Facebook Pixel Code

Hướng dẫn lắp đặt máy rửa chén đúng và chi tiết nhất

Bạn vừa đầu tư chiếc máy rửa chén cho gia đình? Việc tiếp theo là lắp đặt sao cho hợp lý và đúng chuẩn để máy hoạt động hiệu quả, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng cho không gian bếp của bạn. Khánh Vy home sẽ hướng dẫn lắp đặt máy rửa chén thật chi tiết, để bạn hiểu hơn quy trình lắp đặt chiếc máy này nhé.

Quy trình lắp đặt máy rửa chén gia đình đúng cách

Việc lắp đặt máy chính xác, đúng theo yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất sẽ đảm bảo hiệu suất, các chức năng của máy. Việc này đồng thời cũng giúp tăng tuổi thọ sử dụng máy, cho phép bạn sử dụng máy thuận lợi và an toàn. 
Dưới đây là các bước trong quy trình lắp đặt một chiếc máy rửa chén:

Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu và không gian lắp đặt

Để máy vào đúng vị trí, đúng yêu cầu kỹ thuật, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng dụng cụ cần thiết để không làm gián đoạn công việc. 
 

Lắp đặt máy rửa chén cần có hiểu biết về kỹ thuật

Lắp đặt máy rửa chén cần có hiểu biết về kỹ thuật
 

Các dụng cụ cần cho việc lắp đặt bao gồm:

 • Tuốc nơ vít, nên chọn loại 4 trong 1

 • Mỏ lết với khả năng điều chỉnh cấp độ linh hoạt

 • Kìm

 • Dụng cụ kiểm tra điện áp

 • Cờ lê điều chỉnh hoặc sử dụng kìm khóa kênh

 • Mũi khoan

Vật liệu cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào lắp đặt máy bao gồm:

 • Dây nước được làm bằng thép không gỉ

 • Băng teflon

 • Hợp chất dùng để nối ống dẫn

 • Dây điện, đai ốc

 • Bộ kết nối máy rửa chén

Ngoài vật liệu và dụng cụ kể trên, bạn cần chuẩn bị không gian tốt nhất cho việc thực hiện quá trình này. Không gian được chuẩn bị tốt sẽ giúp cho công việc lắp đặt thuận lợi hơn, bạn có đủ khoảng không để xoay xở với những việc của mình. 
Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng, các đường nước cấp, cấp nguồn được kiểm tra cẩn thận. Nước được thoát ra hết sẽ giúp cho việc lắp đặt dễ hơn.
Đừng quên, kiểm tra lại chiếc máy rửa chén của mình nhé. Các phụ kiện, linh kiện đi kèm đã đầy đủ như trong miêu tả sản phẩm chưa? Kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng của mẫu máy mà bạn đã chọn.

Chọn vị trí lắp máy

Vị trí để máy có ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của máy. Nếu vị trí không phù hợp, máy có thể bị rung lắc, không đảm bảo hiệu quả trong việc rửa chén đĩa. Nó cũng có thể làm giảm thời gian sử dụng máy. Bạn cũng có thể gặp rắc rối với đường ống thoát nước, đường điện nếu lắp vị trí máy rửa chén không phù hợp.
Mỗi loại máy rửa chén lại có yêu cầu vị trí lắp đặt khác nhau. Trong bài viết này, Khánh Vy home sẽ hướng dẫn chọn vị trí cho 2 loại máy đang được sử dụng phổ biến nhất là máy rửa chén âm tủ và máy rửa chén độc lập.

 

Vị trí lắp máy rửa chén, tùy thuộc loại máy

Vị trí lắp máy rửa chén, tùy thuộc loại máy

 

 • Lắp đặt máy rửa chén âm tủ ở đâu?

