Facebook Pixel Code

Cách nấu cháo trắng thơm ngon đơn giản tại nhà

Cháo trắng là một trong những món ăn đơn giản của người Việt Nam với cách nấu cháo khá đơn giản, không quá khó cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được công thức nấu cháo thơm ngon, gạo nở mềm đều, nhanh nhừ mà lại không bị dính nồi. Cùng Khánh Vy Home tìm hiểu ngay các mẹo sau để nấu được một nồi cháo hoàn hảo nhé!

1.Công thức nấu cháo “bất bại” đơn giản tại nhà

1.1. Công dụng của bát cháo trắng

Cháo trắng không chỉ đơn thuần là một món ăn giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn sở hữu nhiều tác dụng bất ngờ khác như:

  • Giúp cơ thể dễ tiêu hóa, ngừa táo bón: Khi vào dạ dày, cháo đã được nấu nhuyễn nên vì thế dạ dày sẽ hoạt động nhanh hơn và giúp cho cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn.
  • Ngừa táo bón: Do thức ăn loãng nên lượng nước mà cơ thể thu được từ cháo khá lớn. Nhờ vậy, bạn sẽ chẳng còn lo ngại tình trạng táo bón nữa.
  • Chống cảm lạnh, kích thích vị giác, tốt cho người mới ốm dậy.

Một chén cháo trắng sở hữu rất nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe của bạn

Một chén cháo trắng sở hữu rất nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe của bạn

1.2. Cách làm cháo thơm ngon “bất bại”

Bước 1: Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ

Khi trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ để nấu cháo, món ăn sẽ có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với chỉ sử dụng nguyên một loại gạo để nấu. Trong khi gạo nếp có hương thơm đặc trưng, khi nấu sẽ cho ra thành phẩm sánh dẻo, mềm mịn thì gạo tẻ sở hữu độ tơi xốp hấp dẫn.

Tỷ lệ phù hợp nhất là 1 chén gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp. Nhiều gạo nếp sẽ làm cho cháo bị đặc quánh, khó ăn.

Bước 2: Ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu

Nên ngâm gạo với nước lạnh trước khi nấu tầm 30 phút. Đây là công đoạn quan trọng nếu bạn muốn các hạt gạo được mềm ra và nhanh nhừ hơn khi nấu.

Bước 3: Rang gạo trước khi nấu cháo

Sau khi ngâm gạo, cho gạo vào chảo rang trên bếp cho đến khi hạt gạo có dấu hiệu chuyển màu từ trắng đục sang ngả vàng thì có thể dừng lại.

Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp món cháo nhanh nhừ mà không bị nát

Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp món cháo nhanh nhừ mà không bị nát

Việc rang gạo trước khi nấu cháo giúp món cháo nhanh nhừ hơn nhưng không bị nát mà còn dậy hương thơm ngon khó cưỡng. Bởi vì trong khi rang, hạt gạo sẽ được định hình nhờ nhiệt độ nóng, dẫn đến nếu có nấu lâu thì hạt gạo vẫn giữ được hình dáng ban đầu.

Bước 4: Canh lượng nước phù hợp với món cháo

Để cho món cháo được ngon, không quá lỏng hay quá đặc sệt là một việc rất khó bởi vì hầu hết chúng ta thường canh cháo bằng cách: nếu đặc quá thì thêm nước và điều này vô hình chung khiến cho món cháo bớt đi phần thơm ngon hấp dẫn.

Lượng nước phù hợp nhất với món cháo sẽ được tính theo tỉ lệ: cứ 1 phần gạo là 3 phần nước.

Với các món cháo thịt, cháo cá hay hải sản,.. tỉ lệ sẽ là: cứ 1 phần gạo là 4 phần nước.

Bước 5: Cách nấu cháo bằng nước sôi

Thông thường các bà nội trợ sẽ cho gạo vào nồi, cho nước lạnh rồi mới bật bếp nấu. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến hạt cháo không nở đều mà còn dễ bị cháy khét ở dưới đáy nồi.

Cách làm cháo đúng là hãy nấu nước sôi lên, rồi mới cho gạo vào nấu, đậy kín nắp nồi đun trong vòng 15 phút rồi tắt bếp. Cho cháo nghỉ trong 15 phút rồi tiếp tục bập bếp cho nồi cháo sôi lên, vặn nhỏ lửa trong vòng 10 - 15 phút rồi tắt bếp. Để nồi như vậy một lúc, cháo sẽ tự nở nhừ.

Với cách nấu cháo này, bạn sẽ có được thành quả cháo nhanh nhừ mà không bị cháy khét và tiết kiệm được gas, điện tối đa cho gia đình.

Bước 6:  Không nên khuấy nhiều lần khi nấu

Khuấy tưởng chừng là công đoạn giúp cháo chín đều, nhừ nhanh hơn nhưng việc này lại làm cho hạt gạo bị vữa, nát.

