Facebook Pixel Code
Mừng sinh nhật 10 tuổi Khánh Vy Home

Tổng hợp 5 thói quen tai hại cần phải bỏ ngay khi rửa bát

Rửa bát là công việc quen thuộc ai cũng phải làm sau mỗi bữa ăn. Để bát đĩa được rửa sạch và an toàn nhất, bạn nên bỏ ngay 5 thói quen tai hại khi rửa bát sau đây.

Rửa bát là công việc quen thuộc ai cũng phải làm sau mỗi bữa ăn. Công việc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu làm không đúng cách lại có thể gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để bát đĩa được rửa sạch và an toàn nhất, bạn nên bỏ ngay 5 thói quen tai hại khi rửa bát sau đây.

Rửa bát bằng tay

Rửa bát bằng tay

Đổ dầu mỡ thừa vào bồn

Sau mỗi bữa ăn, nhiều gia đình có thói quen đổ dầu mỡ còn thừa trong cháo nấu vào bồn rửa bát. Theo lý giải của họ thì việc đổ dầu rửa thẳng vào bồn rất thuận tiện, vì đằng nào rửa xong xả nước dầu cũng sẽ trôi đi. Điều này hoàn toàn sai.

Dầu mỡ hoàn toàn không tan trong nước, chúng nổi trên mặt nước và bám rất chặt vào bề mặt xung quanh. Về lâu dài, dầu mỡ tích tụ trong ống xả bồn rửa sẽ là môi trường lý tưởng để nấm mốc và vi khuẩn gây hại phát triển. Đặc biệt khi nhiệt độ hạ thấp thì chúng có thể kết tụ lại, gây tắc đường ống thoát nước.

Chính vì vậy bạn không được đổ dầu mỡ thừa vào bồn rửa chén. Thay vào đó, hãy đổ dồn chúng vào một chai rỗng, đến khi chai đầy thì hãy bỏ chai vào thùng rác. Nếu lượng dầu mỡ không quá lớn thì bạn hoàn toàn có thể chờ dầu nguội rồi dùng giấy thấm sạch dầu và bỏ đi.

Ngoài ra, trong quá trình rửa bát cũng không thể hoàn toàn tránh khỏi việc có dầu mỡ lọt xuống dưới ống thoát nước. Có thể thả một ít baking soda vào chậu rửa, sau đó xả hết với nước nóng để phần nào vệ sinh được hệ thống ống xả. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là tháo rời và định kỳ vệ sinh hệ ống nước xả của nhà mình.

Ngâm bát đũa lâu trong bồn

Đây là một thói quen cực kỳ tai hại, có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và phát triển trên bát đĩa. Khoảng từ 1-4 tiếng sau khi ăn là thời điểm lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là trên các loại dụng cụ bằng gỗ như thìa, muỗng. Sau khoảng 8 tiếng thì vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi nảy nở nhanh chóng.

Không nên ngâm bát đĩa trong bồn quá lâu vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển

Không nên ngâm bát đĩa trong bồn quá lâu vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển

Việc ngâm bát đũa lâu trong bồn không chỉ gây hại cho bát đũa mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến bồn rửa. Vi khuẩn sẽ chọn các vị trí thuận lợi để cư trú, gây nấm mốc, lắng đọng và bốc mùi ở bồn rửa. Nếu gia đình bạn sử dụng chậu rửa đá thì các vết bẩn thậm chỉ có thể xâm nhập vào kẽ đá, sau thời gian dài sẽ rất khó vệ sinh. Chậu có thể bị mốc và rất mất thẩm mỹ.

Chính vì vậy, hãy rửa sạch mâm bát ngay sau khi ăn hoặc tối đa không nên để quá 4 tiếng sau khi ăn. Lưu ý luôn giữ căn bếp và bồn rửa trong tình trạng khô ráo để tránh sự phát triển của ẩm mốc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Cho trực tiếp nước rửa bát vào bát đĩa

Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa không giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, mà sẽ gây lãng phí và khiến chất tẩy rửa bám chặt vào bát đĩa. Nếu rửa không sạch các hoạt chất này thì chúng rất dễ xâm nhập vào cơ thể, gây tiêu chảy, đau bụng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gia đình bạn.

Cách sử dụng nước rửa bát đúng nhất là hòa loãng nước rửa bát với nước sạch, sau đó nhúng miếng rửa bát vào dung dịch chất tẩy rửa và tiến hành rửa bát đĩa. Sau khi rửa bằng nước rửa bát, thực hiện rửa lại bằng nước sạch 2 lần để bát sạch hẳn. Nên phơi bát đĩa khô ráo trước khi sử dụng.

Đặc biệt lưu ý, hãy chọn các loại nước rửa chén bát không chứa các chất khử trùng mạnh, triclosan, chất tẩy trắng, hoặc các chất bị nghi ngờ là có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Đồng thời, chỉ nên dùng một lượng xà phòng rửa bát theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Dùng một giẻ rửa bát để rửa mọi vật dụng

Chúng ta thường “quen tay” sử dụng duy nhất một chiếc giẻ rửa bát để rửa mọi thứ trong bồn. Từ bát đĩa đựng đồ sống, bát đĩa đựng đồ chín, dao, thớt, đĩa đựng hoa quả, đôi khi còn dùng để lau luôn cả mặt bếp. Điều này khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia đình.

Bạn nên phân loại giẻ rửa bát dùng để rửa các loại vật dụng tương ứng. Trong đó cần có: giẻ rửa bát đĩa đựng đồ chín, giẻ rửa bát đĩa đựng đồ sống, khăn lau bếp và giẻ chùi nồi. Đặc biệt, hãy thay giẻ rửa bát mới hai tuần một lần, thường xuyên giặt sạch các loại khăn lau dùng trong nhà bếp để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

Hãy phân loại giẻ rửa bát

Hãy phân loại giẻ rửa bát

Để bát đũa ẩm sau khi rửa

Việc cất bát đĩa vào tủ bát ngay khi bát đĩa còn ẩm khiến nấm mốc và vi khuẩn gây hại phát triển. Đôi khi có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của người sử dụng. Chính vì vậy hãy phơi khô hoặc lau khô bát đĩa trước khi cất vào tủ.

Sử dụng máy rửa chén bát để loại bỏ mọi bất tiện khi rửa bát

Chỉ với một chiếc máy rửa bát, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về bất cứ vấn đề nào nêu trên. Sau khi ăn, bạn chỉ gần xếp bát đĩa vào máy, bấm nút và đợi máy tự động làm sạch mọi loại vật dụng. Đặc biệt, máy rửa bát có tính năng diệt khuẩn và sấy khô bát đĩa rất tiện lợi, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người sử dụng.

Sử dụng máy rửa bát giúp giải quyết mọi bất tiện khi rửa bát bằng tay

Sử dụng máy rửa bát giúp giải quyết mọi bất tiện khi rửa bát bằng tay

Bạn hãy đến với Khánh Vy Home ngay hôm nay để được trải nghiệm những sản phẩm máy rửa bát cao cấp, đến từ thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Bosch, Malloca, Hafele,... Mọi thông tin về sản phẩm cũng như giá thành đều được niêm yết ngay trên website của Khánh Vy Home, bạn chỉ cần vài cú nhấp chuột để hiểu rõ về từng sản phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi vào hotline 0867 947 877 - 0976 36 39 30 để được đội ngũ nhân viên tư vấn, giải đáp ngay bây giờ bạn nhé.

Xem thêm: Cách bố trí bếp nấu và chậu rửa tiện dụng và hợp phong thủy nhất

Bài viết cùng chuyên mục
Các đối tác lớn
Back to top