Facebook Pixel Code

Các lỗi phổ biến của bếp từ và cách sửa bếp điện từ hiệu quả

Bất cứ thiết bị nào cũng đều có những lỗi phổ biến trong quá trình sử dụng, và bếp điện từ cũng vậy. Sau đây sẽ là những lỗi phổ biến của bếp từ và cách sửa bếp điện từ hiệu quả mà Khánh Vy Home chia sẻ đến bạn.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ

Bếp điện từ là thiết bị làm chín thức ăn dựa vào nguyên lý từ trường của dòng điện và cuộn dây (cuộn cảm), khi mà dòng điện chạy qua mâm từ dưới mặt bếp để sinh ra dòng từ trường làm nóng đáy nồi. Do sử dụng dòng điện từ trường nên bếp điện từ chỉ có thể làm nóng đáy nồi nhiễm từ, tức là đáy nồi kim loại như sắt, thép, inox.

Cấu tạo của bếp từ gồm hai thành phần chính là mạch công suất và cuộn cảm ứng (mâm từ), ngoài ra còn các bộ phận khác như mặt bếp làm từ kính cách nhiệt, cách điện và hệ thống điều khiển.

Cấu tạo của bếp điện từ

Bếp điện từ có khả năng đun nấu nhanh, tiết kiệm thời gian nấu nướng rất nhiều so với các loại bếp khác nên trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện nay. Bếp điện từ chỉ có một nhược điểm là kén chất liệu nồi nên bạn lưu ý khi chọn sử dụng loại bếp này nhé.

Các lỗi phổ biến ở bếp điện từ và cách sửa bếp điện từ hiệu quả

Sửa bếp điện từ bị nóng yếu hoặc không nóng

Bếp điện từ nóng yếu hoặc không nóng, bếp vẫn hoạt động bình thường nhưng lại không sinh nhiệt, có thể là do 3 nguyên nhân sau: nguồn điện không ổn định, tụ lọc 5uF yếu, hoặc sò công suất IGBT bị hỏng.

Sửa bếp điện từ nóng yếu hoặc không nóng

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản:

 • Kiểm tra nguồn điện đầu vào, nếu nguồn điện quá thấp hoặc quá cao thì dùng ổn áp để ổn định nguồn điện ở mức chuẩn.
 • Kiểm tra tụ điện 5uF và tiến hành thay mới nếu tụ điện bị yếu hoặc hỏng.
 • Kiểm tra sò công suất IGBT và tiến hành thay sò công suất nếu bị hỏng.

Vấn đề nguồn điện bạn có thể tự mình khắc phục vì nó khá đơn giản. Nhưng nếu buộc phải thay tụ điện và sò công suất, thì tốt nhất bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được hướng dẫn chi tiết.

Sửa bếp điện từ bị mất nguồn điện

Thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bếp điện từ không vào điện, chẳng hạn như:

 • Phích cắm lỏng hoặc nguồn điện chập chờn không ổn định.
 • Phích cắm, ổ cắm điện, dây điện bị đứt, hở, hỏng hóc.
 • Tụ điện, sò công suất hoặc cảm biến nhiệt bị hư.
 • Cầu chì bị cháy, hỏng do quá tải.
 • Không vệ sinh bếp sau khi nấu khiến các bộ phận của bếp điện từ bị bám dầu mỡ và các chất bẩn khó tẩy rửa khác làm tắc nghẽn, gây cản trở khi bếp tiếp xúc với nguồn điện.
 • Bếp điện từ tự động tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn do thức ăn trào ra mặt bếp trong quá trình nấu.

Và còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa dẫn đến việc bếp điện từ bị mất nguồn điện. Do đó không còn cách nào khác là bạn phải tiến hành kiểm tra từng bước một để phát hiện nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp. Cụ thể, bạn cần kiểm tra nguồn điện, dây điện, kiểm tra cầu chì bằng bút thử điện. Sau đó, lần lượt kiểm tra IC, tụ điện, cảm biến nhiệt, …

Sửa bếp điện từ không vào điện

Khi phát hiện vấn đề nằm ở đâu thì có cách xử lý phù hợp như thay cầu chì, dây điện, ổ cắm, hoặc thay mới tụ điện, sò công suất, IC nếu bị hỏng. Bạn có thể dễ dàng thay cầu chì hay dây điện, ổ cắm nếu có một chút kiến thức về sửa điện. Còn những linh kiện còn lại, tốt nhất hãy mang bếp điện từ đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ thay mới nhé.

Sửa bếp điện từ không nhận nồi

Đối với lỗi bếp điện từ không nhận nồi, có 3 nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

 • Nguyên nhân chọn sai chất liệu nồi

Như đã đề cập ở trên, bếp điện từ chỉ nhận những nồi có đáy nhiễm từ. Do đó khi mua bếp điện từ, bạn cũng cần chọn mua bộ nồi phù hợp, đó là những nồi có đáy làm từ sắt, thép hoặc inox. Nếu bếp điện từ nhà bạn không nhận nồi, vậy thì hãy kiểm tra xem bạn đã chọn đúng loại nồi chưa và thay ngay nồi đúng với bếp điện từ nhé.

Sửa bếp điện từ không nhận nồi
 • Nguyên nhân đáy nồi bị biến dạng hoặc lệch vùng nấu

Có thể bạn đã sử dụng đúng loại nồi, nhưng đáy nồi bị biến dạng cũng sẽ làm bếp điện từ không nhận nồi đấy. Vì vậy nếu bếp vẫn từ chối không nhận nồi, hãy nhanh chóng kiểm tra xem đáy nồi có còn nguyên vẹn không, và liệu bạn đã đặt đáy nồi vào đúng vùng nấu chưa nhé.

 • Nguyên nhân do hỏng cảm biến hoặc IC

Cuối cùng, nếu 2 nguyên nhân trên đều không phải, thì rất có thể bếp điện từ nhà bạn đã bị hỏng cảm biến nhiệt hoặc IC. Nếu là nguyên nhân này, bạn chỉ còn cách liên hệ trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ sửa bếp điện từ uy tín của Khánh Vy Home để khắc phục sự cố một cách tốt nhất.

Một số lỗi bếp điện từ cần đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp của Khánh Vy Home:

 • Bếp điện từ bị hỏng bộ điều khiển và lỗi cảm ứng
 • Thay mặt kính bếp điện từ bị vỡ hoặc nứt
 • Sửa chữa và thay thế sò công xuất IGBT, IC, tụ điện, …

Dịch vụ sửa bếp điện từ uy tín tại Khánh Vy Home

Trong quá trình sử dụng bếp điện từ, có những lỗi đơn giản mà bạn có thể tự khắc phục tại nhà, nhưng cũng có những lỗi mà chỉ có dịch vụ sửa bếp điện từ chuyên nghiệp như ở Khánh Vy Home mới thực sự đáp ứng được.

Do đó, nếu bếp điện từ nhà bạn rơi vào những lỗi mà bạn không thể tự sửa tại nhà theo như hướng dẫn ở trên, đặc biệt là những sự cố liên quan đến bo mạch điều khiển hoặc thay mới mặt kính của bếp, sò công suất, tụ điện, IC, … Thì hãy nhanh chóng liên hệ với Khánh Vy Home để nhận được dịch vụ sửa bếp điện từ chuyên nghiệp và uy tín nhé.

Lời kết

Trên đây là những lỗi phổ biến của bếp điện từ và một số cách sửa bếp điện từ hiệu quả tại nhà mà chúng tôi muốn cung cấp cho người tiêu dùng. Hi vọng với những kiến thức và kinh nghiệm ở trên, bạn có thể biết cách xoay sở khi có sự cố xảy ra với bếp điện từ. Đồng thời đừng quên gọi cho Khánh Vy Home nếu bạn cần sự trợ giúp nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm sửa bếp điện từ tại nhà mà bạn nên biết

Bài viết cùng chuyên mục
Các đối tác lớn
Back to top