Không nên khuấy nhiều lần khiến cháo bị vữa, nát

Không nên khuấy nhiều lần khiến cháo bị vữa, nát

Việc khuấy cháo tốt nhất chỉ nên thực hiện 2 lần trong quá trình nấu khi:

  • Lần 1: Khi mới cho gạo vào nước sôi và chỉ nên khuấy một chiều
  • Lần 2: Khi cháo nghỉ ở lần 1, khuấy một chiều trong 5 phút rồi đậy lại tiếp tục ninh cháo.

Xem thêm tại: 3 Cách ướp gà nướng hấp siêu ngon chuẩn vị tại nhà

2.Các lưu ý để thực hiện cách nấu cháo thơm ngon, hấp dẫn

  • Không nấu cháo chung cùng các nguyên liệu khác (hải sản, thịt, rau củ) bởi sẽ làm màu cháo đục mà hương vị sẽ không ngon.

Các nguyên liệu nên được nấu chín trước khi cho vào nồi cháo, sẽ giúp cho cháo trong hơn

Các nguyên liệu nên được nấu chín trước khi cho vào nồi cháo, sẽ giúp cho cháo trong hơn

  • Khi ngâm gạo không cần vo gạo, hoặc vo nhẹ nhàng. Nếu vo gạo mạnh sẽ làm trôi đi các chất dinh dưỡng trong vỏ
  • Các bạn nhớ thêm gia vị (muối, bột nêm, hạt tiêu) vào trong cháo để món ăn thêm phần đậm đà, thêm các loại rau và hành lá tùy theo sở thích hay thậm chí vỏ cam để cháo thêm phần kích thích, dậy mùi hơn
  • Nên sử dụng bếp điện có chức năng chia công suất tiết kiệm điện năng, bảo vệ bếp như Bếp điện từ KAFF KF-FL68IC hay chức năng chống tràn khi nấu cháo như Bếp từ Hafele 2 vùng nấu HC-I772C, bếp từ Bosch PID675DC1E HMH,..

Xem thêm tại: Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện dẻo ngon tại nhà

3.Khánh Vy Home - địa chỉ cung cấp bếp điện từ uy tín, chất lượng

Khánh Vy Home tự hào là một trong những đơn vị với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm thiết bị nhà bếp cao cấp được tin dùng bởi hơn 30.000 khách hàng từ khắp nơi trên tổ quốc. Với sứ mệnh đem lại trải nghiệm mua sắm khách hàng thông qua giá trị đích thực của sản phẩm, Khánh Vy Home cam kết sẽ cung cấp và phục vụ khách hàng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng bằng giá trị cốt lõi với chi phí hợp lý nhất.

Khánh Vy Home - đơn vị cung cấp các thương hiệu bếp điện từ chính hãng, uy tín

Chính sách hỗ trợ bảo hành linh hoạt

Để đảm bảo chất lượng cũng như giữ vững niềm tin cho người dùng, chính sách bảo hành và hỗ trợ khách hàng là điều Khánh Vy Home đặt lên hàng đầu

Cam kết sản phẩm chính hãng - chất lượng

100% nhập khẩu từ hơn 80 thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Có nguồn gốc , xuất xứ rõ ràng. Mang đến sản phẩm tốt nhất, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Vận chuyển lắp đặt nhanh chóng

Với đội ngũ kỹ thuật dồi giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn triển khai giao hàng nhanh chóng và lắp đặt tỉ mỉ đến khách hàng của mình

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 15/11/2022

Sau khi chọn được sản phẩm máy rửa chén âm tủ thì phải làm sao để lắp đặt đúng cách, ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Eurogold trở thành thương hiệu rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt nhờ sở hữu thiết ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Eurogold là sản phẩm ngày càng được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và người tiêu ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Garis không còn là thương hiệu xa lạ với thị trường thiết bị nhà bếp Việt. Tuy ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Khi nhắc đến dòng chậu rửa chén cao cấp thì không thể bỏ qua thương hiệu Garis. Trong bài viết ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng chính là một trợ thủ đắc lực cho các gia đình trong việc nấu nướng, hâm nóng ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng không vào điện, quay không nóng, quay bị kêu… là những lỗi thường gặp nhất khi sử ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Lò vi sóng trước nay chỉ được dùng với công dụng hâm nóng, rã đông thực phẩm nhưng ít ai ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Giữa muôn vàn các thương hiệu thì rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn nên chọn lò vi sóng hãng ...

Ngày đăng: 15/11/2022

Chậu rửa chén Blanco là thương hiệu quen thuộc hàng đầu của Đức và gây ấn tượng bởi sự vượt ...

Các đối tác lớn
Back to top
Xem địa chỉ showroom Khánh Vy Home
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay