Facebook Pixel Code
Mừng sinh nhật 10 tuổi Khánh Vy Home

Khóa điện tử là gì? ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng

Khóa điện từ là thiết bị được nhiều người lựa chọn bởi chúng mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với khóa truyền thống. Vậy khóa điện tử là gì và chúng có hoạt động như thế nào trong bài viết dưới đây Khánh Vy Home chia sẻ với bạn về khóa điện từ và những ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng, hãy cùng tham khảo nhé

Khóa điện tử là gì? 

Khóa điện tử là gì? ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng

Khóa điện tử 

Khóa thông minh hay còn gọi là khóa điện tử là loại khóa được hoạt động bằng điện và được gắn cố định lên của, chúng  sử dụng chíp điện tử để nhận diện và mở khóa qua các cách hoạt động khác nhau mà không cần sử dụng đến chìa khóa như các ổ khóa truyền thống bao gồm: Mở bằng vân tay, mở khóa bằng thẻ từ, mở khóa bằng mật mã, điều khiển từ xa (remote) hoặc mở khóa bằng wifi bluetooth. 

Khóa cửa điện tử hoạt động nhờ nguồn năng lượng pin AA có thời gian sử dụng từ 6 - 12 tháng tùy theo tần suất và mức độ sử dụng khóa. 

Ưu điểm của khóa điện tử

Khóa điện tử là gì? ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng

Ưu điểm của khóa điện tử

Mở/ đóng cửa nhanh chóng, tiện lợi

Khóa cửa điện tử giúp cho việc đóng mở cửa khóa được nhanh hơn, tiện lợi hơn so với khóa cửa truyền thống do bạn không cần tốn thời gian để đưa chìa khóa vào đúng khớp trong ổ khóa để mở, cửa cũng sẽ tự động khóa khi bạn đóng cửa và hạn chế việc quên khóa cửa khi đi ra ngoài. 

Không sử dụng chìa riêng cho nên loại khóa này giúp cho bạn tránh được các sự cố quên chìa khóa hay làm mất chìa khóa. 

Thiết kế khóa điện tử có độ an toàn cao hơn với thiết kế chắc chắn giúp kiểm soát được các hoạt động mở cửa bằng chip điện tử, không thể bị sao chép chìa khóa hay bẻ khóa, cạy cửa. Chỉ những ai được cung cấp mật mã hoặc thẻ từ để mở cửa thì mới mở được cửa. 

Một số loại khóa cũng giúp cung cấp các tính năng quản lý các hoạt động mở cửa trên điện thoại và âm thanh cảnh báo khi chưa đóng khóa hoàn toàn và các sự cố cảnh báo có sự xâm nhập của trộm và cảm biến cảnh báo cháy. 

Dễ dàng chia sẻ với các thành viên trong gia đình

Thay vì các thành viên trong gia đình giữ một chìa khóa riêng thì khóa điện tử sẽ cho phép mọi người vào nhà thông qua việc chia sẻ mật khẩu hoặc cài đặt vân tây có sẵn của mỗi người. 

Những từ khóa có khả năng chia sẻ mật khẩu ngắn hạn (chỉ dùng một lần) hoặc mở cửa từ xa thông qua kết nối wifi giúp bạn có thể mở cửa từ xa cho người quen hoặc bạn bè vào nhà. 

Dễ thay đổi chế độ phù hợp

Có thể cài đặt chế độ bảo mật thì bạn có thể thay đổi mật mã hoặc dấu vân tay ngay trên bề mặt khóa thay vì mất thời gian thay đổi một ổ khóa khác và cấp lại chìa khóa mới cho các thành viên trong gia đình. 

Tăng tính thẩm mỹ, hiện đại cho căn nhà

Khóa điện tử có thiết kế hiện đại và màu sắc tinh tế giúp cho không gian nhà bạn trở nên sang trọng và nâng cao tính thẩm mỹ hơn. 

Nhược điểm

Với nhiều những tiện ích vượt trội nên giá thành của khóa điện tử cao hơn nhiều so với khóa cửa truyền thống. Cũng như các công đoạn lắp đặt phức tạp và tốn nhiều thời gian. 

Trong quá trình sử dụng khóa điện tử, người dùng cũng cần lưu ý đến đèn báo pin yếu trên khóa để có thể thay thế pin kịp thời. 

Khi có sự cố không mở khóa được, bạn cần phải liên hệ đến chuyên viên kỹ thuật để hỗ trợ mở cửa thay vì tự ý phá khóa cửa. 

Đặc điểm các loại khoá điện tử

Mở khoá bằng vân tay

Khóa điện tử là gì? ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng

Mở khóa bằng vân tay 

Bạn cần sử dụng dấu vân tay của mình lên hệ thống khóa cửa trước sau đó dùng ngón tay đã được lấy dấu vào ổ khóa để mở cửa.

Ưu điểm: Có độ an toàn cao do mỗi người có một mã vân tay khác nhau nên không bị sao chép hoặc lấy trộm. Một loại khóa có thể ghi nhận nhiều vân tay khác nhau (100 vân tay).

Nhược điểm: Nếu bạn đang bị thương hoặc tay bị ướt, bị bẩn hệ thống sẽ không thể nhận diện vân tay để mở cửa. Khắc phục tình trạng này, bạn nên lau thật khô trước khi mở khóa cũng  như lấy mẫu vân tay của nhiều ngón vào khóa để phòng trường hợp tay bị thương, bị bẩn,...

 Mở khoá bằng thẻ từ

Khóa điện tử là gì? ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng

Mở khóa bằng thẻ từ 

Hệ thống khóa sẽ sử dụng thẻ từ để mở, mỗi một thẻ từ gồm 1 chip điện tử có tác dụng lưu trữ dữ liệu khác nhau. Khóa thường sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification),giúp nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến giúp cho người đọc dễ dàng đọc được thông tin gắn trong chip. 

Bạn chỉ cần đưa thẻ từ vào chỗ nhận diện trên hệ thống khóa điện tử, cửa sẽ tự động mở. 

Ưu điểm: Thời gian mở khóa nhanh, chí 2- 3 tiếng là đã có thể mở cửa. Bất kỳ ai cũng có thể mở cửa khi có thẻ từ vì thẻ không yêu cầu cài đặt trước khi khóa sử dụng vân tay. 

Nhược điểm: luôn cần phải có thẻ thì mới mở cửa mỗi khi đi ra ngoài, có thể bị quên hoặc làm mất thẻ, gãy thẻ. 

Mở khóa bằng mã số

Khóa điện tử là gì? ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng

Mở khóa bằng mã số 

Người dùng có thể đăng ký vào tạo nhiều mật khẩu sử dụng khác nhau theo mong muốn riêng của người sử dụng. Hệ thống khóa sẽ ghi nhớ dữ liệu do vậy bạn chỉ cần nhập đúng mật khẩu để cài đặt vào nhà. 

Ưu điểm: Có thể dễ dàng thay đổi mật khẩu thường xuyên để đảm bảo tính an toàn.

Cho phép người khác vào nhà bằng cách chia sẻ mật khẩu cho người khác

Nhược điểm: Nhập chính xác cả dãy mã số, một khóa còn yêu cầu thêm các dấu kí tự đặc biệt là dầu * hoặc # khi nhập mã nên thời gian mở khóa lâu hơn so với thời gian mở bằng vân tay hoặc thẻ từ. Cần cẩn thận tránh để người khác nhìn trộm mật mã. 

Mở khoá bằng remote

Khóa điện tử là gì? ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng

Mở khóa bằng remote

Khóa cửa được điều khiển từ xa bằng remote có sử dụng các thiết bị cảm biến với hai bộ thu một bộ ở khóa cửa và một điều khiển cầm tay. Khi bạn thao tác sử dụng remote, tín hiệu sẽ được truyền về hệ thống khóa cửa để mở được mở ra. 

Ưu điểm: Có thể mở cửa trong khoảng cách xa (lên tới 40 hoặc 50m) mà không cần phải ra tận cửa mới có thể mở khóa.

Nhược điểm: mang theo điều khiển ra bên ngoài, dễ xảy ra sự cố khi làm mất hoặc quên. 

Mở khoá qua Bluetooth

Khóa cửa Bluetooth dễ dàng kết nối với smartphone giúp bạn có thể thực hiện mở khóa từ xa. 

Ưu điểm: Điều khiển mở khóa trong phạm vi từ 30 - 40m. Có thể kiểm tra lịch sử truy cập khóa trên các thiết bị sử dụng như trên điện thoại các lượt đóng mở khóa, thay đổi mật khẩu. 

Nhược điểm: Phạm vi hoạt động điều khiển mở khóa bị giới hạn

Mở khoá qua Wifi

Khóa điện tử là gì? ưu nhược điểm trong hoạt động của chúng

Mở khóa bằng wifi

Với cách mở khóa bằng wifi, khóa cửa sẽ liên kết hệ thống khóa với smartphone bằng các loại sóng như sóng wifi, 3G/4G, Z Wave, ZigBee, ...cho phép bạn thực hiện tính năng mở khóa hoặc tra cứu lịch sử hoạt động  của khóa qua ứng dụng trên điện thoại. 

Ưu điểm:

Không giới hạn phạm vi bán kính điều này hữu ích khi bạn đi du lịch hoặc đi công tác xa nhà mà vẫn muốn cho phép người thân vào nhà. 

Dễ dàng quản lý hoạt động của  khóa cửa trên các ứng dụng điện thoại. 

Hệ thống khóa có thể gửi cánh báo về ứng dụng trên điện thoại khi phát hiện có trộm đang đột nhập, phá khóa. 

Nhược điểm: Không thể thực hiện điều kiện khi không có kết nối mạng wifi hoặc mạng yếu.

Nhiều loại khóa thông minh hiện nay có tích hợp nhiều cách khác nhau trên cùng 1 thiết bị và có khóa đi kèm do vậy bạn có thể yên tâm mở khóa trong mọi tình huống kể cả khi khóa điện tử bị hết pin đột ngột.. 
Nhìn chung khóa điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, độ bảo mật cao hơn khóa truyền thông. Cần lưu ý khi lựa chọn khóa chính hãng từ các thương hiệu uy tín, tránh sử dụng phải hàng nhái gây ảnh hưởng đến sự an toàn, an ninh ngôi nhà bạn. Tại Khánh Vy Home chúng tôi có cung cấp các thiết bị khóa điện tử chính hãng, có đầy đủ các giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ghé qua các cửa hàng trên toàn quốc hoặc liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Xem thêm: TOP 10 Khóa cửa thông minh loại nào tốt nhất hiện nay

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết được cách xử lý khi ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm gây bất tiện cho người dùng. Theo dõi bài viết dưới đây để ...

Các đối tác lớn
Back to top