Đôi nét cơ bản về bếp hồng ngoại có thể bạn chưa biết
Bạn sử dụng bếp hồng ngoại hàng ngày nhưng có khi vẫn chưa hiểu hết về thiết bị cũng như biết cách sử dụng bếp hiệu quả, an toàn. Bài viết dưới đây, Khánh Vy Home sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về bếp hồng ngoại cũng như cách sử dụng bếp đúng cách, an toàn và tiết kiệm chi phí cho gia đình.
Tổng quan về bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại có khác biệt so với bếp từ và các loại bếp điện khác. Bếp từ dùng nguyên lý từ tính làm nóng đáy nồi, còn bếp hồng ngoại dùng nhiệt năng để đốt các bóng đèn Halogen bên trong. Từ đó tạo ra nhiệt lượng hồng ngoại để làm chín thức ăn.
Cấu tạo bếp hồng ngoại gồm các thành phần chính:
- Phần thân và đáy bếp phủ lớp sơn tĩnh điện để chống trầy xước, gỉ sét và để bảo vệ các bo mạch điện tử bên trong. Đáy bếp sẽ được lắp hệ thống quạt tản nhiệt để làm mát vi mạch điện tử khi đun nấu, từ đó giảm nguy cơ cháy nổ.
- Mâm nhiệt sử dụng dây carbon bền hơn với tuổi thọ hoạt động có thể lên đến 8000 giờ (tương ứng 21 năm sử dụng).
- Bộ vi mạch điện tử giúp cho bếp điều chỉnh được chế độ, công suất nấu nướng và các tính năng an toàn khác cho bếp hồng ngoại.
- Mặt kính bếp chủ yếu sử dụng kính cường lực, không dẫn điện, chống va đập, tránh gây bỏng và chịu nhiệt tốt đến 1000 độ C.
Bếp hồng ngoại có thể sử dụng với nhiều loại nồi nấu và không kén nồi như bếp từ. Hiện nay, nhiều thương hiệu đã kết hợp bếp hồng ngoại và bếp từ trong 1 bàn bếp để hỗ trợ sử dụng tiện lợi hơn. Thiết bị này được gọi là bếp từ hồng ngoại.
Bếp hồng ngoại không kén nồi chảo như bếp từ
Hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, hiệu quả
Không chạm tay vào mặt bếp khi đang nấu
Bếp hồng ngoại sẽ phát nhiệt lượng trực tiếp để làm nóng nồi, do đó có thể nướng rán trực tiếp trên mặt bếp. Chính vì điều này mà nếu bạn vô tình chạm lên vùng nấu sẽ rất dễ bị bỏng. Các gia đình có trẻ em cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.
Không chạm tay vào mặt bếp khi đang nấu
Không rút nguồn bếp luôn sau khi nấu
Sau khi nấu, nhiều người có thói quen tắt bếp rồi rút nguồn điện. Tuy nhiên, khi bếp tắt là lúc quạt gió của thiết bị cần hoạt động để làm nguội mặt bếp. Do đó, đừng rút nguồn ngay mà hãy để mặt bếp nguội hẳn rồi mới tắt nguồn hoàn toàn.
Cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Trước khi vệ sinh cần để cho mặt bếp nguội hoàn toàn rồi mới lau chùi. Mẹo để bếp bền đẹp hơn đó chính là lau sạch đế nồi rồi mới cho lên bếp để đun.
Khi vệ sinh, bạn có thể dùng khăn mềm ẩm để lau qua phần mặt kính, không dùng các dụng cụ sắc nhọn để chà lên mặt bếp. Vệ sinh bếp thường xuyên cũng là một cách để gia tăng tuổi thọ của sản phẩm.
Vệ sinh bếp hồng ngoại đúng cách
Sử dụng ổ cắm riêng biệt
Bếp hồng ngoại thông thường sẽ có công suất lớn đến khoảng 2000W. Do đó, bạn nên sử dụng ổ cắm điện riêng, không cắm chung với các thiết bị nhà bếp công suất lớn như lò nướng, lò vi sóng, máy giặt… để hạn chế các nguy cơ chập cháy.
Ngoài ra, trước khi sử dụng cần kiểm tra xem cường độ dòng điện của gia đình đang dùng có phù hợp với bếp không. Cần thiết có thể lắp thêm ổn áp để nguồn điện ổn định hơn và gia tăng tuổi thọ cuộn dây trong bếp hồng ngoại.
Dùng ổ cắm riêng biệt cho bếp hồng ngoại để chống cháy nổ
Không để nhiệt độ cao ngay khi mới sử dụng
Đây là thói quen của rất nhiều người, thực tế thì bếp hồng ngoại với khả năng đốt nóng dụng cụ nấu ăn rất nhanh. Nếu bạn điều chỉnh công suất cao ngay từ đầu thì rất dễ làm cháy đáy nồi và thức ăn. Do đó, hãy mở bếp và điều chỉnh về công suất thấp trước rồi mới tăng dần nhé!
Dùng nồi chảo với kích thước phù hợp
Mặc dù bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể sử dụng các loại nồi inox, gang, nhôm, đất, thủy tinh…. Nhưng bạn cũng cần chú ý đến đáy nồi cần có đường kính phù hợp khoảng 10 - 26cm để bao trùm vòng hồng ngoại của bếp. Hạn chế dùng nồi to, nặng quá có thể làm cho vỡ mặt kính bếp.
Tiết kiệm điện khi sử dụng
Để tối ưu khi sử dụng, bạn nên lựa chọn các loại nồi bằng kim loại, thiết kế không quá dày giúp đạt hiệu suất nấu nướng tốt, đồng thời tiết kiệm điện nặng.
Một mẹo nhỏ là bạn có thể tắt bếp 1-2 phút trước khi kết thúc quá trình đun nấu. Nhiệt lượng còn lại của mặt bếp sẽ giúp làm chín các món hầm, xào và tiết kiệm điện. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không phù hợp để chế biến các món chiên, rán với nhiều dầu.
Bếp hồng ngoại sẽ có nhiều chế độ nấu nướng và công suất khác nhau. Tùy theo từng loại món ăn mà bạn nên chọn chế độ nấu phù hợp, chú ý thời gian nấu để tránh lãng phí điện năng cũng như không để món ăn bị cháy khét.
Tiết kiệm điện khi sử dụng bếp hồng ngoại
Như vậy, với những thông tin trên thì chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về cấu tạo của bếp hồng ngoại cũng như hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, hiệu quả, tiết kiệm điện. Trong trường hợp gặp khó khăn khi sử dụng hoặc gặp các sự cố cần xử lý, bạn có thể liên hệ với Khánh Vy Home. Đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
>>>Xem thêm: