Facebook Pixel Code

Bếp hồng ngoại tự ngắt: nguyên nhân và cách xử lý

Mặc dù được đánh giá cao về chất lượng và tính tiện dụng, đôi khi bạn vẫn gặp phải một số trục trặc trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại. Một trong những hiện tượng thường gặp nhất đó là bếp hồng ngoại tự ngắt. Nguyên nhân do đâu? Và làm thế nào để xử lý tình huống này?

Nguyên nhân bếp hồng ngoại tự ngắt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc bếp dừng lại đột ngột dù bạn không hề ngắt nguồn điện. Dưới đây là những nguyên do phổ biến nhất. Nắm rõ được nguyên nhân, bạn sẽ tìm được cách xử lý hiệu quả và giảm được tần suất gặp phải lỗi này.

Bếp hồng ngoại tự ngắt do điện áp

Điện áp của mỗi mẫu bếp hồng ngoại sẽ khác nhau. Thông thường, tiêu chuẩn điện áp của bếp sẽ là 220V, tần số 50Hz. 
 

Điện áp không ổn định khiến bếp hồng ngoại tự ngắt

Điện áp không ổn định khiến bếp hồng ngoại tự ngắt

 

Nếu bếp có một vùng nấu, yêu cầu về mạch tối thiểu sẽ khoảng 15amp. Mức tối thiểu đối với một bếp có 4-5 vùng nấu sẽ là 40-50amp. Trước khi chọn mua bếp, bạn nên cẩn thận kiểm tra hiệu suất của nguồn điện nơi bạn sẽ sử dụng bếp. 
Nếu điện áp yêu cầu của bếp và nguồn điện mà bạn có không phù hợp, bếp có thể tắt đột ngột vì điện áp không đủ cung cấp cho bếp hoạt động, mạch bị quá tải. Bếp dừng hoạt động nhằm bảo vệ an toàn cho các linh phụ kiện ở bên trong nó. 

Bếp hồng ngoại ngắt do quá tải nhiệt

Một số người hẹn giờ cho bếp hoạt động trong thời gian dài. Kết quả dẫn tới vùng nấu của bếp bị quá nóng, dư thừa nhiệt. Lúc này, quạt làm mát của bếp sẽ không thể giảm tải nhiệt, làm mát cho bếp. Trong trường hợp này, mã lỗi không hiển thị. Việc bếp hồng ngoại tự ngắt cũng nhằm bảo vệ an toàn cho bếp.

 

Bếp có thể tự dừng hoạt động do quá nóng
Bếp có thể tự dừng hoạt động do quá nóng

 

Bếp hồng ngoại tự ngắt do dụng cụ nấu

Trong khi nấu nướng, chúng ta vô tình mắc một số lỗi liên quan tới dụng cụ, nồi nấu. Mặc dù những lỗi này khá nhỏ, nhưng cũng lại là nguyên nhân làm cho bếp tự động dừng lại. 

  • Bạn bật bếp nhưng lại không để nồi lên vùng nấu. Nếu như trong khoảng 2-30 giây, không có nồi đặt lên, bếp sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh. Mã lỗi cũng được hiển thị trên bảng điều khiển trước khi bếp tự tắt.

  • Người nấu không đặt nồi lên đúng vị trí của vùng nấu. 

  • Sử dụng nồi nấu không đúng với kích cỡ mà thiết kế của bếp yêu cầu.

  • Nhấc nồi nấu đột ngột ra khỏi bếp khi đang nấu. Cảm biến nhận diện của bếp sẽ phát hiện bất thường và dừng bếp lại tạm thời.

  • Sử dụng dụng cụ nấu không đạt chất lượng yêu cầu, đáy nồi cong vênh.

 

Chất lượng, vị trí nồi nấu có thể gây hiện tượng bếp tự ngắt

Chất lượng, vị trí nồi nấu có thể gây hiện tượng bếp tự ngắt

 

Mạch hỏng khiến bếp hồng ngoại tự ngắt

Một số trường, do chất lượng bếp không tốt, hoặc gặp phải sự cố sau thời gian sử dụng, mạch bị hỏng, không đảm bảo được hoạt động của bếp. Bếp nấu không ổn định và bị dừng đột ngột.

Các sự cố sôi trào thực phẩm trong quá trình nấu làm bếp tự ngắt

Do bất cẩn, không chú ý, chất lỏng trong nồi vượt ngưỡng cho phép nên khi nấu, bị trào ra ngoài, tràn xuống mặt bếp. Khi lượng chất lỏng quá nhiều, nó cũng sẽ làm cho bếp tự động dừng hoạt động.

Cách xử lý khi bếp hồng ngoại tự ngắt

Với mỗi nguyên nhân khiến cho bếp tự ngắt, chúng ta sẽ có cách xử lý thích hợp để bếp hoạt động lại bình thường và không ảnh hưởng tới các phụ kiện bên trong. 
- Đối với biến động điện áp, bạn nên đợi cho tới khi điện áp ổn định lại rồi mới khởi động lại bếp và tiếp tục nấu. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng điện áp yêu cầu của bếp và nguồn điện của bạn tương thích với nhau.
- Bếp hồng ngoại nên có một ổ cắm riêng, thay vì cắm chung cùng với ổ điện của các thiết bị sử dụng điện khác như nồi cơm, tủ lạnh hay máy rửa chén bát.  Ngoài ra, nếu bếp của bạn có nhiều vùng nấu, và bạn nấu cùng lúc trên tất cả các vùng này, bạn nên giảm nhiệt từng vùng.
 

Đảm bảo nhiệt phù hợp, điện áp ổn định và nồi nấu đúng tiêu chuẩn để tránh bếp tự ngắt
Đảm bảo nhiệt phù hợp, điện áp ổn định và nồi nấu đúng tiêu chuẩn để tránh bếp tự ngắt

 

- Nếu bếp hồng ngoại tự ngắt vì quá nhiệt, bạn cần chờ cho tới khi bếp nguội bớt, quạt làm mát hoạt động ổn định lại, rồi khởi động lại bếp và tiếp tục nấu. Cần chú ý cân bằng nhiệt các vùng nấu, không nên kéo dài nhiệt trung bình quá lâu trong thời gian đun nấu.
- Đối với trường hợp bếp tự ngắt do dụng cụ nấu, bạn chỉ cần đặt nồi nấu lên bếp, đúng vị trí vùng nấu. Và đừng quên sử dụng các loại nồi đạt tiêu chuẩn.
- Khi bếp ngắt do thực phẩm trào ra, bạn nên dừng hoạt động của bếp lại bằng nút Pause. Làm sạch bề mặt của bếp trước khi tiếp tục đun nấu.
- Tuy nhiên, với trường hợp bếp ngắt là do mạch hỏng, bạn sẽ cần liên hệ tới nhân viên kỹ thuật, trung tâm bảo hành thay vì tự tháo dỡ và sửa chữa. 

Các chia sẻ trên đây của Khánh Vy home sẽ giúp các bà nội trợ sử dụng đúng cách hơn và tránh được những sự cố không mong muốn khiến bếp hồng ngoại tự ngắt, ảnh hưởng chất lượng bếp và công việc nấu nướng. 

Tại Khánh Vy Home, đội ngũ nhân viên kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi gặp bất cứ sự cố nào trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại. Hãy liên hệ với chúng tôi, nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ với chiếc bếp hồng ngoại của mình nhé!

 

Xem thêm: Phân tích ưu điểm của bếp hồng ngoại

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 12/07/2024

Quý Khách có đang mệt mỏi với những thiết bị nhà bếp cũ kỹ, hư hỏng và phải tốn kém ...

Ngày đăng: 05/07/2024

Với mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Khánh Vy Home đã cho ra mắt Chương ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Các đối tác lớn
Back to top