Giải đáp những sự thật thú vị về bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại không còn xa lạ gì với các căn bếp với kiểu dáng hiện đại, tiện lợi không kém gì so với bếp từ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh thiết bị này khi sử dụng. Cùng Khánh Vy Home giải đáp những sự thật thú vị về bếp hồng ngoại ngay trong bài viết này nhé!
Bếp hồng ngoại hoàn toàn không kén nồi như bếp từ
Bếp hồng ngoại có kén nồi không? Sự thật thú vị là nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại hoàn toàn khác nhau. Bếp hồng ngoại sẽ dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện đốt nóng cuộn dây điện trở giúp tạo ra nhiệt, làm nóng đáy nồi chảo. Do đó, bếp hoàn toàn không kén nồi.
Bạn có thể sử dụng các loại nồi inox, gang, nhôm, thủy tinh, nồi đất… để đặt lên bếp. Tuy nhiên, không nên cho các loại nồi đáy quá mỏng lên bếp vì dễ làm cháy thức ăn.
Cũng cần lưu ý lựa chọn các loại nồi chảo đạt tiêu chuẩn, không bị cong đáy, lồi lõm hoặc biến dạng cho bếp hồng ngoại. Nồi chảo đạt tiêu chuẩn sẽ giúp hạn chế tình trạng bếp không nhận nồi hoặc khi nấu ăn bị chập chờn, lúc nóng lúc không.
Bếp hồng ngoại không kén nồi như bếp từ
Bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn bạn nghĩ
Bếp hồng ngoại có tốn điện không? Đa số mọi người nghĩ rằng bếp hồng ngoại hay bếp điện thường có công suất hoạt động lớn nên sẽ rất tốn điện. Bếp hồng ngoại với công suất là 2000W, khi hoạt động liên tục 1 giờ thì sẽ mất 2kg điện.
Thực tế thì thời gian sử dụng bếp hồng ngoại nấu ăn thông thường chỉ khoảng 800 - 1000W. Do đó, việc nấu ăn sẽ không hao tốn quá nhiều điện, lượng nhiệt truyền vào đáy nồi đến 60% giúp các món ăn chín nhanh hơn.
Sử dụng bếp hồng ngoại không quá tốn điện
Bếp hồng ngoại hoạt động khá đơn giản
Về nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại, bếp sẽ dựa trên bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi cắm điện, dòng điện sẽ chạy qua mạch điện tử rồi thắp sáng các sợi dây cacbon.
Các sợi dây này sẽ nóng lên rồi tỏa nhiệt độ, kết hợp với thấu kính hội tụ trong mặt kính để tập trung năng lượng vào mâm nhiệt. Khi đặt nồi lên, mâm nhiệt sẽ truyền nhiệt vào đáy nồi và giúp làm chín thực phẩm.
Những lưu ý không thể bỏ qua khi dùng bếp hồng ngoại
Nguồn điện phải luôn ổn định
Bếp hồng ngoại khi hoạt động sẽ sử dụng nguồn năng lượng công suất lớn. Do đó, cần chú ý đảm bảo nguồn điện của gia đình đủ lớn, tránh tình trạng quá tải và làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
Nguồn điện cung cấp cho bếp nên thông qua thiết bị ngắt mạch tự động, khoảng cách tối thiểu là 3mm giúp an toàn khi dùng. Đồng thời, nguồn định ổn định thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của các thành phần của thiết bị.
Nguồn điện cung cấp cho bếp cần ổn định
Không dùng các loại nồi đáy mỏng
Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại là dù không kén nồi như các loại bếp từ nhưng bếp hồng ngoại cũng có khả năng đốt nóng rất nhanh. Những chiếc nồi đáy mỏng như nồi nhôm có thể dễ dàng bị cháy xém vào cả bên trong và làm mất hương vị món ăn.
Do đó, lời khuyên là vẫn nên lựa chọn nồi có đáy tương đối dày, nồi từ để chế biến món ăn thơm ngon hơn, an toàn cho sức khỏe.
Chọn nồi đáy tương đối dày cho bếp hồng ngoại
Không chạm tay vào mặt bếp khi đang nấu hoặc mới nấu xong
Bằng mắt thường bạn có thể không thấy có nhiệt tỏa ra từ bếp khi đang đun nấu. Nhưng thực chất mặt bếp sẽ rất nóng khi nấu và ngay cả khi mới tắt. Nếu vô tình chạm tay vào thì có thể gây bỏng rất nguy hiểm. Bạn chỉ nên vệ sinh, lau chùi bếp nếu bề mặt vùng nấu không còn đỏ và đã nguội hẳn.
Không kéo lê nồi chảo
Các dòng bếp hồng ngoại dù là cao cấp, mặt kính cường lực chắc chắn, chống xước nhưng vẫn không nên kéo lê nồi chảo. Thói quen xấu này vô tình có thể làm xước, mòn, mờ bề mặt bếp và gây mất thẩm mỹ.
Không dùng khăn ướt hoặc đổ nước lên bề mặt bếp hồng ngoại
Thêm một lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại là tuyệt đối không lau bếp bằng khăn quá ướt hoặc đổ trực tiếp nước lên mặt bếp. Thiết bị điện tử này hoàn toàn không ưa nước ngay cả khi hoạt động hoặc đã tắt. Nước có thể vô tình ngấm vào bộ vi mạch hay các phụ kiện khác làm chập cháy rất nguy hiểm.
Đặt các vật dễ cháy, giấy, nhựa ra xa bếp
Khi hoạt động, bếp có thể tỏa nhiệt nóng ra khu vực xung quanh. Để an toàn và phòng chống cháy nổ thì bạn không nên đặt các loại giấy, nhựa, đồ dễ cháy, chất liệu dễ truyền nhiệt ở xung quanh bếp hồng ngoại.
Không đặt các vật liệu dễ cháy xung quanh bếp
Tránh bật bếp lâu mà không đun nấu
Việc bật bếp lên mà không đun nấu gì hoặc để nồi lên mà không cho thực phẩm vào có thể làm ảnh hưởng đến bếp và hao phí điện năng. Chính vì vậy, trước khi bật bếp thì bạn nên chuẩn bị thực phẩm kỹ càng để sẵn sàng nấu nướng.
Trên đây là những chia sẻ của Khánh Vy Home về những sự thật thú vị của bếp hồng ngoại. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ có nhiều góc nhìn mới về bếp hồng ngoại cũng như biết cách sử dụng bếp an toàn, hiệu quả, tiết kiệm điện. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin và mẹo nhà bếp hữu ích mỗi ngày bạn nhé!
Xem thêm: Đôi nét cơ bản về bếp hồng ngoại có thể bạn chưa biết