[Bật mí] Cách nấu cơm bằng bếp Gas chín đều, thơm ngon
Nồi cơm điện đã trở thành thiết bị quan trọng trong căn bếp của mỗi gia đình, giúp cho việc nấu cơm của chị em trở nên nhanh gọn hơn. Tuy nhiên, với những ngày mất điện thì cần phải làm sao? Hãy tham khảo ngay cách nấu cơm bằng bếp ga sẽ được Khánh Vy Home giới thiệu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Cách nấu cơm bằng bếp ga nhanh gọn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 - 2 bát gạo
- 2 - 4 bát nước
- 1 thìa dầu ăn
- ½ thìa muối
- Nồi nấu cơm
- Vá gỗ đảo cơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm bằng bếp ga
Cách nấu cơm bằng bếp gas
Bước 1: Vo gạo
Gạo tráng qua nước rồi vo sạch, không nên vo quá kỹ vì dễ làm mất chất dinh dưỡng bên trong hạt gạo.
Bước 2: Tiến hành nấu cơm bằng bếp gas
Cho bát nước vào nồi và đun sôi trước, sau khi sôi mới đổ gạo vào nồi. Số lượng gạo có thể thay đổi theo khẩu phần ăn của gia đình nhưng chú ý tỉ lệ nước và gạo nên là 2:1. Đun sôi nước trước giúp gạo mau chín, cơm ngon hơn và tiết kiệm thời gian.
Khi cơm sôi và cạn thì cho 1 thìa dầu ăn và ½ thìa muối vào rồi khuấy đầu. Dầu ăn sẽ có công dụng giúp cho cơm tơi xốp, thơm ngậy hơn và không bị dính vào thành nồi nhiều.
Đậy nắp nồi và giảm nhỏ lửa rồi tiếp tục nấu để cơm ủ chín đều.
Chú ý: Thời gian nấu cơm có thể khác nhau với mỗi loại gạo. Khi nấu xong, mở nắp vung kiểm tra cơm dính có độ dẻo vừa là đạt, không nên để cơm khô quá. Nếu còn nước, có thể ủ thêm một chút cho cơm ráo nước.
Tiến hành nấu cơm bằng bếp gas
Bước 3: Kiểm tra thành phẩm
Thành phẩm với cách nấu cơm bằng bếp gas dễ làm, cho cơm xốp mềm ngọt rất ngon. Cơm sau khi nấu tơi xốp, xẻo và không bị khô hay nhão nên ăn rất vừa miệng.
Một số gia đình còn cầu kỳ hơn với cách nấu cơm niêu bằng bếp ga cũng tương tự như trên nhưng hạt cơm sẽ dẻo và thơm hơn. Bên dưới đáy nồi cơm niêu thường sẽ có lớp cháy mỏng bắt mắt, ăn giòn giòn rất ngon.
Thành phẩm nấu cơm bằng bếp ga
Một số thắc mắc thường gặp khi nấu cơm bằng bếp gas
Mẹo để có nồi cơm ngon hơn
Dù là loại gạo nào thì không nên vo gạo quá mạnh, chỉ cần khoảng 2 lần nước giúp loại bỏ bụi bẩn, vỏ thóc trong gạo.
Bạn nên dùng nước nóng nấu cơm giúp cơm giữ lại được dưỡng chất tốt hơn, hạt cơm mềm dẻo và thơm. Do khi dùng nước lạnh nấu cơm thì hạt gạo nhanh nở trương ra và chất dinh dưỡng tan dần vào trong nước.
Trước khi ủ cơm thì bạn có thể cho 1 chút dầu ô liu, dầu đậu nành hay vài giọt giấm ăn vào đảo đều. Cách này giúp cơm chín bóng, hạt gạo giữ nguyên hình dạng và cơm không bị nát.
Cơm gạo lứt nấu bằng bếp gas như nào?
Gạo lứt có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao do chỉ xay qua lớp vỏ và giữ nguyên phần cám nâu bên ngoài. Gạo lứt tạo cảm giác no lâu và rất phù hợp cho những ai ăn kiêng. Chú ý nấu cơm gạo lứt thường sẽ đổ lượng nước gấp rưỡi so với gạo thường và thời gian nấu thường lâu hơn, có thể đến 40 - 45 phút tùy lượng gạo nấu.
Cơm gạo lứt nấu bằng bếp gas
Làm sao khi cơm bị nhão?
Cơm bị nhão thường là do bạn cho quá nhiều nước khi mới nấu. Một mẹo rất hữu hiệu để có thể xử lý trường hợp này đó là dùng vài lát bánh mì. Tốt nhất là dùng bánh mì lát sandwich hay loại cắt chéo rồi cho vào nồi cơm rồi đậy vung lại. Sau 10 - 15 phút thì lấy bánh mì ra giúp hút lượng nước dư và cho cơm khô ráo hơn.
Làm sao khi cơm bị sống hay nấu quá khô?
Do lượng nước không đủ thì cơm sẽ hay bị sống hoặc quá khô, khi đó hãy kịp thời cho thêm 1 chút nước và đảo đều. Tiếp tục nấu khoảng 10 phút giúp cơm chín từ từ. Khi chuyển sang ủ thì hạt gạo có thể vẫn còn hơi trắng, bạn đừng quá lo lắng vì trong thời gian ủ cơm sẽ chín bằng hơi.
Làm sao khi cơm bị khê?
Cách nấu cơm bằng bếp ga khi cơm bị khê có thể chữa cháy bằng một số mẹo sau:
Dùng than hoạt: Đặt 1 cục than hoa lên trên mặt cơm rồi đậy vung khoảng 15 phút rồi lấy ra. Sau đó bỏ phần cơm chỗ vùng đặt than hoa đi và bạn sẽ có nồi cơm trắng như thường.
Dùng nước lạnh: Bỏ bột cốc nước lạnh vào giữa nồi, có thể ấn nhẹ để mặt cốc bằng mặt cơm thì càng tốt. Đậy vung khoảng 15 phút sẽ giúp giảm mùi khê trong cơm.
Xử lý cơm khê bằng cốc nước lạnh
Cách bảo quản cơm nguội tốt nhất
Nấu cơm bằng bếp gas nhưng không ăn hết thì bạn cũng không nên bỏ đi. Để tránh lãng phí thì bạn có thể bảo quản cơm trong tủ lạnh. Cơm để bên ngoài không quá 6 giờ và không thiu thì hãy giữ lại nhé.
Cho cơm vào trong hộp rồi đậy kín nắp lại và bỏ trong ngăn mát. Khi cần ăn thì lấy ra hấp lại hoặc quay với lò vi sóng. Chú ý cơm nguội để trong tủ lạnh chỉ nên dùng trong vòng 24h thôi nhé.
Trên đây là các thông tin hữu ích giúp bạn biết cách nấu cơm bằng bếp ga và một số mẹo nhỏ để nồi cơm ngon hơn trong những ngày mất điện nhé. Và tất nhiên nếu bạn cần tìm kiếm một địa chỉ bán nồi cơm điện và các thiết bị nhà bếp cao cấp khác thì đừng ngần ngại liên hệ với Khánh Vy Home. Chúng tôi tự hào đã mang đến rất nhiều sản phẩm chất lượng cao cho hàng triệu người dùng Việt.
Liên hệ hotline 0967 736 436 - 0868 364 636 để được tư vấn ngay hôm nay!
Tham khảo thêm bài viết liên quan khác: