Facebook Pixel Code

Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon đơn giản tại nhà

Sự kết hợp giữa vị chua ngọt nhẹ của sữa chua và vị béo ngậy của phô mai giúp cho sữa chua phô mai trở thành món ăn rất được yêu thích trong các gia đình. Thay vì phải đi mua món này, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà chỉ với các thao tác đơn giản.

Sự kết hợp giữa vị chua ngọt nhẹ của sữa chua và vị béo ngậy của phô mai giúp cho sữa chua phô mai trở thành món ăn rất được yêu thích trong các gia đình. Thay vì phải đi mua món này, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản.

Trong bài viết này, Khánh Vy Home sẽ hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai chuẩn vị Đà Lạt tại nhà để bạn có món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà.

Cách làm sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai

Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua phô mai

  • 150 gram sữa đặc
  • 40 gram phô mai
  • 220ml sữa tươi không đường
  • 01 hộp sữa chua cái (sữa chua không đường)
  • Dụng cụ: Nồi nấu, rây lọc, hũ đựng sữa chua, dụng cụ/thiết bị ủ.

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa chua phô mai

Sử dụng 02 miếng phô mai hoặc nếu không có thì dùng 40 gram cream cheese. Sử dụng muỗng để tán đều cho phô mai mịn ra. Đổ thêm 150 gram sữa đặc vào hỗn hợp và khuấy đều.

Cho hỗn hợp vừa thực hiện lên bếp đun sôi ở nhiệt độ nhỏ. Tiếp tục cho thêm 150ml nước và đun sôi, thêm 220ml sữa tươi không đường vào và đun. Đun đến khi hỗn hợp ấm lên thì tắt bếp.

Tiếp tục dùng rây để lọc 40 gram phô mai vào hỗn hợp. Kiểm tra nhiệt độ, ấm ấm trong khoảng 35 - 40 độ C là được.

Đổ 1 hộp sữa chua cái vào và khuấy nhẹ nhàng để trộn đều các hỗn hợp, không khuấy mạnh khiến cho men sữa chua bị yếu.

Bước 2: Ủ sữa chua phô mai

Đổ hỗn hợp trên vào từng hũ sữa chua và đậy kín nắp lại, lưu ý hũ sữa chua cần được khử trùng và làm khô trước đó.

Làm sữa chua phô mai có thể ủ theo 4 cách dưới đây.

Ủ sữa chua phô mai theo cách truyền thống

Đây là cách làm đơn giản, hiệu quả mà gia đình nào cũng có thể thực hiện được. Sử dụng một chiếc thùng xốp có nắp đậy. Đổ nước nóng 40 độ C vào trong thùng và đặt hũ sữa chua vào sao cho nước ngập 2/3 hũ.

Ủ sữa chua trong khoảng 6-8 tiếng và mang ra kiểm tra. Cách làm sữa chua phô mai này hoàn toàn không tốn điện năng nhưng bạn cần lựa chọn chiếc hộp xốp kín thì mới đảm bảo khả năng giữ nhiệt khi ủ.

Ủ bằng máy

Nếu có máy ủ sữa chua, chỉ cần xếp các hũ vào khuôn và đặt thời gian ủ theo chế độ máy. Với cách này, bạn không cần phải canh thời gian hay thay nước ấm, thành phẩm cho ra cũng chuẩn hơn.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Pha nước sôi, nước lạnh theo tỷ lệ 2:1 và đổ vào nồi cơm điện, xếp hũ sữa chua vào nồi. Bật nồi cơm điện và để chế độ warm 2 giờ/lần. Ủ trong khoảng 6-7 tiếng là có thể mang ra kiểm tra và thưởng thức.

Trong thời gian ủ, chú ý không di chuyển nồi cơm điện bởi có thể khiến men sữa chua bị tách nước hoặc vữa ra.

Ủ sữa chua bằng lò nướng

Ủ sữa chua phô mai bằng lò nướng

Ủ sữa chua phô mai bằng lò nướng

Làm ấm lò ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút. Tiếp tục cho hũ sữa chua vào khay và ủ ở nhiệt độ 40 độ C trong thời gian khoảng 3 giờ thì lấy ra. Kiểm tra nếu sữa chua đã đạt thì không cần ủ thêm nữa.

Cách ủ sữa chua phô mai bằng lò nướng cho ra thành phẩm thơm ngon, tuy nhiên khá tốn điện năng và khó kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Thành phẩm sữa chua phô mai:

  • Sữa chua có bề mặt mịn màng, không rỗ và không bị tách nước hay vữa.
  • Khi thưởng thức có độ mềm vừa phải, có vị chua nhẹ, ngọt thanh xen lẫn vị béo của phôi mai.

Những lưu ý và bảo quản khi làm sữa chua phô mai

Bảo quản sữa chua phô mai trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản sữa chua phô mai trong ngăn mát tủ lạnh

  • Chỉ nên đun ấm sữa chua, không nên đun sôi có thể làm hỏng men sữa chua và giảm độ béo của phô mai.
  • Chờ hỗn hợp nguội hẳn rồi mới cho vào hũ đựng.
  • Sữa chua cái bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu cho vào tủ lạnh thì phải bỏ ra ít nhất 30 phút trước khi mang ra chế biến.
  • Đậy nắp kín để tránh nhiễm khuẩn cho sữa chua.
  • Sau khi ủ, sữa chua có thể để trong tủ mát 2 tiếng là có thể sử dụng ngay.
  • Thời gian bảo quản của sữa chua phô mai là 4-5 ngày ở ngăn mát và 2 tuần trong ngăn đông.

Như vậy, sữa chua phô mai cách làm vô cùng đơn giản đúng không nào? Bạn có thể biến tấu cùng các loại phô mai khác nhau sẽ cho ra hương vị rất khác nhau. Sữa chua phô mai là món ăn mà cả người lớn và trẻ em đều yêu thích với rất nhiều dinh dưỡng có lợi và tốt cho hệ tiêu hóa. Bắt tay ngay vào làm cho cả gia đình thưởng thức nào. Chúc bạn thành công nhé!

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 15/11/2022

Sau khi chọn được sản phẩm máy rửa chén âm tủ thì phải làm sao để lắp đặt đúng cách, ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Eurogold trở thành thương hiệu rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt nhờ sở hữu thiết ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Eurogold là sản phẩm ngày càng được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và người tiêu ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Garis không còn là thương hiệu xa lạ với thị trường thiết bị nhà bếp Việt. Tuy ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Khi nhắc đến dòng chậu rửa chén cao cấp thì không thể bỏ qua thương hiệu Garis. Trong bài viết ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng chính là một trợ thủ đắc lực cho các gia đình trong việc nấu nướng, hâm nóng ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng không vào điện, quay không nóng, quay bị kêu… là những lỗi thường gặp nhất khi sử ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng trước nay chỉ được dùng với công dụng hâm nóng, rã đông thực phẩm nhưng ít ai ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Giữa muôn vàn các thương hiệu thì rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn nên chọn lò vi sóng hãng ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Blanco là thương hiệu quen thuộc hàng đầu của Đức và gây ấn tượng bởi sự vượt ...

Các đối tác lớn
Back to top
Xem địa chỉ showroom Khánh Vy Home
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay