Facebook Pixel Code
Mừng sinh nhật 10 tuổi Khánh Vy Home

Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhiều gia đình hay  gặp phải tình trạng tủ lạnh không đông đá khiến thực phẩm bên trong bị ảnh hưởng ít nhiều. Không nhất thiết cần gọi thợ đến sửa, bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục tương ứng.

Trong những ngày nắng nóng của mùa hè thì chiếc tủ lạnh thường hoạt động hết công suất. Thế nhưng không ít gia đình gặp phải tình trạng tủ lạnh không đông đá khiến thực phẩm bên trong bị ảnh hưởng ít nhiều. Không nhất thiết cần gọi thợ đến sửa, bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục tương ứng.

Tại sao tủ lạnh không đông đá?

Tại sao tủ lạnh không đông đá?

Nhận biết tủ lạnh không đông đá

Nếu tủ lạnh nhà bạn gặp một trong các dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ ngăn đá đang có vấn đề:

  • Đá làm đông trong một thời gian dài lâu hơn bình thường
  • Ngăn đá không đủ độ lạnh để làm đông thực phẩm
  • Đá chỉ bám một lớp mỏng bên ngoài mà không đông bên trong thực phẩm
  • Đá bị chảy nước ra ngoài, sờ vào thực phẩm chỉ thấy mát mát.

Ngoài ra, trước khi tìm hiểu nguyên nhân tủ lạnh không đông đá thì bạn có thể tìm hiểu về 6 thành phần giúp tủ lạnh đông đá gồm:

  • Khí gas: Môi chất đặc biệt quan trọng trong tủ lạnh. Nhờ khí gas giúp chuyển nhiệt từ cao xuống thấp nhanh khi giảm áp suất đột ngột.
  • Máy nén tủ lạnh: Bộ phận có chức năng nén khí gas lên áp suất cao rồi hóa lỏng.
  • Dàn nóng: Giúp giải nhiệt khí gas sau khi nén.
  • Ống mao dẫn: Tiếp nhận khí gas từ dàn nóng xuống, sau đó khí gas đi qua ống mao để giảm áp suất và chuyển trạng thái khí gas lạnh.
  • Dàn lạnh: Công dụng làm lạnh không khí bên trong, kết hợp với quạt gió thổi hơi lạnh vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Bộ xả đá: Bộ phận giúp nung nóng và làm tan chảy tuyết bám trên dàn lạnh, giúp dàn lạnh không bị đông tuyết.

Tại sao tủ lạnh không đông đá?

Gioăng cao su ở cửa tủ hỏng

Khi gioăng cao su hỏng tủ lạnh sẽ khó làm đông hơn

Khi gioăng cao su hỏng tủ lạnh sẽ khó làm đông hơn

Khi gioăng cao su hỏng, tủ lạnh sẽ không đóng kín cửa được và làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài. Khi đó, không khí nóng sẽ bị tràn vào, đá không đông được và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Với trường hợp này, bạn chỉ cần thay gioăng cao su mới là ngăn đông tủ lạnh sẽ hoạt động bình thường.

Bộ xả đá không hoạt động

Tủ lạnh không lạnh không đông đá có thể do bộ xả đá ngừng hoạt động. Chức năng của bộ phận này là sẽ tự tự động ngắt khi đạt độ lạnh và xả tuyết định kỳ để giảm thiểu tình trạng ống hơi lạnh bị tắc.

Nếu bộ xả đá có vấn đề, lớp tuyết sẽ tích tụ dày theo thời gian, hơi lạnh sẽ không tỏa ra vào cả ngăn mát và ngăn đá được khiến cho tủ lạnh không đông đá.

Với trường hợp này, bạn nên gọi thợ đến sửa chữa hoặc thay mới linh kiện là cách tốt nhất.

Nguồn điện kém ổn định

Nguồn điện không ổn định  khiến cho hoạt động của tủ lạnh bị gián đoạn

Nguồn điện không ổn định  khiến cho hoạt động của tủ lạnh bị gián đoạn

Tại sao tủ lạnh không đông đá? Rất có thể nguyên nhân sẽ đến từ nguồn điện khiến cho hoạt động của tủ lạnh bị gián đoạn. Mất nguồn, lỏng dây nguồn khiến tủ lạnh vận hành không ổn định.

Khi đó, bạn nên tiến hành kiểm tra lại ổ cắm, các phích cắm, điện áp hoạt động để cho nguồn điện ổn định và tủ lạnh hoạt động tốt.

Block tủ lạnh hỏng

Block bị hỏng (máy nén tủ lạnh) cũng là một nguyên nhân tủ lạnh không đông đá khá phổ biến. Khi tủ lạnh hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài thì block có thể bị quá tải. Khi đó, hoạt động đông đá cũng bị ảnh hưởng hoặc ngừng trệ.

Trong trường hợp này, bạn có thể gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra, đánh giá và thay mới block để cho tủ hoạt động bình thường.

Quá tải đồ ăn trong ngăn đông tủ lạnh

Để quá nhiều đồ ăn trong ngăn đông tủ lạnh

Để quá nhiều đồ ăn trong ngăn đông tủ lạnh

Tủ lạnh không đông đá là bị gì? Để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh có thể khiến cho quá trình đông đá bị ảnh hưởng ít nhiều. Các họng gió bị thực phẩm che mất nên không tỏa nhiệt lạnh ra toàn bộ ngăn và không làm đá được.

Do đó, bạn nên chú ý để lượng thực phẩm vừa đủ với dung tích cho phép của tủ lạnh. Sắp xếp lại thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp và không cố nhồi nhét. Ngoài ra, tùy theo lượng thực phẩm và tình trạng thời tiết bên ngoài mà bạn cũng cần điều chỉnh lại nhiệt độ phù hợp.

Ống lưu thông hơi lạnh tắc

Ống lưu thông hơi lạnh tắc khiến tủ lạnh không đông đá

Ống lưu thông hơi lạnh tắc khiến tủ lạnh không đông đá

Khi ống lưu thông giữa bộ phận làm lạnh đến tủ lạnh bị tắc do cặn bẩn hay đóng tuyết làm cho hơi lạnh không lưu thông. Nếu bị tắc do đóng tuyết thì bạn chỉ cần ngắt nguồn điện đến khi tuyết tan là có thể làm đông bình thường.

Còn trường hợp ống lưu thông hơi lạnh tắc do thức ăn, chất bẩn thì hãy gọi thợ đến kiểm tra và thay ống mới.

Khí gas bị rò rỉ

Khi tủ lạnh hoạt động quá lâu hoặc khi vận chuyển làm các đường ống bị hở có thể dẫn đến tình trạng hết gas. Từ đó khiến thời gian làm lạnh của tủ lạnh kéo dài, chậm đông đá và hoạt động kém ổn định.

Khi đó, bạn nên liên hệ với các cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra và bổ sung gas kịp thời.

Mong rằng, bài viết trên của Khánh Vy Home có thể giúp bạn hiểu được lý do tại sao tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục tương ứng. Để sở hữu một chiếc tủ lạnh chất lượng với mức giá tốt nhất, hãy đến với chúng tôi hoặc ghé thăm website khanhvyhome.com.vn để được tư vấn và mua hàng.

Bài viết cùng chuyên mục
Các đối tác lớn
Back to top