Cách làm bánh trung thu không nhân đơn giản thơm ngon nhất
Nếu đã ngán các loại nhân, từ béo ngậy của các loại hạt đến vị gà đậm vị thì bánh trung thu không nhân là lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho bạn. Chưa kể cách làm bánh trung thu không nhân đơn giản, rất dễ làm tại nhà, món ăn này cũng thỏa mãn cơn thèm của những người trong nhóm thích vỏ bánh hơn nhân. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu cách làm bánh trung thu không nhân đơn giản thơm ngon tại nhà trong bài viết dưới đây.
Cách làm bánh trung thu không nhân chuẩn vị
Việc cần thiết đầu tiên để làm bánh trung thu không nhân là chuẩn bị nguyên liệu. Bước này chiếm gần như hơn 70% sự thành công của món bánh, hãy chuẩn bị thật chính xác và đầy đủ nhé.
Nguyên liệu cần bị
- Bột mì: 200g
- Nước đường: 144 ml
- Dầu ăn: 36 ml
- Bơ lạc 5g
- Rượu quế: 5ml
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu mè: 1 thìa canh
- Đồ dùng: Khuôn làm bánh, thố sạch, lò nướng,...
Nguyên liệu làm bánh trung thu không nhân
Các bước thực hiện
Sẽ không quá phức tạp như cách làm bánh trung thu thập cẩm hay bánh trung thu mè đen. Bánh trung thu không nhân với các bước thực hiện đơn giản hơn nhiều.
Bước 1: Tạo vị ngọt cho bánh
Tất cả các nguyên liệu gồm: 144ml nước đường, 5g bơ đậu phộng và 36ml dầu ăn rồi trộn đều và trộn cho đến khi thật mịn, đủ giúp miếng bánh mềm, béo ngậy.
Bước 2: Chuẩn bị bột
Cho bột đã rây mịn vào tô lớn. Tiếp theo, đổ từ từ hỗn hợp trước đó vào bát bột. Khuấy đều tay cho đến khi bột ngấm hoàn toàn. Trộn nước đường và tạo thành một khối bột mịn. Đeo găng tay vào và nhào bột cho đến khi không còn dính tay.Sau đó để bột nghỉ trong màng bọc thực phẩm khoảng 30 phút. Khi ủ, bạn cần để bột nằm yên, không chạm tay vào để bột nở đều. Tốt nhất là cho bột này vào tủ lạnh, mẹo này giúp bánh trung thu không nhân ăn mềm hơn, không bị nhũn và khô.
Bước 3: Ủ bột, tạo hình
Sau khi ủ, chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau và vo tròn đều (Tùy theo loại khuôn bạn chuẩn bị và kích thước bánh cần sử dụng mà chia liều lượng cho phù hợp.). Khi nặn bánh bao giờ cũng rắc thêm một ít bột khô vào khuôn bánh trước khi cho từng viên bột vào khuôn. Dùng lực mạnh tay để hoa văn nổi rõ trên bánh. Đây là mẹo nhỏ giúp bánh trung thu không nhân sau khi nướng sẽ đều, đẹp và bắt mắt hơn.
Tạo hình cho bánh trung thu không nhân
Bước 4: Nướng bánh lần đầu
Sau khi tạo hình, đặt bánh lên khay nướng. Bật lò nướng ở 180 độ và nướng bánh trong 10 phút. Khi mép bánh trắng đụt trong thì tắt lò và lấy bánh ra.
Bước 5: Tạo màu cho bánh
Sau khi bánh nguội. Bạn cần pha loãng ngay 1 lòng đỏ trứng gà và 1 thìa dầu mè với nhau. Và dùng hỗn hợp này phết đều lên từng mặt bánh, để món bánh của bạn sẽ có màu vàng đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Bước 6: Nướng bánh lần hai
Nướng bánh trung thu không nhân 2 lần như thế này sẽ giúp bánh nướng chín vàng đều mà không bị khô. Trong lần nướng thứ hai, nướng bánh ở 180 độ. Lần này bạn cần căn chỉnh thời gian, khi thấy vỏ bánh bắt đầu chuyển sang màu vàng thì lấy ra khỏi lò.
Bánh trung thu không nhân là một biến tấu dễ làm dành cho những ai thích ăn bột bánh trung thu hoặc thích ăn bánh nướng.
Những lưu ý khi làm bánh trung thu không nhân
Những lưu ý khi làm bánh trung thu không nhân
- Nếu lúc định lượng lớp vỏ không chính xác, lớp vỏ sẽ cứng hoặc mềm nếu có dầu.
- Quá trình nướng phải được kiểm tra. Kiểm tra thời gian và nhiệt độ nướng để tránh bánh bị cháy, khô, nứt, biến màu sau khi nướng, dính ngoài vỏ bánh.
- Cân nhắc sử dụng đường phải trong bột. Nhiều quá dễ dẫn đến bánh bị khô và cháy, nước đường quá ít bánh sẽ bị mềm hoặc nhũn.
- Nếu dùng nước đường mới làm và dùng ngay khi tráng bánh thì bánh sẽ nhạt hơn.
- Nên sử dụng bột một thời gian sử dụng vẫn không sao vì bột mới sẽ không thấm, và giữ ẩm tốt và làm bánh hơi nhão.
Trên đây Khánh Vy Home đã mách bạn cách làm bánh trung thu không nhân vô cùng đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Chúc bạn thành công.
Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại: