4 bước xây dựng gian bếp hoàn hảo
Khánh Vy Home cung cấp các dịch vụ và công cụ chuyên nghiệp giúp bạn xây dựng gian bếp đúng như mong muốn một cách nhanh chóng nhất. Từ đo đạc, thiết kế đến lắp đặt, tất cả giai đoạn công việc của bạn sẽ được tối ưu hóa về thời gian lẫn công sức.
- HOẠCH ĐỊNH
Đo đạc là điều kiện tiên quyết cho sự hoàn hảo của gian bếp trong tương lai. Vì thế bạn hãy dành nhiều thời gian cho giai đoạn này để có được những số đo chính xác và nếu cần, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn đo đạc sau đây.
Bắt đầu bằng việc đo chiều cao từ sàn đến trần, rồi đến khoảng cách giữa các bức tường và cuối cùng là từ các góc đến cửa.
Đo độ rộng của từng cửa ra vào và cửa sổ cũng như khoảng cách từ cửa đến sàn, trần và các góc.
Ghi nhận tất cả những gì lộ ra ngoài như lỗ thông gió và đường ống. Chú thích vị trí của ống thoát nước và nguồn nước. Nếu bạn định di dời chúng, hãy đánh dấu các vị trí mới. Thực hiện thao tác tương tự với các ổ điện và công tắc điện.
- THIẾT KẾ
Bản vẽ thiết kế chính là trái tim của toàn bộ quá trình xây dựng bếp, và cũng là giai đoạn tốn nhiều thời gian và công sức của gia chủ nhất. Việc phác thảo ý tưởng là tổ hợp của rất nhiều cân nhắc và chọn lựa về nhiều yếu tố như vị trí của các khu vực trong bếp, kích thước các kệ tủ, màu sắc và vật liệu, thiết bị bếp… sao cho hài hòa và hợp lý nhất nhằm giúp việc bếp núc luôn dễ dàng và thoải mái.
Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê những gì bạn muốn có trong gian bếp của mình. Sau đó hãy xác định “tam giác hoạt động” - một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của bếp, hay còn được hiểu là quãng đường di chuyển giữa 3 khu vực chính của bếp là khu lưu trữ (tủ lạnh), khu vệ sinh (bồn rửa) và khu nấu nướng (bếp và lò).
Việc sắp xếp khoảng cách giữa 3 khu vực này chính là điều tiên quyết cho tính hiệu quả và sự thuận tiện của bất kỳ gian bếp nào - nếu quá lớn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức khi nấu nướng, nhưng nếu quá nhỏ sẽ gây ra cảm giác tù túng chật hẹp.
Dù khác nhau về kích thước và thiết kế, mọi gian bếp đều có thể chia thành 5 khu vực:
+ Khu lưu trữ thực phẩm
+ Khu lưu trữ dụng cụ
+ Khu vệ sinh (bồn rửa & rác thải)
+ Khu sơ chế
+ Khu nấu nướng
Khu thực phẩm
Khu vực lưu trữ đồ khô, đồ hộp cũng như thực phẩm trữ lạnh.
Khu dụng cụ
Khu vực lưu trữ chén đĩa, ly tách và muỗng nĩa.
Khu vệ sinh
Khu vực để thùng rác, các dụng cụ và chất vệ sinh, tẩy rửa.
Khu sơ chế
Là nơi diễn ra các hoạt động sơ chế, khu vực lưu trữ gia vị và dụng cụ làm bếp …
Khu nấu nướng
Khu vực chính trong bếp bao gồm bếp nấu, lò nướng, lò vi sóng, máy hút mùi, nồi chảo …
NHỮNG THÔNG SỐ VÀ LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG THIẾT KẾ BẾP
- TÍNH GIÁ
DANH SÁCH CẦN KIỂM TRA
- Kích thước bếp
- Màu sắc & vật liệu của thùng tủ
- Màu sắc & vật liệu của cánh tủ
- Màu sắc & vật liệu của bàn bếp
- Tay nắm tủ
- Phụ kiện lưu trữ đã chọn
- Thiết bị bếp đã chọn
- LẮP RÁP
Các chi tiết sản phẩm được giao hàng cùng với lắp ráp cụ thể từ đội ngũ Khánh Vy Home chuyên gia.