khiển không thực hiện đúng chức năng của mình hoặc không thể hoạt động. Việc mua mới sẽ là giải pháp an toàn, tiết kiệm hơn nếu như tình trạng này thường xảy ra.
Máy rửa chén  giúp cho cuộc sống của chúng ta đơn giản, nhẹ nhàng hơn. Bạn không còn phải mất quá nhiều thời gian trong gian bếp. Hi vọng với những thông tin thú vị mà Khánh Vy home vừa chia sẻ, bạn hiểu hơn về “trợ thủ đắc lực” này của mình. Sử dụng đúng cách, đảm bảo chu trình hoạt động máy rửa chén sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm thời gian, chi phí và công sức trong công việc nội trợ.
Hãy liên hệ với Khánh Vy home, nếu bạn cần bất cứ thông tin và sự hỗ trợ liên qua chiếc máy rửa chén của gia đình nhé.

 

Xem thêm:  Kích thước máy rửa chén tiêu chuẩn và kinh nghiệm chọn mua máy

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 15/11/2022

Sau khi chọn được sản phẩm máy rửa chén âm tủ thì phải làm sao để lắp đặt đúng cách, ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Eurogold trở thành thương hiệu rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt nhờ sở hữu thiết ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Eurogold là sản phẩm ngày càng được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và người tiêu ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Garis không còn là thương hiệu xa lạ với thị trường thiết bị nhà bếp Việt. Tuy ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Khi nhắc đến dòng chậu rửa chén cao cấp thì không thể bỏ qua thương hiệu Garis. Trong bài viết ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng chính là một trợ thủ đắc lực cho các gia đình trong việc nấu nướng, hâm nóng ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng không vào điện, quay không nóng, quay bị kêu… là những lỗi thường gặp nhất khi sử ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng trước nay chỉ được dùng với công dụng hâm nóng, rã đông thực phẩm nhưng ít ai ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Giữa muôn vàn các thương hiệu thì rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn nên chọn lò vi sóng hãng ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Blanco là thương hiệu quen thuộc hàng đầu của Đức và gây ấn tượng bởi sự vượt ...

Các đối tác lớn
Back to top
Xem địa chỉ showroom Khánh Vy Home
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay