Facebook Pixel Code
Mừng sinh nhật 10 tuổi Khánh Vy Home

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh lâu mà vẫn tươi ngon

Thực phẩm thiết yếu cho gia đình mỗi ngày đó là các loại rau củ. Khi mua với số lượng lớn thì bạn cần biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh để không bị úa.

Để rau không bị héo úa sử dụng cho bữa ăn tiếp theo là vấn đề mà đa số bà nội trợ quan tâm. Khánh Vy Home sẽ giúp bạn biết được cách bảo quản rau trong tủ lạnh trong thời gian lâu nhất có thể.

                   Bảo quản rau trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài

Yếu tố tác động đến việc bảo quản rau

Nhiệt độ

Chất lượng của các loại rau, củ quả cũng sẽ chịu sự tác động của nhiệt độ trong quá trình bảo quản. Khi đó nếu như nhiệt độ bảo quản thấp thì màng tế bào của thực phẩm sẽ tiến hành co lại giảm quá trình trao đổi chất. 

Độ ẩm

Nếu như để độ ẩm thấp phản ứng hô hấp sẽ tăng lên, hoạt động trao đổi chất sẽ bị rối loạn. Khi đó rau sẽ bị héo đi vì quá trình trao đổi chất có sự thay đổi. Ngược lại khi để rau ở độ ẩm cao thì sẽ thực sự giúp cho rau củ tươi ngon, tuy nhiên đây lại là cơ hội để các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Điều này cũng là nguyên nhân khiến rau củ bị hỏng. Vì vậy vẫn phải để độ ẩm cao nhưng cần bọc kín thực phẩm để vi khuẩn không xâm nhập vào. 

Các yếu tố khác

Ngoài nhiệt độ và độ ẩm thì cũng có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến rau quả, ví dụ như hàm lượng oxy, CO2, C2H­4 (ethylene). Nếu như trong môi trường có lượng oxy cao thì quá trình trao đổi chất ở thực phẩm sẽ tăng lên, tuy nhiên khi thấp đi thì rau củ ngưng trao đổi và dẫn đến tình trạng hôi thối.

Khí CO2 trong không khí cũng có tác dụng là kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả đồng thời hỗ trợ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ethylene (C2H4) được biết đến là loại khí không màu, không mùi, và cũng không độc hại. Trong thực phẩm sẽ được chia thành 2 loại đó là thực phẩm tạo khí ethylene có trong trái cây và thực phẩm hấp thụ khí ethylene có nhiều trong các loại rau xanh. Khi đó mọi người cần phân loại thực phẩm phù hợp để bảo quản một cách tốt nhất.

Xem thêm tại: Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

                   Có rất nhiều yếu tố khiến cho rau bị héo úa

Hướng dẫn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Để đảm bảo rau tươi ngon mà không bị lãng phí thì cách tốt nhất là chúng ta nên mua số lượng đủ ăn trong thời gian nhất định. Không nên nghĩ rẻ mà mua rất nhiều để chất đống trong tủ lạnh. Một số bảo quản rau trong tủ lạnh được chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn bảo quản rau tốt nhất:

 

  • Điều chỉnh nhiệt độ: Trước tiên mọi người cần phải điều chỉnh nhiệt độ một cách phù hợp nhất. Ngăn mát thường chỉ nên duy trì nhiệt độ từ 1° đến 4°C khi tiến hành bảo quản rau. Các loại vi khuẩn sẽ dễ sinh ra khi rau quả được bảo quản trên 40 độ C , đây là nguyên nhân gây ra cho rau dễ hư hỏng. Tuy nhiên để nhiệt độ quá thấp thì sẽ dễ bị đóng băng và chất lượng thực phẩm bị ảnh hưởng. 
  • Trước khi bảo quản không rửa rau củ: Một trong những mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu đó là không được rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Khi đó độ ẩm sẽ tương đối lớn và rau dễ bị hư hỏng. Nếu như muốn rửa trước thì cần để thật ráo nước rồi mới đem vào tủ lạnh.
  • Phân loại rau: Các loại rau có tính chất khác nhau nên cần phân loại để bảo quản riêng. Nguyên nhân là mỗi loại rau sẽ thích nghi với từng thời gian cũng như độ ẩm khác nhau nên cần có sự khác nhau.
  • Thời gian bảo quản: Đối với những thực phẩm là rau củ, mọi người cũng cần chú ý không nên để quá lâu. Thời gian tối đa chỉ nên để khoảng từ 3 đến 4 ngày kể từ khi mua về. Đối với một số loại củ thì có thể để được trong tủ lạnh lâu hơn khoảng 10 ngày như: su su, cà rốt, súp lơ.
  • Bảo quản rau trong tủ bằng túi nilon: Bạn có thể chọn túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để tiến hành bọc kín rau củ trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Điều này sẽ ngăn ngừa sự bay hơi nước và độ ẩm cao hơn, từ đó rau vẫn giữ được sự tươi ngon lâu hơn.

                   Mua ít thực phẩm lại và phân loại rau củ qua từng ngăn

Nhiều gia đình thường có suy nghĩ tiết kiệm, đi chợ mua thật nhiều thức ăn để tủ lạnh phục vụ cho nhiều ngày tiếp theo. Tuy nhiên các loại rau củ thường không để được lâu nên các bà nội trợ nên hạn chế mua quá nhiều thực phẩm. Bạn có thể áp dụng cách bảo quản rau trong tủ lạnh lâu mà vẫn tươi ngon được Khánh Vy Home chia sẻ trong bài viết trên để bảo quản thật tốt các loại thực phẩm trong tủ lạnh. Hy vọng rằng đó sẽ là kiến thức bổ ích dành cho các bà nội trợ.

Xem thêm tại: Hướng dẫn cách chỉnh remote máy lạnh đơn giản chi tiết

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết được cách xử lý khi ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm gây bất tiện cho người dùng. Theo dõi bài viết dưới đây để ...

Các đối tác lớn
Back to top