Facebook Pixel Code
Mừng sinh nhật 10 tuổi Khánh Vy Home

Kinh nghiệm sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn

Bếp từ hiện nay là thiết bị bếp được nhiều gia đình sử dụng bởi tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách sử dụng bếp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn.

Bếp điện từ là gì?
 

Bếp điện từ

Bếp điện từ

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ là tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi có dòng điện, bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên bếp.

Thiết bị sử dụng trên bếp từ là nồi có nhiễm từ (có thể hút được nam châm). Khi đặt nồi có nhiễm từ lên bếp sẽ sinh ra nhiệt làm nóng nối và từ đó làm chín thức ăn. Nhờ hoạt động theo cơ chế này mà bếp điện từ làm giảm tình trạng thất thoát nhiệt đồng thời tạo thời gian nấu nhanh.

Quy tắc lắp đặt bếp từ an toàn
 

Lắp đặt bếp an toàn

Lắp đặt bếp an toàn

Với bếp từ, trong quá trình sử dụng cần chú ý cách lắp đặt. Tiêu chuẩn lắp đặt bếp từ an toàn như sau:

  • Về nguồn điện: Cung cấp 03 dây (dây lửa, dây tiếp đất và dây trung tính). Nguồn điện đảm bảo đủ từ 190 - 230V.
  • Về dây điện: Dây điện cung cấp nguồn điện phải là dây có khả năng chịu tải tốt, đáp ứng yêu cầu của bếp.

Ngoài ra, với nguồn điện cần phải đảm bảo việc kết nối các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm tránh hiện tượng nguồn cấp điện bị chập chờn.

Cầu dao sử dụng có mạch ngắt tự động CB 30A, dây điện có tiết diện Φ 30mm và cho dây điện tiếp đất.

Hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn

Không nấu ở nhiệt độ quá cao
 

Không nấu ở nhiệt độ cao

Không nấu ở nhiệt độ cao

Đặc điểm của bếp từ là sinh nhiệt và làm nóng nồi nhanh hơn so với bếp ga chính vì vậy khi mới đặt nồi lên bếp mà bạn sử dụng nhiệt độ cao sẽ có thể làm xoong dễ bị cháy. Lúc mới đặt nồi lên bếp, bạn nên chọn chế độ nấu ở mức nhiệt thấp nhất cho an toàn.

Ngoài ra, không để nồi không trên bếp đang hoạt động vì rất có thể bếp từ sẽ báo lỗi không hoạt động hoặc nồi có thể bị cháy hoặc biến dạng.

Sử dụng đúng loại nồi, chảo
 

Chọn nồi có tính từ

Chọn nồi có tính từ

Bếp từ chỉ nhận và làm nóng được các thiết bị nồi có nhiễm từ chính vì vậy nếu bạn muốn sử dụng nồi nhôm hay bất kỳ chất liệu nào thay thế đều không thích hợp. Nên sử dụng chảo, nồi bằng Inox có có tính từ. Bạn có thể tham khảo một số thiết bị nồi inox tại các cửa hàng hoặc website của Khánh Vy Home. Thiết bị nấu ăn đi cùng nên được làm bằng kim loại và khả năng chịu nhiệt cao, có tay cầm cách nhiệt để tránh bị bỏng khi sử dụng.

Tiết kiệm năng lượng

Sau khi nấu thức ăn xong, bạn cần phải tắt bếp trước vài phút để hơi nóng còn lại giúp nấu chín thức ăn vừa đủ. Tuy nhiên với cách này chỉ có tác dụng với những món hầm và xào, không nên áp dụng với những món chiên.

Một số lưu ý khác

Bếp từ đang hoạt động, bạn không nên để những vật dụng bằng kim loại lên trên bếp vì mặt bếp nóng nên sẽ dẫn nhiệt lên các vật dụng gây bỏng khi chạm vào.

Trong khi nấu ăn, không nên xê dịch bếp từ để đảm bảo bếp được an toàn. Nên để ý tránh không cho thức ăn bị rơi vãi trên mặt bếp sẽ dễ dàng làm hỏng các mạch điện bên trong, khi không sử dụng bếp từ ở những nơi nhiệt độ cao sẽ khiến bếp dễ bị cháy.

Sau khi sử dụng bếp xong nên rút nguồn điện ra ngày, dùng khăn vệ sinh sạch sẽ bếp để đảm bảo sạch sẽ.

Cách sử dụng bếp từ hiệu quả: Cách vận hành cơ bản

Sử dụng bếp từ đúng cách

Sử dụng bếp từ đúng cách

Bước 1: Nồi nấu phải đặt tại vùng nấu của bếp trên mặt kính điều này hạn chế đáy nồi không ổn định khi sôi tránh được sự va đập dễ gây bể mặt kính bếp điện từ.

Bước 2: Khi cắm điện, bếp điện từ sẽ phát ra tiếng “bíp” thông báo máy đã sẵn sàng. Đây là điều kiện đầu tiên để thông báo bếp hoạt động bình thường.

Bước 3: Sử dụng nút nguồn ON/OFF để mở bếp.

Bước 4: Chọn chức năng nấu theo chế độ mong muốn. Nhấn Menu > Function để chọn các chức năng nấu được cài đặt sẵn ví dụ:

+ BBQ: Chọn để nướng thịt.

+ Stir Fire: Chế độ chiên xào.

+ Hot Pot/Chafing: Chế độ nấu lẩu.

+ Soup: Chế độ nấu canh.

+ Boil: Chế độ nấu nước.

Bước 5: Tùy theo từng món khác nhau mà bạn cần điều chỉnh mức nhiệt sao cho phù hợp.

Bước 6: Khi nấu ăn xong, bạn cần nhấn nút ON/OFF để tắt bếp. Tuy nhiên khi nấu xong nên chờ cho cánh quạt làm mát bếp rồi mới ngắt hẳn nguồn điện nhé.

Việc sử dụng bếp điện từ đúng cách không chỉ đảm bảo bếp được bền lâu mà còn an toàn với người sử dụng. Truy cập tại website Khánh Vy Home để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về việc sử dụng các thiết bị gia dụng thông minh. Đây cũng là địa chỉ cung cấp các sản phẩm chính hãng trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn trong nhiều năm qua có đầy đủ giấy tờ CO,  CQ nhập khẩu. Không quên ghé thăm cửa hàng Khánh Vy để được tư vấn và mang về những thiết bị tốt nhất cho gia đình mình khi có nhu cầu nhé!

Xem thêm: Mách bạn cách chọn bếp từ đơn giản nhất

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết được cách xử lý khi ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm gây bất tiện cho người dùng. Theo dõi bài viết dưới đây để ...

Các đối tác lớn
Back to top