Hướng dẫn nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu siêu ngon
Mực khô là món ăn rất được yêu thích và có nhiều cách để làm chín khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Khánh Vy Home sẽ hướng dẫn bạn cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất.
Cách chọn mực khô để nướng chất lượng nhất
Khi chọn mực khô để nướng, bạn nên lưu ý một số yếu tố để đảm bảo rằng mực bạn chọn là tươi ngon và phù hợp cho quá trình nướng:
- Lớp phấn trên mực: Mực khô tươi ngon thường có một lớp phấn trắng dày bao phủ toàn thân. Khi chọn mua mực khô, bạn nên ưu tiên những con có lớp phấn dày hơn, vì điều này thể hiện sự tươi ngon và chất lượng của mực.
- Độ khô của mực: Khi ấn tay vào mực, nếu không bị dính tay, không có dấu hiệu ẩm ướt, và có mùi thơm đặc trưng, đó là dấu hiệu của mực khô tươi ngon được phơi dưới ánh nắng tự nhiên.
- Màu mực: Mực khô tươi ngon có màu đỏ vừa phải, tươi tắn, không quá đậm. Hãy kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau không. Mực tươi ngon thường có phần thân và đầu dính chặt, không rơi rớt hoặc bong tróc.
- Độ dày của mực: Lựa chọn mực có kích thước vừa phải, thịt mực càng dày càng tốt, thân mực nên thẳng. Loại mực này khi nướng sẽ nở thành từng sợi thịt, dễ xé ra và có hương vị đậm đà.
- Vết chấm đen mờ: Mực có vết chấm đen mờ thường là da của mực và là dấu hiệu của mực tươi ngon. Ngược lại, mực kém chất lượng thường có vết đỏ thâm trên thân, và hai mặt có những vết màu hồng nhạt.
- Mực một nắng: Đối với loại mực một nắng, hãy chọn mực có thân dày, có lớp cám, và màu hồng tươi. Mực không ngon thường có vết đỏ thâm ở thân và lưng, cùng với các vết màu đỏ nhạt trên hai mặt.
- Đốt mực để kiểm tra: Mực khô chất lượng tốt khi đốt thường quăn lại, cháy từ ngoài vào và mang đến mùi thơm. Mực khô kém chất lượng hoặc nhập lậu thường cháy thành than, có mùi khét, và không có hương vị tự nhiên của mực. Mực giả, kém chất lượng sẽ thường cháy nhỏ giọt và có mùi nhựa.
Cách chọn mực khô để nướng chất lượng nhất
Hướng dẫn cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu
Để nướng khô mực bằng nồi chiên không dầu thì bạn cần có một chiếc nồi chiên không dầu, mực vừa đủ cho các thành viên trong gia đình, 1 lon bia và một chiếc nồi chiên không dầu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thành phần và dụng cụ thì bạn có thể tiến hành thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị mực
Lấy mực từ tủ lạnh và ngâm trong bia trong khoảng 10-30 phút để làm cho mực mềm và thấm đẫm hương vị bia. Nếu không thích bia, bạn có thể sử dụng nước lọc thay thế. Sau khi mực đã ngâm, để ráo nước và sau đó sắp xếp mực vào nồi chiên không dầu.
Bước 2: Nướng mực
Đặt mực vào nồi chiên không dầu và đậy nắp. Điều chỉnh nhiệt độ nồi lên 160 độ Celsius và đặt thời gian nướng trong khoảng 5 phút. Nhiệt độ này giúp mực nướng chín đều, giữ được độ ẩm và hương vị mực tươi ngon mà không làm mực bị nướng quá lâu hoặc quá nhanh.
Khi mực đã nướng xong, trải ra đĩa để nguội một chút. Sau đó, xé mực thành những sợi vừa ăn.
Các bước nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Bước 3: Trình bày và trang trí
Đặt các miếng mực xé ra đĩa và thêm một chút rau răm và hoa ớt để làm cho món ăn thêm bắt mắt. Thường thì món mực nướng này được kèm theo tương ớt và thích hợp để uống cùng bia. Chắc chắn đây là món nhậu không thể thiếu đối với những người yêu thích ẩm thực.
Kết quả cuối cùng
Khi bạn tuân thủ các bước nướng mực theo phương pháp trên, bạn sẽ có một món mực nướng chín đều, vỏ giòn vàng, giữ được độ ẩm cùng với hương vị ngọt tự nhiên của mực. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện đặc biệt của hương thơm mực cùng vị đắng nhẹ của bia.
Việc ngâm mực trong bia hoặc nước lọc trước khi nướng là bí quyết để làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và độc đáo. Hãy thử ngay và khám phá hương vị độc đáo của món mực nướng này!
Thành phẩm của mực khô nướng
Cách ăn mực khô nướng chuẩn vị thơm ngon nhất
Mực khô nướng nồi chiên không dầu đảm bảo chín đều và giữ được hương vị của mực khô. Tuy nhiên để có bữa ăn ngon miệng nhất bạn nên biết cách ăn chuẩn vị.
Bạn có thể mua thêm một số nguyên liệu để làm cho món ăn thêm phong phú và ngon miệng. Có thể chọn xoài non hoặc cóc, những loại trái cây có vị chua và giòn, để tạo độ tươi ngon cho món mực. Chuẩn bị xoài hoặc cóc bằng cách cắt chúng thành từng lát hoặc sợi mỏng, tùy theo sở thích. Sau đó, đặt chúng vào một bát lớn.
Thêm mực đã chuẩn bị vào bát chứa xoài hoặc cóc. Khi đó, hương vị độc đáo của trái cây sẽ tương tác với mực, tạo nên một sự kết hợp thú vị. Tiếp theo, tạo hương vị cho món ăn bằng cách thêm các gia vị. Trong một tô nhỏ, pha chế một hỗn hợp gồm nước mắm, đường và tương ớt.
Bạn có thể thêm cả ớt tươi cắt nhỏ hoặc bột ớt để tăng độ cay của món ăn, tùy theo khẩu vị. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị lên mực và trộn đều, đảm bảo mực và trái cây đều hương vị, tạo ra một món ăn độc đáo và ngon miệng.
Bên cạnh cách trên, bạn cũng có thể thử nghiệm và ướp mực khô bằng các loại gia vị khác nhau, như hương vị chua, cay, mặn, ngọt, để tạo nên nhiều biến thể hương vị độc đáo cho món ăn.
Cách ăn mực khô nướng chuẩn vị thơm ngon nhất
Như vậy qua bài viết trên Khánh Vy Home đã hướng dẫn bạn cách chọn mực khô và nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất. Bên cạnh mang đến thông tin hữu ích cho bạn, Khánh Vy Home còn là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp và phòng tắm cao cấp. Nếu bạn có nhu cầu mua nồi chiên không dầu hoặc bất cứ sản phẩm nào, hãy đến với Khánh Vy Home để được trực tiếp tư vấn và chọn mua được sản phẩm tốt nhất.
>>>Tham khảo: