Nước ép để được bao lâu? Mẹo bảo quản nước ép trái cây lâu
Nước ép là thức uống giúp bổ sung trực tiếp vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng, nếu không được bảo quản đúng cách, nước ép sẽ dễ hư hỏng và gây hại đến sức khỏe người sử dụng đấy. Hãy vào bếp cùng Khánh Vy Home để tìm hiểu nước ép để được bao lâu và cách bảo quản nước ép hiệu quả nhé!
1. Nước ép để được bao lâu?
Thông thường, nước ép phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn ép tươi hoa quả vào sáng sớm và dùng ngay. Thế nhưng nếu không có nhiều thời gian vào buổi sáng, bạn hoàn toàn có thể ép sẵn nước ép và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ buổi tối hôm trước.
Thông thường, nước ép phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn ép tươi hoa quả vào sáng sớm và dùng ngay
1.1. Nước ép hoa quả để được bao lâu trong tủ lạnh?
Tùy vào từng loại máy ép mà thời gian bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh cũng thay đổi theo. Vậy nên, nếu không thể uống ngay nước ép tươi vừa ép, việc đầu tư một cái máy ép xịn cực kỳ quan trọng đấy.
Đối với máy ép ly tâm, bạn có thể bảo quản nước ép trong vòng 24 giờ, 48 giờ đối với máy ép chậm. Đặc biệt, nước ép có thể được bảo quản lên đến 77 giờ nếu bạn sử dụng máy ép thủy lực.
1.2. Nước ép để được bao lâu ở ngoài? Nước ép để ngoài được không?
Nước ép sẽ nhanh bị xỉn màu, xuống vị chỉ sau vài giờ để ngoài nhiệt độ phòng. Hơn nữa, đối với những ngày có không khí nóng ẩm, nước ép sẽ nhanh chóng lên men và hư hỏng, không thể sử dụng được nữa.
Vậy nên, nếu không thể sử dụng nước ép ngay, bạn nên bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng nhé!
1.3. Có nên cất giữ nước ép trái cây để uống dần?
Nếu bạn cất giữ nước ép trong thời gian dài không đúng cách sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất trong nước ép.
Hơn nữa, nước ép còn dễ bị xỉn màu, lên men hoặc nhiễm khuẩn, có thể gây nguy hiểm đối với người sử dụng nếu không được bảo quản đúng cách.
Bạn có thể bảo quản nước ép để dùng dần trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không quá 3 ngày và nên sử dụng càng sớm càng tốt vì càng để lâu, nước ép càng mất dần chất dinh dưỡng.
Lưu ý: Đối với các loại nước ép cam, chanh,... bạn nên sử dụng ngay trong ngày nhé vì để lâu thì nước ép sẽ bị đắng và giảm đi chất dinh dưỡng.
1.4. Nước ép để qua đêm được không?
Nước ép nên được tiêu thụ ngay sau khi ép để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Qua đêm, nước ép có thể bị oxi hóa, mất vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng, dẫn đến sự giảm chất lượng. Do đó, không nên để nước ép qua đêm và nên sử dụng ngay sau khi ép để tận hưởng lợi ích dinh dưỡng tối đa.
Nước ép dứa để được bao lâu? Thông thường thời gian bảo quản nước ép dứa từ 1-3 ngày
2. Cách bảo quản nước ép hoa quả đúng cách
2.1. Giữ lạnh
Việc giữ nhiệt độ luôn lạnh là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo quản nước ép. Nếu không thuận tiện bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh (như khi đi cắm trại), bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị thùng đá lạnh hoặc túi giữ nhiệt cùng đá khô để bảo quản nước ép nhé!
2.2. Không đun nấu
Nước ép tươi giúp các nguyên liệu rau củ quả giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có của chúng. Vậy nên, nếu bạn đem đun nấu lên vô hình chung khiến cho các chất dinh dưỡng từ hoa quả bị hao hụt rất nhiều.
Nếu bạn đang lo lắng các loại nguyên liệu cứng như khoai, bí đỏ hay súp lơ xanh có cần phải hấp trước hay không? Câu trả lời là không cần nhé. Các thực phẩm rau củ này đều có thể ép nước mà không cần luộc hay hấp trước.
2.3. Bảo quản trong chai thủy tinh
Đối với nước ép tự làm tại nhà, do không có chất bảo quản nên rất dễ hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Bạn nên sử dụng chai thủy tinh và lưu ý nên trụng nước sôi chai để tiệt trùng trước khi đựng nước ép. Việc nước ép để được bao lâu hay không sẽ phụ thuộc vào bước bảo quản này đó!
2.4. Rót nước ép đầy miệng bình
Không khí chính là kẻ thù của các loại nước ép, khiến chúng nhanh bị oxi hóa, xỉn màu. Vậy nên, khi bảo quản nước ép, bạn hãy rót nước đầy miệng chai (bình) đựng để ngăn không khí không còn sót lại trong chai làm hỏng nước ép.
2.5. Sử dụng nguyên liệu càng tươi càng tốt
Như đã đề cập ở trên, độ tươi ngon của các nguyên liệu hoa quả đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng của nước ép. Các nguyên liệu càng tươi càng làm cho hương vị của nước ép thêm ngon, ngoài ra còn giúp tăng thời hạn bảo quản chúng.
3. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước ép để được bao lâu
3.1. Chất lượng của nguyên liệu
Vì nước ép được chế biến trực tiếp từ các loại rau củ quả mà không qua tác động nhiệt, vậy nên để có được 1 ly nước ép chất lượng, độ tươi ngon của các loại nguyên liệu là rất quan trọng. Điều này cũng quyết định đến chất dinh dưỡng cũng như hạn sử dụng của nước ép.
Việc lưu ý đến sự khác nhau của các loại nguyên liệu cũng rất quan trọng khi bạn muốn bắt đầu uống nước ép. Bởi vì các loại rau củ quả không chỉ khác nhau về cách bảo quản, thời hạn bảo quản mà còn có các đặc tính khác nhau.
Các loại rau xanh ví dụ như cải xoăn (cải kale), mướp đắng, cần tây,... sau khi ép nước thường rất nhanh bị xỉn màu, chuyển sang màu vàng. Điều này là do các loại rau củ này có tính kiềm (độ pH cao).
Trên thực tế, nước ép trái cây để được bao lâu nhưng không quá 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh
Ngược lại, các loại quả có tính axit mạnh (độ pH thấp) như cam, chanh, bưởi,... lại có thể bảo quản lâu hơn mà ít bị oxy hóa.
3.2. Sự kết hợp của nguyên liệu
Nước ép tổng hợp nhiều loại rau củ quả được cho là rất tốt và có thể giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng, nếu không biết kết hợp các nguyên liệu đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược, hoặc tệ hơn là ngộ độc thực phẩm.
Chẳng hạn, bạn có thể vắt thêm 1 ít chanh vào những loại nước ép xanh (green smoothies) để làm giảm tính kiềm trong nước ép. Như vậy không chỉ bổ sung thêm hương vị cho ly nước ép mà còn tăng thời gian bảo quản cũng như giảm sự hao hụt chất dinh dưỡng.
3.3. Vệ sinh an toàn thực phẩm
Việc vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trước khi thực hiện luôn giúp các món ăn lâu hư hơn, và nước ép cũng không ngoại lệ.
Rửa tay sạch sẽ, vệ sinh kỹ càng máy ép và các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu cũng như sát khuẩn chai (lọ) đựng sẽ giúp nước ép bảo quản được lâu hơn, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
3.4. Nhiệt độ
Nước ép rất dễ lên men và hư hỏng ở môi trường có nhiệt độ cao. Vậy nên, môi trường lý tưởng nhất để bảo quản nước ép là trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 5 độ C).
Ngoài ra, nước ép cũng sẽ nhanh hư khi bị di chuyển qua lại giữa môi trường nóng và lạnh liên tục.
3.5. Ánh sáng
Tương tự như nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp chiếu vào cũng dễ khiến nước ép nhanh xỉn màu, úa vàng và hỏng. Vì vậy, hãy bảo quản nước ép ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp nhé!
3.6. Chất lượng máy ép
Máy ép trái cây công nghệ cao cũng là một yếu tố tạo ra nước ép chất lượng cao. Ngày nay, máy ép thủy lực là công nghệ tiên tiến nhất được sử dụng trong nhiều nhà máy lớn, đồng thời cũng là loại máy làm nước hoa quả có tuổi thọ cao nhất.
Ngoài ra, còn có 2 loại máy ép trái cây tại nhà là máy ép chậm, máy ép trái cây ly tâm hoặc máy ép trái cây đa năng.
- Máy ép trái cây ly tâm là loại máy ép trái cây sử dụng lực ly tâm để cắt trái cây và tách nước ép ra khỏi bã.
- Máy ép trái cây chậm có thể ép ra nhiều nước hơn và giữ nước lâu hơn.
3.7. Công nghệ bảo quản
Các kỹ thuật như thiệt trùng, thanh trùng và sử dụng chất bảo quản cũng ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nước trái cây.
Tuy nhiên, nếu muốn uống nước trái cây tươi để loại bỏ độc tố và tăng cường sức khỏe, bạn nên chọn sử dụng nước trái cây tươi trong ngày hoặc nghỉ uống trong thời gian ngắn.
Như vậy, bạn đã nắm được nước ép để được bao lâu? Mẹo bảo quản nước ép trái cây lâu mà Khánh Vy đã tổng hợp và chia sẻ. Đừng quên rằng Khánh Vy Home không chỉ cung cấp cho bạn những tin tức hữu ích mà chúng tôi còn là địa chỉ cung cấp rất nhiều thiết bị gia dụng nhà bếp, máy móc hiện đại phục vụ cho gia đình. Bạn cũng có thể đến với địa chỉ này để tìm được cho mình một sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng.
Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với Khánh Vy Home để được hỗ trợ một cách chi tiết và nhanh chóng nhất. Cảm ơn các bạn!
Xem thêm: