Facebook Pixel Code
Mừng sinh nhật 10 tuổi Khánh Vy Home

Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị chảy nước là tình trạng mà rất nhiều gia đình gặp phải trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì và có cách giải quyết như thế nào?

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, mọi người sẽ không thể tránh khỏi tình trạng tủ lạnh bị chảy nước. Khánh Vy Home sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc.

          Tìm cách giải quyết tình trạng tủ lạnh chảy nước

Nguyên nhân cũng như cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước

Tình trạng tủ lạnh chảy nước xảy ra thường xuyên nhưng nhiều người không biết tại sao tủ lạnh chảy nước. Tìm ra được nguyên nhân tủ lạnh chảy nước sẽ giúp bạn dễ dàng có được cách giải quyết phù hợp.

Tắc cống xả đá

Tủ lạnh bị chảy nước bên trong thường có nguyên nhân chính là do tắc cống xả đá. Hơi nước ngưng tụ sẽ được hình thành dựa trên quy trình làm đông cũng như rã đông của tủ lạnh. Khi đó phần độ ẩm dư thừa sẽ theo dòng chảy xuống phần rãnh đá cuối cùng được hứng lại ở chiếc khay phía sau tủ lạnh.

Trong khi đó vị trí của đường ống cũng như lỗ thoát nước nằm ở sau ngăn kéo của tủ lạnh, điều này dễ khiến cho những chiếc tủ lạnh bị tắc nghẽn do vụn thức ăn để lại. Phần đá thừa hay nước bị đóng băng lại khiến cho tủ lạnh thải ra nhiều nước như tình trạng mà mọi người thường gặp. 

Cách giải quyết: Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là bạn tiến hành tháo ống thoát nước ra để kiểm tra, nếu có dị vật trong đó thì cần phải làm sạch.

                   Tắc cống xả đá sẽ khiến tủ lạnh rò rỉ nước

Van nước, đường ống bị hỏng

Quá trình vận hành máy lọc nước cũng như làm đông đá sẽ cần đến sự hỗ trợ của van nước và đường ống.

Cách giải quyết: Khi vận hành máy móc thì đòi hỏi kỹ thuật máy móc nên nếu không có kinh nghiệm bạn không thể xử lý được và phải nhờ đến các nhân viên kỹ thuật chuyên thực hiện công việc này. 

Lỗi do phần van nước bị hỏng

Tắt, mở van nước sẽ giúp tủ lạnh vận hành máy làm đá và phần lọc nước, để sử dụng nó cần có một công tắc điện từ. Điều này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ nước. Khi đó cần kiểm tra thật kỹ mọi khu vực để đảm bảo phần tắt mở van không bị ẩm ướt. 

Cách giải quyết: Trước tiên mọi người cần tiến hành ngắt đường điện vào tủ lạnh và sau đó di chuyển tủ lạnh ra xa khỏi khu vực để ban đầu. Cần tiến hành kiểm tra đường nước di chuyển vào trong các thiết bị. Bắt đầu xem xét phần khớp nối của đường ống có nước thải chảy xuống không. Nếu phát hiện rò rỉ thì nhanh chóng nhờ đến sự giúp đỡ của những người thợ chuyên nghiệp.

Do vấn đề ở khớp nối bộ lọc

Sau khi sử dụng tủ lạnh trong khoảng 7 tháng thì bộ lọc nước cần được thay mới định kỳ. Nếu không được thay mới thì đó có thể là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị chảy nước. Khi bộ lọc sử dụng lâu dài sẽ gặp phải những tình trạng sau:

  • Đường dây cấp điện cũng như quá trình kết nối bộ lọc quá kém
  • Cách cài đặt không thực sự phù hợp
  • Kích thước không thực sự hợp lý

Cách khắc phục: Bạn có thể thử tháo cũng như thay thế bộ lọc của tủ lạnh phù hợp với kiểu máy ban đầu của nhà sản xuất. Nếu vẫn không thay đổi được vấn đề thì tốt nhất nên nhờ đến thợ sửa chữa.

Cửa tủ lạnh có vấn đề

Bên cạnh những lý do trên thì một nguyên nhân mọi người thường chủ quan bỏ qua đó là cửa không đóng kín do các gioăng cao su đã bị bám bẩn. Từ đó hơi nước tích tụ nhiều trân dây cửa tủ dẫn đến việc tủ lạnh chảy nước ở cánh tủ. 

Cách khắc phục: Với vấn đề này thì đơn giản hơn các bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ các gioăng cao su.

Xem thêm tại: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh lâu mà vẫn tươi ngon

                   Nguyên nhân có thể do cửa tủ lạnh không sạch sẽ

Gặp vấn đề phần chảo đựng nước thải 

Tủ lạnh thường xả ra nước thải tại phần chảo chứa nước thải và phần này thường được đặt ở dưới tủ lạnh với mục đích là để cho nước không đọng lại và khiến phần trong của tủ lạnh bị hư hỏng. Khi đó quạt ngưng tụ của tủ hoạt động liên tục giúp nước thải nhanh chóng bốc hơn sẽ không làm nước tràn ra ngoài.

Khi phần chảo có lỗi như bị nứt hay không đặt chính xác vị trí thì nước sẽ tràn ra ngoài và tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đá đến ngăn mát.

Cách khắc phục : Lúc này cần đưa chảo ra để kiểm tra xem có lỗ thủng nào không, nếu như có thì cần thay ngay lập tức. 

Cách để hạn chế tủ lạnh bị chảy nước

Ngoài việc khắc phục thì mọi người hoàn toàn có thể phòng tránh tình trạng này xảy ra. Đầu tiên quan trọng nhất vẫn là phải thường xuyên vệ sinh cũng như lau chùi tủ lạnh sạch sẽ. Điều này cũng sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình và đặc biệt là hạn chế tình trạng chảy nước.

Tiếp đến trong tủ lạnh khi cho nhiều thực phẩm vào cần biết cách sắp xếp một cách ngăn nắp và tiến hành bảo quản thực phẩm đúng cách. Tủ lạnh gia đình bạn cũng cần được kiểm tra thường xuyên để được đảm bảo phát hiện kịp thời những sự cố để có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Tủ lạnh bị chảy nước không phải là tình trạng quá nghiêm trọng, bạn chỉ cần tìm hiểu là sẽ có cách để khắc phục. Tuy nhiên việc tìm ra nguyên nhân cũng rất quan trọng, nếu bạn gặp vấn đề gì liên quan nhưng không biết cách giải quyết có thể liên hệ Khánh Vy Home để được hỗ trợ một cách kịp thời nhất.

Xem thêm tại: Hướng dẫn cách chỉnh remote máy lạnh đơn giản chi tiết

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết được cách xử lý khi ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm gây bất tiện cho người dùng. Theo dõi bài viết dưới đây để ...

Các đối tác lớn
Back to top