Cách bố trí các ngăn tủ bếp gọn gàng và thuận tiện cho việc nấu ăn
Cách bố trí các ngăn tủ bếp gọn gàng và tiện lợi
Nguyên tắc bố trí tủ bếp tối ưu nhất
Mỗi ngăn tủ bếp đều có một chức năng riêng, các ngăn này nên được sắp xếp nối tiếp nhau, tạo thành một dây chuyền khép kín có thứ tự như sau: nơi cất thực phẩm (tủ lạnh) - khu vực rửa - khu vực sơ chế - bếp nấu - khu soạn đồ ăn/món ăn - bàn ăn - khu vực rửa.
Hiện nay có nhiều cách bố trí tủ bếp như: tủ bếp hình chữ I, chữ L, chữ U,... với thiết kế khu vực đựng ở dưới đất hoặc gắn trên tường. Nhưng bất kể hệ thống tủ có hình dạng như nào cũng cần đảm bảo được dây chuyền làm bếp như trên. Đặc biệt, cách bố trí các ngăn tủ bếp có hộc tủ và khoang chứa sẽ tạo cảm giác gọn gàng hơn.
Ở mỗi một khu vực nên được lắp đặt những phụ kiện có chức năng tương ứng. Ví dụ như: đặt dao thớt ở gần khu vực sơ chế, đặt tủ/giá đựng bát và dầu rửa bát ở gần chậu rửa, đặt gia vị ở gần vị trí bếp nấu,...
Các phụ kiện nhà bếp thông minh cũng giúp ích rất nhiều cho việc tối ưu hóa không gian và thời gian làm bếp. Ví dụ như: giá đựng xoong nồi, kệ để dao thớt, kệ để gia vị, giá để chén bát,... Thông thường, các loại phụ kiện này đều thiết kế với mục đích chuyên dụng, được làm bằng thép không gỉ rất bền, giúp người dùng dễ cất đồ vào và lấy đồ ra, mang lại sự tiện nghi và tiết kiệm thời gian nhất.
Cách bố trí các ngăn tủ bếp ở khu vực chậu rửa
Sau khi mua thực phẩm về hoặc lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra thì việc đầu tiên cần làm là rửa sạch sẽ. Vì vậy, đây là khu vực công năng đầu tiên trong cách bố trí các ngăn tủ bếp. Đồng thời, đây cũng là khu vực công năng “cuối cùng”, dùng để làm sạch bát đũa, thiết bị nấu ăn khi ăn xong.
Cách bố trí khu vực chậu rửa
Vì vậy, khu vực này cần được trang bị các vật dụng như sau:
-
Để rửa: chậu và vòi rửa, giá để đồ tẩy rửa.
-
Để rác thải: thùng rác âm tủ là lựa chọn tối ưu để vừa thuận tiện, vừa tạo cảm giác gọn gàng cho nhà bếp.
-
Giá bát: có thể lắp đặt một giá đựng bát ở ngay phía trên chậu rửa, để sau khi rửa bát bạn có thể úp bát ngay, phần nước thừa còn lại có thể chảy thẳng xuống chậu rửa, không gây ướt bếp.
Cách bố trí các ngăn tủ bếp ở khu vực sơ chế
Sau khi rửa thực phẩm, chúng ta cần tiến hành sơ chế trước khi nấu. Vì vậy khu sơ chế sẽ được đặt giữa khu chậu rửa và bếp nấu ăn. Trong khu vực này cần đặt các dụng cụ cần thiết như: dao, thớt, kéo, gọt, nạo,...
Tại khu vực sơ chế nên sắp xếp đủ dao, kéo, thớt và các vật dụng sơ chế khác
Bạn có thể tham khảo 1 trong 2 cách bố trí các ngăn tủ bếp ở khu vực sơ chế như sau:
-
Cách 1: Lắp một chiếc giá để dao, thớt, kéo,... và một chiếc giá để đồ khô như đậu, lạc, mộc nhĩ, mì tôm, hành, tỏi,…
-
Cách 2: Đặt máy rửa bát tại đây để tiện đường ống nước và cất bát vào giá để bát. Bên cạnh đó, có thể tận dụng phần không gian giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới để lắp 1-2 giá treo đựng dao thớt và các dụng cụ sơ chế khác.
Cách bố trí các ngăn tủ bếp ở khu vực bếp nấu
Đây là trung tâm của căn bếp, phục vụ cho việc nấu nướng, vì vậy cần được trang bị đủ vật dụng phục vụ quá trình nấu ăn. Cách bố trí các ngăn tủ bếp ở khu vực bếp nấu cụ thể như sau:
Xoong, nồi, chảo: Nên để một chiếc giá bên cạnh bếp nấu, hoặc lắp một chiếc giá treo để móc xoong nồi ở gần bếp nấu.
Gia vị: Nên đặt một giá để các lọ đựng gia vị ở phía bên cạnh bếp, thuận cho việc lấy gia vị và nêm nếm nhanh chóng.
Thùng gạo: Đặt một chiếc thùng gạo thông minh ở ngăn tủ dưới của khu vực bếp nấu giúp không gian gọn gàng hơn.
Giá để gia vị nên được đặt cạnh khu bếp nấu
Bên cạnh yếu tố thuận tiện, thì yếu tố phong thủy cũng rất được chú ý trong việc thiết kế bếp. Người Việt Nam quan niệm bếp nấu ứng với hành Hỏa, bồn rửa ứng với hành Thủy. Nếu đặt bếp nấu bên cạnh bồn rửa thì có thể gây thủy - hỏa xung khắc. Vì vậy, ở giữa khu vực nấu ăn và khu vực chậu rửa cần được ngăn cách bởi khu vực sơ chế.
Cách bố trí các ngăn tủ bếp ở khu vực soạn đồ
Khu vực soạn đồ có chức năng chính là bày biện và soạn mâm thức ăn. Vì vậy khu vực này cần có không gian thoáng, có chỗ đặt các món ăn. Đồng thời, tại đây có thể đặt lò nướng và lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, thuận tiện cho việc soạn đồ ăn. Mặt khác, đây là khu vực khô ráo và thoáng đãng nhất trong bếp, nên việc bày các thiết bị điện là rất hợp lý.
Có thể đặt lò vi sóng ở khu vực soạn đồ để tiện cho việc bày mâm đồ ăn
Trên đây là cách bố trí các ngăn tủ bếp khoa học và tối ưu nhất. Việc sắp xếp các ngăn bếp hợp lý không chỉ giúp quá trình làm bếp thuận lợi, mà còn giúp căn bếp của bạn gọn gàng, hiện đại và đẹp mắt hơn rất nhiều. Khánh Vy Home hy vọng qua bài viết, bạn đã có ý tưởng bố trí căn bếp của riêng mình.