Máy rửa chén âm tủ được mặc định lắp đặt trong tủ bếp. Không gian dành cho máy rửa chén trong tủ bếp cần đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa thành tủ bếp và máy. Khoảng cách phù hợp nhất là 1cm, đối với cả phần trên cũng như 2 bên máy. Đối với phía sau máy và thành tủ, cần cách nhau tối thiểu 10cm nhằm đảm bảo không gian thoát hơi nóng cũng như thoáng khí.

 • Lắp đặt máy rửa chén độc lập ở đâu?

Có nhiều vị trí phù hợp cho chiếc máy rửa chén độc lập. Bạn không cần chú ý quá nhiều tới kích thước, không gian. Ưu tiên hàng đầu về vị trí là sự khô ráo, thoáng khí và tính tiện lợi. 
Vị trí của máy cần thuận lợi cho việc kết nối với đường dây điện, nguồn nước, ống thoát cũng như việc sắp xếp chén đĩa vào máy hay lấy chúng ra, xếp lên tủ chén sau khi rửa xong.
Ngoài ra, chúng ta còn có máy rửa chén để bàn. Đúng như tên gọi của loại máy này, bạn có thể để nó ở bất cứ đâu từ trên bàn bếp tới bàn ăn, chỉ cần đảm bảo nguồn nước, điện cho máy hoạt động.

 • Lưu ý chung khi chọn vị trí lắp đặt máy rửa chén

Dù ở trong hộc tủ bếp hay ban công, cạnh bàn bếp… bạn phải đảm bảo rằng, vị trí của máy rửa chén cân bằng, gần đường ống dẫn nước, nguồn điện, đường thoát nước. Những vị trí ở gần các nguồn điện cao như quạt sưởi, lò nướng… không phải là lựa chọn thích hợp cho chiếc máy rửa chén của bạn. 
Góc nghiêng tối đa của máy không nên quá 2 độ. Vì thế, nếu sàn của bạn không được bằng phẳng, hãy cố gắng điều chỉnh, đảm bảo cân bằng tối đa. Nên đặt máy trên sàn cứng, không nên dùng thảm hay bề mặt có độ mềm.
Máy nên được dựa vào tường và đảm bảo hai cạnh bên hông máy song song với tường hoặc tủ bếp.
Vị trí của máy không nên cao hơn 60cm so với đường ống thoát nước. Nếu không, bạn sẽ gặp rắc rối với việc thoát nước đấy. Có thể lắp máy ngay bên cạnh bồn rửa chén của bếp cho tiện nhé.
Kích thước khu vực lắp máy sẽ đảm bảo máy không bị rung lắc, giảm hư hại cho máy.

Lắp đặt máy rửa chén dựa theo hướng dẫn

Mỗi mẫu máy sẽ được nhà sản xuất gửi kèm một bản hướng dẫn để lắp đặt. Bạn chỉ cần đọc và làm theo hướng dẫn là có thể hoàn thành. 
 

Mỗi mẫu máy có hướng dẫn lắp đặt đi kèm khi mua 

Mỗi mẫu máy có hướng dẫn lắp đặt đi kèm khi mua 
 

Tuy nhiên, cần lưu ý một vài vấn đề sau để đảm bảo an toàn khi sử dụng:

 • Đọc kỹ hướng dẫn để hiểu ký hiệu, thứ tự lắp đặt

 • Thực hiện đúng theo hướng dẫn, không nên bỏ qua hay làm tắt.

 • Trong quá trình thực hiện, cần ngắt điện, đảm bảo hệ thống dây nối đất đảm bảo và an toàn. 

 • Nên kết nối máy rửa chén với nguồn điện phù hợp.

 • Nếu có thay thế linh phụ kiện, cần đảm bảo chính hãng.

 • Một số mẫu máy không cho phép cắt rời đường ống cấp nước hay đem nó nhấn vào trong nước.

Hệ thống cấp, xả nước cho máy rửa chén

Đối với nguồn cấp nước

 • Ống dẫn nước và nguồn nước lạnh đầu vào phải được nối thật chặt bằng đầu nối ren để tránh nước xì và tràn ra ngoài. Kiểm tra đảm bảo ống nước không gập hay bị đè.

 • Cần kiểm tra vệ sinh của đường ống, đảm bảo ống nước sạch bằng cách cho nước vào bên trong một lúc, khi chảy ra, nước phải có độ sạch. Nếu đường ống không sạch sẽ khó đảm bảo hiệu quả và độ bền của máy.

 • Sau khi dùng máy, cần khóa vòi để nước không còn tồn đọng trong đường ống cấp nước.

 • Không đặt các bộ phận như ống cấp nước, van an toàn vào nước vì nó có nguồn điện. Không tự ý nới rộng, kéo dài hoặc cắt ngắn ống cấp. 

 • Đảm bảo nước cấp có áp suất tối thiểu 0.05Mpa, tối đa 1Mpa với lượng nước tối thiểu 10 lít/phút. 

Đối với ống xả nước

Đường ống thoát nước nên có bán kính tối thiểu là 40mm để không bị uốn cong, gãy gập. 
Độ cao của đầu ống thoát đặt thấp hơn 1m khi so với mặt sàn và phần đầu ống xả của vòi thoát không được để trong nước nếu không sẽ bị chảy ngược.
Ống nước thải phải được nối chắc chắn nếu không dưới tác động của nhiệt, hơi nóng khi máy hoạt động, ống nước có thể bị bung ra hoặc gấp khúc.
Cố định đường ống thải bằng giá treo để không làm đổ nước hay bị xô lệch, ảnh hưởng tới việc thoát nước. 
Không nên dùng ống nối dài trên 4m vì sẽ làm giảm đi hiệu năng của máy.

Lắp đặt hệ thống điện

Không cần thiết phải sử dụng nguồn điện trực tiếp cho máy rửa chén vì công suất tiêu thụ điện của thiết bị này cũng chỉ giống như lò vi sóng hay tủ lạnh.Bạn chỉ cần đảm bảo chất lượng ổ điện, đảm bảo an toàn là được. Không dùng ổ cắm quá cũ vì có thể dễ cháy, hỏng.Lắp đặt hệ thống dây điện, tránh rò rỉ

 

Máy rửa chén bắt buộc phải có tiếp địa, nối đất để giảm nguy cơ bị điện giật. Bạn lắp đặt dây tiếp địa cho máy như sau:

 • Xác định vị trí dây tùy thuộc vào loại máy. Nó có thể ở trước hoặc sau máy chỉ cần đảm bảo theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

 • Nắp của hộp có thể được giữ bằng vít hoặc bắt chặt vào. Khi tháo nắp bạn nên dùng tuốc nơ vít. Qua khe hở của hộp, bạn luồn dây ba chấu qua. Đấu nối dây điện đúng vị trí rồi đóng nắp hộp.

Nếu hiểu biết về kỹ thuật điện, bạn có thể tự mình thực hiện, hoặc tốt nhất, hãy nhờ tới những người thợ có chuyên môn, tay nghề.
Bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện đúng với tần số, hiệu điện thế mà nhà sản xuất quy định. Cũng không dùng dây nối quá dài.
Khi lắp đặt máy, tránh hoàn toàn việc nối điện vì có thể gây ra nguy cơ chập, cháy và giật điện. 

Kiểm tra việc lắp đặt

Trước khi bắt đầu sử dụng máy, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ việc lắp đặt cũng như chất lượng máy rửa chén:

 • Toàn bộ phụ kiện, linh kiện và các bộ phận của máy rửa chén phải đảm bảo mới hoàn toàn. Bạn không cần phải đổi trả, hay thay thế.

 • Thử nghiệm cấp nước để chắc chắn không có rò rỉ, áp lực nước phù hợp và đúng công suất.

 • Đừng quên xem lại đường ống nước xả nhé. Việc đảm bảo không rò rỉ nước thải, gây mất vệ sinh, mùi khói chịu có ý nghĩa quan trọng đối với không gian bếp cũng như sức khỏe của bạn.

 • Tiếp xúc của phích cắm và ổ cắm phải thật tốt, chắc chắn, không hở điện. 

 • Kiểm tra lại vị trí của máy, mặt sàn để đảm bảo máy không bị rung lắc khi hoạt động. 

 • Thử nghiệm các chức năng của máy. Nếu phát hiện lỗi sẽ có thể kịp thời sửa chữa, khắc phục. Bạn có thể thử các bố cục khác nhau để tìm ra được phương án tối ưu hóa không gian của máy. Dành thời gian để thử nghiệm với những chất tẩy rửa như nước rửa chén, viên tẩy rửa, nước trợ xả, để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với chiếc máy của mình. 

Những thắc mắc của người dùng khi lắp đặt máy rửa chén

Có nên tự lắp đặt hay dịch vụ lắp?

Nếu bạn am hiểu về kỹ thuật, máy rửa chén, bạn có thể tự lắp đặt cho gia đình. Nhưng tốt hơn hết, lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp do các đơn vị uy tín thực hiện.

 

Nên sử dụng dịch vụ lắp máy rửa chén chuyên nghiệp
Nên sử dụng dịch vụ lắp máy rửa chén chuyên nghiệp

 

Lắp máy rửa chén có mất nhiều thời gian không?

Tùy vào điều kiện, không gian cho việc lắp đặt, thời gian để thực hiện có thể là 1-2 giờ đồng hồ. 

Chi phí thuê lắp đặt máy có cao không?

Hoàn toàn không hề đắt đỏ khi bạn thuê dịch vụ lắp đặt. Thêm nữa, khi được lắp đặt bởi một người có kinh nghiệm, bạn có thể yên tâm khi sử dụng, máy của bạn có tuổi thọ sử dụng lâu hơn, tiết kiệm chi phí cho bạn.

Lắp đặt máy rửa chén có khó không?

Việc này còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng mẫu máy, cũng như một số yếu tố khách quan bên ngoài. Nếu có kiến thức, kinh nghiệm thì việc lắp đặt này hoàn toàn không khó.
Khánh Vy Home vừa chia sẻ tất tần tật những kiến thức cần có khi bạn muốn lắp đặt máy rửa chén cho gia đình. Khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ lắp đặt máy, hãy liên hệ ngay với Khánh Vy home nhé.  
Ngoài ra, tại Khánh Vy home, chúng tôi cung cấp rất nhiều mẫu máy rửa chén đời mới, tới từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Bạn hãy ghé thăm showroom hoặc website của chúng tôi để tìm cho mình mẫu máy rửa chén phù hợp nhất với gia đình mình.

 

Xem thêm:  Kích thước máy rửa chén tiêu chuẩn và kinh nghiệm chọn mua máy 

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 15/11/2022

Sau khi chọn được sản phẩm máy rửa chén âm tủ thì phải làm sao để lắp đặt đúng cách, ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Eurogold trở thành thương hiệu rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt nhờ sở hữu thiết ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Eurogold là sản phẩm ngày càng được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và người tiêu ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Garis không còn là thương hiệu xa lạ với thị trường thiết bị nhà bếp Việt. Tuy ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Khi nhắc đến dòng chậu rửa chén cao cấp thì không thể bỏ qua thương hiệu Garis. Trong bài viết ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng chính là một trợ thủ đắc lực cho các gia đình trong việc nấu nướng, hâm nóng ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng không vào điện, quay không nóng, quay bị kêu… là những lỗi thường gặp nhất khi sử ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng trước nay chỉ được dùng với công dụng hâm nóng, rã đông thực phẩm nhưng ít ai ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Giữa muôn vàn các thương hiệu thì rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn nên chọn lò vi sóng hãng ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Blanco là thương hiệu quen thuộc hàng đầu của Đức và gây ấn tượng bởi sự vượt ...

Các đối tác lớn
Back to top
Xem địa chỉ showroom Khánh Vy Home
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay