Ăn cơm nguội có tốt không? Điều cần biết khi ăn cơm nguội
Thừa nhận rằng ai cũng đã từng ăn cơm nguội trong đời, ăn cơm nguội cũng là thói quen của nhiều gia đình, có nhiều người ăn cơm nguội như một thú vui, nhưng cũng không ít người cho rằng ăn cơm nguội có hại sức khỏe không? sức khỏe và thậm chí gây ung thư dạ dày. Vậy đâu là câu trả lời cho câu hỏi “ăn cơm nguội có tốt không”?
Những điều cần biết khi ăn cơm nguội
Ăn cơm nguội có tốt không? Những điều cần biết khi ăn cơm nguội
Lợi ích của sức khỏe khi ăn cơm nguội
- Đáng ngạc nhiên là các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hàm lượng tinh bột kháng trong cơm nguội cao hơn nhiều so với cơm nóng mới nấu. Tinh bột kháng là một loại chất xơ không thể tiêu hóa được, thay vào đó được lên men bởi vi khuẩn có lợi trong ruột. Khi các vi khuẩn có lợi này sinh sôi và phát triển sẽ giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại, bảo vệ tối đa cho đường tiêu hóa của chúng ta
- Ngoài ra, quá trình lên men trên còn tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, có tác động tích cực đến hai hormone peptide YY (PYY) và glucagon-1 (GPL-1). Hai loại hormone này có khả năng ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của con người đồng thời giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm tích tụ mỡ ở vùng bụng.
- Ngoài ra, các chuyên gia cũng khẳng định thông tin ăn cơm nguội có thể gây ung thư dạ dày là hoàn toàn sai sự thật, bởi chưa có đủ cơ sở khoa học để đưa ra kết luận. Người Việt thường có thói quen ăn cơm nguội hoặc hâm nóng nhưng thực tế chưa phát hiện trường hợp nào bị ung thư dạ dày sau khi ăn cơm nguội.
Lợi ích của sức khỏe khi ăn cơm nguội
Ăn cơm nguội có tốt không?
- Cơm là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều tinh bột và đường nên rất dễ nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt, khi gạo để lâu ở nhiệt độ phòng, các bào tử vi khuẩn trong gạo sinh sôi mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Bacillus cereus sinh sôi và phát triển. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội dẫn đến ngộ độc cấp tính với các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa...trong vòng 15-30 phút sau khi ăn. Hầu hết các triệu chứng tương đối nhẹ và không chỉ kéo dài khoảng 24 giờ.
- Ngoài ra, cơm nguội sẽ nhanh bị thối, chỉ ở nhiệt độ phòng hoặc nơi nóng, ở nhiệt độ cao, cơm cũng nhanh bị thối, chuyển sang màu vàng và có mùi hôi. Lúc này cần phải bỏ ngay phần cơm đó đi.
- Đặc biệt, những người có sức đề kháng kém như trẻ em, người già và phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu ăn cơm nguội, cũ.
Tác hại của việc ăn cơm nguội
- Vì lý do này, không nên ăn cơm nguội. Bản thân cơm nguội cũng không ngon vì không giữ được giá trị dinh dưỡng như cơm mới nấu.Dù bảo quản đúng cách và sử dụng an toàn thì không phải lúc nào ăn cơm nguội cũng có lợi, hãy thưởng thức khi còn nóng. Tốt nhất bạn nên nấu cơm với lượng gạo đủ cho 1. suất ăn, ăn khi cơm còn nóng để thưởng thức hương vị thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng của hạt cơm.
Giải pháp bảo quản cơm nguội
Nếu vẫn muốn hoặc có nhu cầu sử dụng cơm nguội, hãy học cách bảo quản cơm nguội an toàn:
- Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh: Sau khi ăn xong, hãy cất ngay cơm nguội. Bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 giờ. Lưu ý nếu cơm còn nóng thì để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, trong quá trình bảo quản cần lưu ý nhiệt độ trong tủ lạnh dưới 5 độ C để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Bacillus cereus. Với phương pháp bảo quản này, giá trị dinh dưỡng được giữ lại trong 3-4 ngày kể cả khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Không để cơm nguội quá lâu ở nhiệt độ phòng: Nếu để cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ, vi khuẩn Bacillus cereus sẽ phát triển mạnh và sinh ra độc tố dẫn đến ngộ độc.
- Không để cơm dính vào thức ăn khác: Trước khi bảo quản cơm trong tủ lạnh, bạn cần tránh để cơm dính vào các loại thực phẩm, món ăn khác. Điều này tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và gạo nhanh hỏng hơn.
- Đừng bao giờ bảo quản cơm nguội: Nếu cơm nguội để ở nhiệt độ phòng quá lâu và bốc mùi khó chịu, đừng “tiếc hùi hụi” mà hãy cất vào tủ lạnh.
- Chỉ hâm nóng cơm nguội 1 lần: Cơm nguội sau khi bảo quản trong tủ lạnh nên hâm nóng trước khi ăn và phải ăn luôn, không để thừa rồi mới cho vào tủ lạnh, vì hâm lần 2, cơm sẽ mất tất cả hương vị và chất dinh dưỡng của nó
Giải pháp bảo quản cơm nguội
Hi vọng qua bài viết Khánh Vy Home trên, có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn cơm nguội có tốt không. Cơm nguội bổ dưỡng rất đáng thử nhiều lần. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng gạo được bảo quản và hâm nóng đúng cách trước khi ăn nhé.
Tham khảo thêm bài viết liên quan: