Facebook Pixel Code

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon, dẻo dai

giờ đây bạn có thể tự tay làm ra những gói xôi thơm ngon giống như ngoài tiệm nhờ vào nồi cơm điện. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản nhé!

Nấu xôi không hề cầu kỳ, khó khăn như bạn nghĩ. Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị bữa sáng ấm áp cho gia đình bằng những đĩa xôi ấm nóng chỉ bằng nồi cơm điện mà không cần đến nồi hấp chuyên dụng nào cả. Hãy cùng Khánh VY Home học hỏi cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cực kì đơn giản nhé!

Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Thực tế thì cách nấu xôi thông thường thì cầu kì và đòi hỏi phải sử dụng đến chõ hay nồi hấp chuyên dụng nhưng cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thì khá đơn giản và nhanh gọn, không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Và nó được thực hiện theo 2 cách: ngâm gạo trước khi nấu xôi hoặc không cần ngâm gạo. Ta đi tìm hiểu chi tiết về 2 cách nấu xôi như sau:

Không ngâm gạo trước khi nấu

Nấu xôi bằng cách này là đơn giản nhất, ai cũng có thể thực hiện được nếu thực hiện đúng cách.

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị một ấm nước sôi sẵn ở bên ngoài. Lượng nước tùy vào khối lượng nếp bạn sẽ nấu. Sau đó, bạn tiến hành vo gạo nếp thật sạch, khi nếp đã sạch, chắt ráo nước và bỏ một lượng muối nhỏ trộn đều vào  gạo nếp. Bước tiếp theo là bỏ gạo nếp vào nồi cơm điện và đổ lượng nước sôi đã chuẩn bị sẵn từ trước vào nấu.

Khi nồi cơm điện bật qua chế độ hâm nóng, lúc này nước đã cạn, bạn cần lấy đũa xới tơi phần xôi lên để phần xôi được chín đều và dẻo dai.

Để thêm khoảng tầm 5-10 phút ở chế độ hâm nóng tùy vào lượng gạo nếp ít hay nhiều để xôi trở nên mềm và dẻo hơn. Sau đó, bạn có thể rút phích cắm nồi cơm và mở nắp nồi ra để lượng hơi nước thoát ra ngoài để tránh những giọt nước đọng lại ở nắp nồi và rơi lại xuống nồi.

Thế là trong một thời gian ngắn một mẻ xôi thơm ngon đã được nấu xong. Bạn nên thưởng thức xôi khi còn nóng nhé.

Xem thêm tại: Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn

Nấu xôi không cần ngâm gạo trước 

Nấu xôi không cần ngâm gạo trước 

Ngâm gạo trước khi nấu

Cách nấu này mất nhiều thời gian hơn là không ngâm gạo trước khi nấu nhưng đổi lại hạt gạo khi được nấu chín sẽ mềm và dai hơn. Bạn nên vo gạo nếp trước khi ngâm sẽ đảm bảo hạt gạo không bị vỡ vụn. Thời gian ngâm khoảng 3-4 giờ. Sau khi ngâm xong, bạn cho ra rỗ hay rá để tráng qua nước, sau đó để ráo nước.

Trước khi bắt tay vào nấu xôi bạn nên trộn lẫn đỗ xanh hay gấc và một chút muối ăn để xôi khi chín thêm đậm vị.

Khi nấu bằng nồi cơm điện chỉ cần cho một chút nước vì khi cho nhiều xôi sẽ bị nhão hoặc nát do thời gian sôi quá lâu. Khi nước cạn, bạn thấy gạo chỉ chín được 2, 3 phần thì bạn lấy khăn ẩm lên trên và đồ xôi đã hấp chín. Khi gạo nếp chín tầm 8,9 phần thì cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc dầu gà xuống đáy nồi để không bị cháy. Nếu lỡ cháy thì ăn vẫn giòn và ngon.

Nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm thì bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh vào đêm hôm trước để đảm bảo được thời gian ngâm gạo đủ yêu cầu. Sáng hôm sau bạn chỉ cần một chút thời gian để loại bỏ vỏ hạt đỗ xanh và vớt gạo nếp ra rá để ráo, sau đó sẽ tiến hành ngay công đoạn nấu xôi.

Xem thêm tại: Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu hấp dẫn

Ngâm gạo trước khi nấu xôi

Ngâm gạo trước khi nấu xôi

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản.

Nguyên liệu cần có

  • Gạo nếp: 2 chén
  • Gấc: 100-150g
  • Muối ăn: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 450-500ml

Quy trình thổi xôi bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm nước 10 - 20 phút rồi để ráo. Tốt nhất bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nếp nở ra, khi nấu xôi sẽ mềm và dẻo hơn.
  • Bước 2: Nạo lấy phần thịt của quả gấc trộn đem trộn với số gạo nếp đã ngâm và muối ăn. Khi trộn phải đều tay để tất cả hòa quyện với nhau, để gạo nghỉ khoảng 5 phút để xôi khi nấu chín sẽ đều màu và đậm vị.
  • Bước 3: Cho gạo nếp vừa trộn vào nồi cơm điện rồi thêm nước xâm xấp mặt gạo. Thêm nước cốt dừa để nếp thơm hơn nhưng nhớ cho ít nước nếu không nếp sẽ bị nhão. Sau đó ấn nút "Cook" để nấu xôi. Khi nồi bật qua chế độ giữ ấm, bạn mở nắp và dùng đũa đảo nhẹ gạo nếp để hơi nước bốc hơi và làm tơi gạo nếp.
  • Bước 4: Đậy vung và đợi khoảng 10 phút cho đến khi gạo nếp chín. Như vậy là bạn đã có món xôi nếp than cực ngon trong nồi cơm điện.

Lưu ý: để xôi trở nên đẹp mắt hơn thì bạn nên dùng khuôn để tạo hình cho xôi trước khi bày ra đĩa. Bạn lấy một ít xôi bỏ vào khuôn rồi nén chặt tay để đảm bảo khối xôi sẽ không bị vỡ, và có hình đẹp mắt hơn. Cuối cùng là trang trí những khối xôi sau khi được tạo hình lên đĩa và thưởng thức.

Xem thêm tại: Cách Làm Món Rang lạc bằng nồi chiên không dầu thơm béo hấp dẫn

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Kết luận

Trên đây là cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cực kì đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Muốn trổ tài nấu nướng và làm cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng không hề khó, hãy đồng hành cùng Khánh Vy Home trên hành trình đứng bếp của bạn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 14/01/2023

Khoá vân tay là gì? Vì sao nên sử dụng khóa vân tay cho ngôi nhà của bạn? Các loại ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Bài viết dưới đây Khánh Vy Home sẽ hướng dẫn bạn khắc phục các lỗi có trên lò nướng Malloca, ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Một trong những câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi quyết định mua lò nướng Malloca đó ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Nếu bạn muốn mua một chiếc lò nướng chất lượng cho căn bếp của gia đình thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Khi sử dụng lò nướng Bosch bạn cũng sẽ gặp các lỗi như các lò nướng khác. Vậy các lỗi ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Việc chuẩn bị những món ăn ngon truyền thống giờ đây đã được thay thế bằng lò nướng Bosch. Các ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Lò nướng Bosch là thiết bị có nhiều ưu điểm vượt trội, chức năng vượt trội hiệu quả giúp công ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Lò nướng Bosch series 8 là gì? Cách sử dụng lò nướng series 8 có đơn giản hay không? Bài ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng ưa chuộng lò nướng thủy tinh bởi kiểu dáng, tính năng và giá thành ...

Ngày đăng: 14/01/2023

Lò nướng hay nồi chiên không dầu đều là một trong những phụ kiện không thể thiếu của các chị ...

Các đối tác lớn
Back to top