Cách ướp cá chiên rán vàng giòn, đậm vị tại nhà
Cá chiên rán là món ăn rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, để có được món cá chiên rán ngon, đậm vị, bên cạnh việc chọn loại cá tươi ngon và chiên rán đúng cách thì cách ướp cá rán ngon cũng rất quan trọng. Vì vậy, trong bài viết này, Khánh Vy Home sẽ chia sẻ với bạn cách ướp cá chiên rán ngon tại nhà với đầy đủ các bước và thực hiện đơn giản.
I. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g cá tươi (cá diêu hồng, cá lóc, cá trích)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
II. Các bước ướp cá chiên rán
Bước 1: Chuẩn bị cá tươi
Việc lựa chọn loại cá tươi ngon, khỏe mạnh và không bị tanh rất quan trọng để có thể tạo ra món cá chiên rán ngon, đậm vị. Trước khi ướp, bạn nên làm sạch cá bằng cách cạo vảy, tẩy sạch bụi bẩn, rửa sạch với nước lạnh và phơi khô. Sau đó, cắt cá thành từng miếng vừa ăn và bỏ xương.
Cạo vảy cá và lọc bỏ xương
Bước 2: Ướp cá
Việc ướp cá là bước quan trọng để cá thấm đều gia vị và tạo ra mùi vị đặc trưng cho món ăn. Để ướp cá, bạn cần chuẩn bị một tô nhỏ và trộn đều các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị trước đó như nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường và dầu ăn. Sau đó, thoa đều hỗn hợp ướp cá lên từng miếng cá, đảm bảo cá được ướp đều mọi nơi. Sau khi ướp, để cá trong tô và cho vào tủ lạnh trong vòng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Chiên rán cá
Sau khi cá đã được ướp đều, bạn có thể bắt đầu chiên rán cá. Trước khi chiên, nên để cá ra khỏi tủ lạnh khoảng 10 phút để cá không bị làm lạnh quá nhiều và dễ dàng bị vỡ khi chiên. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trên bếp. Khi dầu nóng, bạn có thể cho từng miếng cá đã ướp vào chảo để chiên. Nên chiên nhỏ lửa để cá được chín đều và tránh bị cháy quá nhanh. Khi cá đã vàng và giòn, bạn có thể dùng thớt hoặc muỗng lớn để lấy cá ra khỏi chảo và để ráo dầu.
Chiên rán cá ngon, giòn, đậm vị
Bước 4: Thưởng thức
Cá chiên rán khi mới chiên xong thường rất ngon miệng, giòn và thơm phức. Bạn có thể thưởng thức cá chiên rán với cơm trắng, xôi, bún hoặc kèm theo một chén nước mắm chua ngọt. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm chút rau thơm như rau thì là, hành tây, tỏi, ớt cắt nhỏ lên trên món cá chiên rán trước khi thưởng thức.
Cá chiên rán ngon miệng, giòn và thơm phức
III. Lưu ý khi ướp cá chiên rán
- Lựa chọn loại cá tươi ngon, khỏe mạnh và không bị tanh.
- Làm sạch cá trước khi ướp để loại bỏ bụi bẩn, vảy cá và mùi tanh.
- Ướp cá đều mọi nơi để cá thấm đều gia vị và tạo ra mùi vị đặc trưng.
- Cho cá vào tủ lạnh để thấm đều gia vị.
- Đun dầu nóng trước khi chiên cá để cá không bị nát.
- Chiên cá ở lửa nhỏ để cá chín đều và tránh bị cháy.
- Để cá chiên ráo dầu trước khi thưởng thức tránh.
- Thường xuyên khuấy đều cá khi chiên để chiên đều hai mặt và không bị cháy.
- Nếu muốn cá giòn hơn, bạn có thể thêm một ít bột năng vào lúc ướp cá.
Trên đây mà những lưu ý khi ướp cá chiên rán mà bạn cần quan tâm để có món cá chiên rán ngon, đậm vị.
Tóm lại, ướp cá chiên rán là bước quan trọng để tạo ra món ăn ngon, đậm vị và hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng các bước trên để ướp cá chiên rán ngon tại nhà. Đặc biệt, việc lựa chọn loại cá tươi ngon, chiên rán đúng cách và ướp cá đều đặn là điều quan trọng nhất để có được món cá chiên rán ngon và hấp dẫn. Khánh Vy Home hy vọng bạn đã biết chúc bạn thành công và thưởng thức được món cá chiên rán ngon miệng!
Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại: