Facebook Pixel Code
Mừng sinh nhật 10 tuổi Khánh Vy Home

Bí kíp sửa bếp điện từ cho “dân không chuyên”

Sửa bếp điện từ rất phức tạp, và nếu bạn là dân không chuyên, đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ túi các bí kíp sửa bếp điện từ chất lượng ngay sau đây.
Cover

Làm thế nào để chẩn đoán lỗi của bếp điện từ?

Bạn biết đấy, không dễ để xác định lỗi của một thiết bị cảm ứng như bếp điện từ. Do đó chỉ còn cách là lần theo từng trường hợp để đưa ra các chẩn đoán:

  • Nếu bạn đang thiết lập một bếp từ mới mà không thể bật bếp từ lên, hãy kiểm tra điện áp để bếp hoạt động. Hoặc là kiểm tra cầu chì vì có thể do mạch điện quá tải.
  • Nếu bếp tắt khi đang nấu, rất có thể tính năng tự động đã bị tắt do bạn vượt quá giới hạn thời gian nấu nướng tối đa. Hầu hết các bếp từ cũng có cảm biến tự động ngắt khi không phát hiện thấy dụng cụ nấu trên bếp, do đó hãy quan sát và điều chỉnh nếu nồi nấu bị dịch ra khỏi tâm vùng nấu.
  • Nếu thức ăn không đủ nóng, bạn có thể kiểm tra cài đặt điều khiển, cài đặt nhiệt trên bếp từ và chuyển về cài đặt nhiệt độ chính xác. Một điều cần chú ý nữa là chất liệu nồi, vì bếp điện từ rất kén nồi. Chỉ những dụng cụ nấu nướng bằng sắt mới có thể phù hợp với bếp, ngay cả nồi nấu bằng sắt phủ kim loại cũng sẽ không phù hợp.
  • Nếu bạn nghe thấy tiếng nổ lách tách trong khi nấu, điều đó thường có nghĩa là dụng cụ nấu ăn được làm bằng các vật liệu khác nhau. Âm thanh răng rắc là do rung động ở các khớp nối của hai vật liệu khác nhau. Bạn cũng sẽ nhận thấy các vết cháy xém ở đáy chảo và thậm chí trên mặt bếp. Sử dụng những dụng cụ nấu nướng không đạt tiêu chuẩn như vậy chắc chắn sẽ làm hỏng bếp nấu của bạn.
  • Khi đã tắt bếp, nếu bạn vẫn nghe thấy âm thanh rì rì nho nhỏ trong không gian yên tĩnh, đó là điều rất bình thường nên bạn không cần phải lo lắng. Nhưng nếu âm thanh lớn và khó chịu, chắc chắn bạn phải mang đến trung tâm sửa chữa.
  • Khi lần đầu tiên đặt dụng cụ lên bếp, bạn cũng có thể sẽ nghe thấy tiếng tách tách. Đây cũng là vấn đề bình thường vì bếp nấu có thể sẽ phát ra âm thanh này trong giai đoạn nhận dạng nồi nấu.
Bí kíp sửa chữa bếp điện từ cho dân không chuyên

Sau khi đã loại trừ tất cả những vấn đề trên đây và thử cách khắc phục mà vẫn không hiệu quả, có thể vấn đề đã lớn hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp như Khánh Vy Home để được hỗ trợ tốt nhất.

Bí kíp sửa bếp điện từ mà “dân không chuyên” cần ghi nhớ

Nếu bạn là “dân không chuyên”, sau đây sẽ là những bí kíp đơn giản về việc bảo quản và sửa bếp điện từ dành cho bạn.

Giữ cho bếp điện từ luôn “mát”

Đây là bí kíp đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ trước khi bắt tay vào xử lý bất kỳ sự cố nào. Bởi vì việc giữ cho bếp không quá nóng là điều rất quan trọng. Khi bếp từ nóng quá mức cho phép, sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề liên quan đến quạt làm mát, liên quan đến cảm biến nhiệt, … Và các mã lỗi của bếp điện từ cũng có thể xuất hiện.

Do đó, hãy luôn xem kỹ hướng dẫn sử dụng bếp và hướng dẫn cách nấu món ăn để chọn nhiệt độ nấu phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng bếp điện từ liên tục với nhiệt độ cao trong thời gian dài, có thể sẽ vượt quá thời gian nấu nướng tối đa, khiến bếp điện từ của bạn nhanh hỏng hơn bao giờ hết.

Giữ cho bếp điện từ luôn “mát” là bí kíp để bảo vệ bếp điện từ

Bạn biết đấy, khi sự cố làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong bếp điện, kéo theo hỏng hóc liên quan đến mâm nhiệt hay bo mạch điều khiển, thì đó không còn là vấn đề mà bạn có thể xử lý tại nhà nữa rồi.

Có nên sử dụng giấy để bảo vệ mặt kính bếp?

Một số người nghĩ rằng sử dụng giấy đặt bên dưới nồi/ chảo trong quá trình nấu nướng bằng bếp điện từ sẽ giữ cho mặt bếp sạch sẽ và không bị trầy xước. Thậm chí một số chất liệu khác như silicone, giấy báo hoặc giấy thấm dầu cũng được sử dụng tương tự. Điều đó có đúng không?

Có cần thiết dùng giấy lót để bảo vệ mặt kính bếp điện từ?

Thực tế thì mặt bếp từ không nóng ngay cả khi bạn chạm vào, nhưng dùng giấy trải lên trên mặt bếp thì sẽ không chắc chắn rằng giấy có bị cháy xém và để lại dấu vết trên mặt bếp hay không. Hơn nữa, mặt bếp điện từ sẽ dễ lau chùi hơn so với các loại bếp khác, và không một nhà sản xuất nào lại dựa vào một mảnh giấy để bảo vệ mặt bếp điện từ của mình. Do đó bạn có thể dùng giấy để lau mặt bếp, tuyệt nhiên không cần sử dụng giấy lót đáy nồi để chống tràn hoặc bảo vệ mặt bếp điện từ.

Xử lý khi nguồn điện bị hạn chế

Nguồn điện bị hạn chế là một trong những nguyên nhân thường thấy khi bếp điện từ không hoạt động. Đây cũng là vấn đề mà bạn có thể tự khắc phục tại nhà, ngay cả khi bạn là “dân không chuyên”, bằng cách:

  • Kiểm tra lại phích cắm và cắm lại nếu phích cắm chưa được cắm chặt vào ổ.
  • Thay ổ cắm mới nếu ổ cắm bị lỏng lẻo.
  • Dùng ổn áp để ổn định nguồn điện nếu nguồn điện chập chờn, không ổn định.
  • Kiểm tra cầu dao và cầu chì để thay mới vì khả năng cao là chúng bị nổ khi quá tải.

Ngoài ra, vấn đề cũng có thể nằm ở hệ thống dây điện, do đó nếu bếp ngừng hoạt động, tốt nhất bạn hãy nên thử kiểm tra cả dây điện nữa nhé.

Vấn đề với cuộn dây (mâm từ)

Có thể nói cuộn dây hay mâm từ chính là bộ phận chủ chốt của bếp điện từ. Do đó, nếu mặt bếp vẫn nhận điện nhưng cuộn dây không nóng, thì vấn đề chính xác là ở đây.

Nguyên nhân phổ biến của vấn đề này thường là do kết nối lỏng lẻo giữa các cuộn dây và mặt bếp. Có thể là sau khi tháo ra bạn đã không đặt cuộn dây vào đúng vị trí của nó, khiến nó không nhận điện chẳng hạn.

Nếu vấn đề xảy ra với cuộn dây (mâm từ), hãy liên hệ Khánh Vy Home để được hỗ trợ nhé!

Theo thời gian, đầu đốt của cuộn dây cũng có thể sẽ bị mòn, đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng bếp điện từ. Lúc này, đã đến lúc bạn cần thay cuộn dây mới. Ngoài ra, cũng có thể bếp điện từ gặp vấn đề với công tắc đánh lửa bên trong bếp, khiến cho cuộn dây không thể bị đốt nóng.

Vấn đề liên quan đến mâm từ thường sẽ khó giải quyết hơn bạn nghĩ, do đó, không còn cách nào khác là bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật hoặc dịch vụ sửa chữa bếp điện từ chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhé.

Lời kết

Mặc dù có thể sửa bếp điện từ tại nhà, nhưng nếu bếp điện nhà bạn vẫn “bất động” khi đã thử qua tất cả những bí kíp mà chúng tôi bật mí trên đây. Vậy thì không còn cách nào tốt hơn là liên hệ ngay với Khánh Vy Home để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng cho bếp điện từ nhà bạn đâu nhé.

Xem thêm: Nên mua mới hay sửa chữa bếp điện từ sau khi hư hỏng

Bài viết cùng chuyên mục
Các đối tác lớn
Back to top