Facebook Pixel Code
Mừng sinh nhật 10 tuổi Khánh Vy Home

Hướng dẫn nối dây tiếp đất cho bếp từ an toàn và chuẩn nhất

Bếp từ hoạt động nhờ năng lượng điện. Vì thế, để tránh những tai nạn về điện như rò rỉ điện, giật hay nhiễm điện, nối dây tiếp đất cho bếp từ trở thành biện pháp an toàn khi dùng bếp từ. Bạn đã biết cách nối dây tiếp đất trong trường hợp này chưa?

Dây tiếp đất và nối đất là gì?

 • Dây tiếp đất (hay còn gọi là dây tiếp địa):  là một đoạn dây dẫn điện ngắn nối giữa đồ dùng sử dụng điện áp cao 220V như bình nóng lạnh, máy giặt, tủ lạnh,... với mặt đất nhằm giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện này.

 

Dây tiếp đất được sử dụng phổ biến trong các thiết bị hiện nay

Dây tiếp đất được sử dụng phổ biến trong các thiết bị hiện nay

 

 • Nối đất (hay còn gọi là tiếp địa, hoặc tiếp đất): là một trong những phương pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện, điện tử. Quá trình nối đất chính là quá trình truyền năng lượng điện tức thời phóng thẳng xuống đất nhờ sự trợ giúp của dây điện trở thấp. Việc nối đất điện được thực hiện bằng cách nối phần không mang dòng điện của thiết bị hoặc trung tính của hệ thống cung cấp với đất.

Các loại nối đất thông dụng

 • Nối đất trung tính: Trong nối đất trung tính, trung tính của hệ thống được nối trực tiếp với đất nhờ sự trợ giúp của dây GI. Nối đất trung tính còn được gọi là nối đất hệ thống. Loại tiếp đất này chủ yếu được cung cấp cho hệ thống có cuộn dây hình sao. Chẳng hạn như: nối đất trung tính được cung cấp trong máy phát điện, máy biến áp, động cơ, v.v.
   
 • Nối đất thiết bị: Loại nối đất này thường được áp dụng cho thiết bị điện. Phần mang dòng không của thiết bị như khung kim loại của chúng sẽ được nối với đất nhờ sự trợ giúp của dây dẫn. Nếu bất kỳ lỗi nào xảy ra trong thiết bị, dòng điện ngắn mạch sẽ đi qua đất nhờ sự trợ giúp của dây, nhờ vậy, nó có thể bảo vệ hệ thống khỏi bị hư hỏng.

Vì sao cần nối dây tiếp đất cho bếp từ?

Dù là sản phẩm bếp từ cao cấp nhất, được sản xuất với những quy định nghiêm ngặt, đảm bảo không bị rò rỉ điện, nhưng cũng không có bất kỳ ai dám khẳng định 100% sẽ không có vấn đề phát sinh khi sử dụng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới rò rỉ điện như sai sót lắp đặt, dây điện chưa đạt chuẩn, đấu dây chưa đúng…
Một nguyên nhân nữa khiến việc nối dây tiếp đất trở nên quan trọng là hiệu suất nguồn điện. Phần lớn ở Việt nam, các gia đình sử dụng điện hiệu suất 220V. Đây là mức điện áp cao, và nguy hiểm. Vì thế, chúng ta luôn cần thận trọng khi dùng đồ điện.

 


Việc nối dây tiếp đất rất quan trọng khi sử dụng đồ điện như bếp từ

 

 • Đối với bếp từ đơn,việc nối đất không cần thiết. Nhưng nếu bếp từ loại lớn, lắp đặt cố định thì nối dây tiếp đất trở nên rất quan trọng.

 • Loại bếp này có công suất cao, tiêu thụ lượng điện lớn. Khi  có nối dây tiếp đất sẽ đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng.

 • Dây nối tiếp đất sẽ làm giảm điện trở của bếp so với điện trở của cơ thể người. Ngay khi có dòng điện bị rò rỉ, nó cũng sẽ bị truyền xuống đất và không gây giật cho người.

 • Khu vực nấu nướng thường ẩm ướt hơn các khu vực khác trong nhà. Do đó, nguy cơ rò rỉ, giật điện là rất lớn. Dùng dây nối tiếp đất sẽ đảm bảo an toàn cho người nấu.

 • Hầu hết các loại bếp từ được sản xuất với phần thân bằng kim loại. Sau thời gian sử dụng phần kim loại này có thể bị rỉ sét, giảm khả năng cách điện, làm tăng nguy cơ rò rỉ, giật điện. Nối dây tiếp đất sẽ giúp hạn chế nguy cơ này.

 • Nối dây tiếp đất là việc nên làm để đảm bảo an toàn. Chi phí cho việc này cũng không hề lớn. Vì thế, bạn nên thực hiện việc nối dây tiếp đất cho chiếc bếp từ của mình.

Nối dây tiếp đất cho bếp từ thế nào là chuẩn và an toàn nhất?

Nối dây tiếp đất cho bếp từ cho hộ gia đình ở nhà đất

Khu vực bếp nấu ăn của các căn hộ nhà đất thường đặt ở tầng trệt, rất gần với mặt đất. Việc nối dây tiếp đất rất đơn giản. 
- Cắm xuống đất một thanh sắt hoặc đồng với độ sâu khoảng 10cm.
- Nối một đầu dây điện vào thanh sắt/đồng vừa cắm dưới đất, đầu dây còn lại nối vào thân kim loại của bếp từ.

 

Nối dây tiếp đất cho bếp từ rất đơn giản

 

Nối dây tiếp đất cho bếp từ ở hộ gia đình ở chung cư, nhà cao tầng

Đối với chung cư, nhà cao tầng, bếp không gần với mặt đất như với nhà đất. Để nối dây tiếp đất cần thực hiện như sau:

 • Cách 1

Dùng thanh kim loại (sắt/ đồng) cắm vào khung kim loại của cửa sổ hoặc cửa ra vào của bếp. Bạn cũng có thể cắm xuống sàn nhà hoặc cắm vào tường. Độ sâu cũng nên tối thiểu là 10cm.

 • Cách 2

Dùng túi nilon đựng đất hoặc chậu cây được làm bằng đất, nhưng chiều sâu cũng cần đảm bảo 10cm. Đặt một đầu dây điện vào túi/ chậu vừa chuẩn bị, đầu còn lại nối vào thân kim loại của bếp.
Nối dây tiếp đất cho bếp từ rất đơn giản phải không nào? Bạn hoàn toàn có thể tự mình xử lý việc này mà không cần tới nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng, Khánh Vy home khuyên bạn nên nhờ nhân viên lắp đặt, thợ kỹ thuật thực hiện tiếp đất ngay từ khi lắp đặt bếp. 
 

Xem thêm: Tất tật về công nghệ nấu đa điểm Flexi Zone của bếp từ

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết được cách xử lý khi ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm gây bất tiện cho người dùng. Theo dõi bài viết dưới đây để ...

Các đối tác lớn
Back to top