Facebook Pixel Code

Sử dụng máy rửa chén có tốn điện nước không?

Mặc dù máy rửa chén đang được các chị em xem như trợ thủ đắc lực, giảm sự vất vả của công việc nội trợ, nhiều người vẫn đang băn khoăn về chiếc máy này. Một trong những vấn đề được quan tâm là máy rửa chén có tốn điện nước hay không? Khánh Vy home cung cấp những thông tin cần biết khi sử dụng chiếc máy này nhé.

Khi nói đến việc sử dụng máy rửa chén, một trong những câu hỏi phổ biến là liệu máy này có tốn nhiều điện và nước không? Điều này đúng trong một số trường hợp, tuy nhiên, các công nghệ tiên tiến và tính năng hiện đại đã giúp giảm tiêu thụ điện và nước của máy rửa chén.

Trước đây, máy rửa chén có thể tiêu thụ một lượng lớn điện năng và nước do các quá trình rửa và xả thải không hiệu quả. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất đã tạo ra máy rửa chén thông minh và tiết kiệm năng lượng.

Máy rửa chén hoạt động như thế nào?

Nếu rửa chén theo cách truyền thống, bạn chỉ cần nước và chất tẩy rửa, không cần tới điện.
Máy rửa chén hoạt động nhờ điện năng và nước. Vì thế, đây là hai yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu quả của máy. Máy có điện mới khởi động, có nước và chất tẩy rửa mới có thể làm sạch. Để làm sạch chén đĩa, máy rửa chén sử dụng áp lực nước cao  kết hợp cùng với chất tẩy rửa, cuối cùng là khí nóng, loại bỏ vết bẩn và làm khô chén đĩa.

 

Điện và nước - 2 yếu tố quan trọng trong hoạt động của máy rửa chén
Điện và nước - 2 yếu tố quan trọng trong hoạt động của máy rửa chén

 

Máy rửa chén có tốn nước không?

Khi bạn rửa chén đĩa bằng tay, với khoảng 12 bộ chén đĩa, lượng nước cần dùng để rửa, tráng lại chén đĩa (thường mọi người tráng bát khoảng 2 lần mới đảm bảo sạch nước rửa chén) là 35-40l. Sau khi rửa, mọi người cần thêm thời gian để lau khô. Nếu không, nước sẽ vẫn đọng lại trên chén đãi, nồi niêu, tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Nhiều người lầm tưởng rằng máy rửa chén sẽ ngốn của bạn rất nhiều nước khi rửa. Vì thời gian một chu trình rửa kéo dài hơn nhiều so với rửa tay. Nhưng thực tế, một chu trình của máy rửa chén, tổng lượng nước tiêu thụ chỉ rơi vào khoảng 10-12l, áp dụng cho việc rửa 12 tới 15 bộ chén đĩa đấy. Vì thế, có thể khẳng định, sử dụng máy rửa chén, bạn sẽ tiết kiệm được lượng nước sử dụng mỗi tháng. 

Không những vậy, da tay của bạn cũng được bảo vệ khỏi những chất tẩy rửa, tay không khô ráp, khó chịu.
Máy rửa chén tốn ít nước hơn so rửa tay do có hệ thống bơm, lọc, vòi phun giúp tái sử dụng nước. Máy chỉ dùng nước sạch khi bắt đầu chu trình và ở lần xả cuối. Thiết kế khay máy giúp tận dụng tối ưu không gian, và diện tích tiếp xúc với nước đồng đều, nên chén bát được rửa sạch hơn.
Cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm nước
Mặc dù máy rửa chén không dùng nhiều nước như với rửa bằng tay thông thường, chúng ta vẫn có thể tiết kiệm nước nhiều hơn nữa nếu biết cách sử dụng.

 

Sử dụng máy rửa chén đúng cách, giúp tiết kiệm nước
Sử dụng máy rửa chén đúng cách, giúp tiết kiệm nước

  • Phân loại và sắp xếp chén đĩa hợp lý để chúng tiếp xúc nước đồng đều hơn. Đồ nhựa nên để ở khay trên, tránh nhiệt độ cao, đồ dễ vỡ được để tách biệt và nồi xoong lớn để ở khay dưới cùng.

  • Xếp gọn không làm cản trở các tia nước.

  • Vệ sinh máy rửa thường xuyên như ở cánh tay phun nước, các góc máy dễ bị đọng nước hay bám bụi. Máy rửa chén của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

  • Chọn tính năng xếp một nửa nếu như có lượng bát đĩa ít. Nhưng tốt nhất hãy xếp đầy nhất có thể trong máy.

  • Chọn chế độ rửa phù hợp. Máy có nhiều chế độ khác nhau, nếu am hiểu về từng chế độ, bạn sẽ dùng máy hợp lý hơn. Nhưng nếu không chắc lắm về chế độ rửa nên chọn, bạn hãy dùng chế độ rửa tự động để máy linh hoạt điều chỉnh chế độ và lượng nước tiêu thụ. 

  • Trước khi cho chén đĩa, đồ dùng cần rửa vào máy, bạn nên làm sạch sơ qua. Không nên để chén đĩa khô lại cùng với các vết bẩn rồi mới đem đi rửa. Nếu không, máy sẽ khó làm sạch, và để làm sạch cần chế độ kéo dài, đồng nghĩa sẽ tốn nước hơn. 

Dùng máy rửa chén có tốn điện không?

Công suất máy

Công suất máy là yếu tố quan trọng liên quan tới lượng điện năng tiêu thụ của máy rửa chén. Giá trị này được tính dựa trên công suất của các bộ phận chính bao gồm: hệ thống bơm thủy lực, thanh đốt làm nóng nước, bảng điều khiển.

 

Công suất máy có liên quan tới lượng điện tiêu thụ
Công suất máy có liên quan tới lượng điện tiêu thụ

  • Hệ thống bơm thủy lực có nhiệm vụ đẩy nước áp lực lớn tới vòi phun nhờ vào năng lượng điện. Nước với áp lực lớn sẽ đánh bay vết bẩn trên chén đĩa. Lượng tiêu thụ điện năng của hệ thống này trung bình khoảng 150-180w.

  • Thanh đốt làm nóng nước có tác dụng chứa đựng chén đĩa cần rửa, làm nóng nước và tạo hơi nóng để sấy khô chén đĩa. Mức tiêu thụ điện năng của thanh đốt nóng tùy vào chế độ rửa và nhiệt độ cần làm nóng. Nhìn chung, lượng tiêu thụ tương đương khoảng điện năng tiêu thụ của bình nóng lạnh.

  • Bảng điều khiển sử dụng lượng điện không đáng kể, chỉ tương đương lượng tiêu thụ của pin điều khiển các loại đồ điện khác.

Mức tiêu thụ điện năng của một máy rửa chén, thường chỉ rơi vào khoảng 2000-2200w/giờ. Với những dòng máy cao cấp, con số này thậm chí còn thấp hơn, chỉ khoảng 0.9kw. 

Công thức tính lượng tiêu thụ điện năng của máy rửa chén

Lượng điện mỗi tháng của một máy rửa chén tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, công suất cũng như thời gian rửa của máy. Bạn có thể tham khảo công thức tính sau, để xác định mức tiêu hao điện mỗi lần rửa và cả tháng:
Điện năng tiêu thụ trong một chu trình rửa = công suất máy x thời gian của chu trình rửa đó. 
Mỗi ngày bạn thực hiện rửa ít nhất 2 lần. Dựa trên công thức tính cho một lần, bạn sẽ thống kê được mức điện năng mà máy cần cho một tháng. 

Vậy máy rửa chén  có tốn điện không?

Máy rửa chén độc lập không sử dụng nhiều điện năng như chúng ta tưởng. Lượng điện năng chỉ tương đương với các thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy giặt. 

 

Máy rửa chén không tiêu thụ nhiều điện năng
Máy rửa chén không tiêu thụ nhiều điện năng

Công suất máy càng lớn thì càng cần nhiều năng lượng. Mỗi chế độ rửa lại cần lượng điện khác nhau. Vì thế biết cách sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện cho chiếc máy rửa chén của mình.

Cách rửa chén tiết kiệm điện năng

- Bạn nên chọn loại máy có chỉ số năng lượng AAA. Đây là chỉ số tiết kiệm năng lượng nhất cho sản phẩm này.
- Nên chọn máy có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vì nếu máy lớn, nhưng nhu cầu rửa và lượng bát đĩa ít, bạn sẽ phải trả tiền điện không cần thiết. Nếu máy quá nhỏ so với nhu cầu, bạn phải rửa nhiều lần, tốn thêm nhiều điện hơn.
- Bạn có thể bỏ qua chức năng sấy, để chén đĩa khô tự nhiên. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một phần điện năng.
- Không sử dụng máy rửa chén đã quá cũ. Vì những máy cũ rất hao điện. 
- Tránh để máy gần những thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy giặt. Chúng sẽ khó thoát khí khi hoạt động hơn. Các thiết bị cũng sẽ cần nhiều năng lượng để làm việc hơn.
- Thường xuyên vệ sinh máy để hoạt động của máy hiệu quả, không bị cặn bẩn làm giảm hiệu suất.

Bây giờ, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc liệu máy rửa chén có tốn điện nước phải không? Đừng quá băn khoăn về vấn đề này nhé. Hãy ghé ngay showroom của Khánh Vy home và chọn cho gia đình mình một chiếc máy rửa chén, và tận hưởng những giây phút thư giãn, thay vì cặm cụi cọ rửa sau mỗi giờ ăn cơm. Đừng quá lo lắng về hóa đơn điện nước của mình nhé!
 

Xem thêm:  Kích thước máy rửa chén tiêu chuẩn và kinh nghiệm chọn mua máy

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 12/07/2024

Quý Khách có đang mệt mỏi với những thiết bị nhà bếp cũ kỹ, hư hỏng và phải tốn kém ...

Ngày đăng: 05/07/2024

Với mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Khánh Vy Home đã cho ra mắt Chương ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Các đối tác lớn
Back to top