Facebook Pixel Code

INOX SUS 304 và những đặc điểm của chúng

Chắc hẳn bạn cũng đã đôi lần nhìn thấy ký hiệu SUS 304 trên các thiết bị bằng Inox đúng không nào? Vậy ý nghĩa của ký hiệu SUS 304 là gì? Khánh Vy Home sẽ giúp bạn giải đáp ngay thắc mắc về Inox 304 và những đặc điểm của chúng trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

SUS 304 là gì?

Giới thiệu về SUS 304

Cụm từ Steel Use Stainless 304 được viết tắt là SUS 304 có nghĩa là thép không gỉ mà trong ngôn ngữ hằng ngày chúng ta thường gọi là inox 304. Ký hiệu SUS 304 là thép không gỉ được đặt theo tiêu chuẩn kỹ thuật của tổ chức công nghiệp JIS Nhật Bản.

Thép không gỉ thực chất là một loại thép với khả năng chống lại sự ăn mòn tuy nhiên thì khả chống ăn mòn sẽ phụ thuộc vào thành phần tạo nên nó. Dựa vào cấu tạo thành phần thép không gỉ được chia thành nhiều loại SUS 316, SUS 304, SUS 201, SUS 430,...

Hiện nay SUS 304 là một trong những loại inox không gỉ có khả năng chống ăn mòn. Thành phần chính của inox gồm 72% Fe, 9% Niken, 18% Crom và một lượng nhỏ thành phần các nguyên tố khác. Tỉ lệ trên được gọi là tỉ lệ vàng giúp đảm bảo kết cấu của thép bền vững cùng lớp màng bảo vệ oxy hóa chắc chắn. Nhờ vậy mà SUS 304 không bị gỉ trong điều kiện thường.

Nhiều người sử dụng có suy nghĩ rằng SUS 304 không bị gỉ. Điều này cũng đúng nhưng không hoàn toàn đúng vì trên thực tế han gỉ hay hoen ố vẫn có thể bám tại các góc cạnh hoặc bề mặt của sản phẩm được sản xuất từ inox SUS 304 do thói quen để các vết ố bẩn bám lâu và không thường xuyên lau chùi thiết bị. Do vậy ngay cả khi sử dụng các sản phẩm từ SUS 304 để giữ cho chúng được sáng và mới, bền đẹp hơn thì bạn nên thường xuyên vệ sinh 1 tuần 2 lần.

Bên cạnh đó SUS 304 cũng sẽ bị biến đổi chất (hoen gỉ) trong môi trường không có tính oxi hóa như môi trường của axit sunfuric loãng hay axit clohidric,...

 Giá thành phân phối phù hợp

Với công trình không có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm và thời gian sử dụng thì thép đen chính là lựa chọn đầu tiên về giá vì hiện tại trên thị trường hiện nay thép đen đang được phân phối với giá trung bình từ 10.000 - 20.000/kg.

Nếu công trình yêu cầu sử dụng nguyên vật liệu là thép không gỉ (inox) nhưng không có yêu cầu cao về chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm thì inox 201 hay 403 là lựa chọn thay thế phù hợp tùy theo nhu cầu, túi tiền và tuổi thọ sử dụng mong muốn.

Hiện tại các loại inox giá rẻ trên thị trường hiện nay như inox 430 và inox 201 có mức giá giao động từ 30.000 - 40.000/kg và SUS 304 là 50.000.

Ngoài ra giá inox 310s sẽ cao hơn do việc chế tạo đòi hỏi khả năng chịu nhiệt cao của các thành phần Ni (Niken) và Cr (Crome) cao trong SUS30s làm cho giá thành đội lên cao hơn so với inox 304.

Độ cứng cao

SUS 304 có xu hướng có độ bền kéo cao hơn khi so sánh với thép nhẹ.

Inox 304 có độ cứng cao hơn so với thép thông thường chứ không phải hàng có độ cứng chuyên dụng. Inox 304 thuộc dòng Austenitic nên có độ cứng không cao nhằm hỗ trợ tốt trong quá trình gia công cắt gọt. Với những sản phẩm đòi hỏi về độ cứng cao hoặc chuyên dụng thì thích hợp nhất là dòng Martensitic hoặc Precipitation hardening.

SUS 304 có độ dẻo cao dễ gia công

Gia công SUS 304

Thép không gỉ sus304 có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt, thép có khả năng tạo hình rất tốt. Điều này làm cho inox này độc quyền trong lĩnh vực sản xuất các phụ kiện inox.

Ví dụ: Chậu rửa, nồi, chảo,...ngoài ra tính chất này còn làm cho inox 304 được ứng dụng làm dây thắng trong công nghiệp và các phương tiện xe đạp, xe máy,  oto,...

Ngoài ra thép không gỉ 304 còn có khả năng hàn tốt, các loại inox này phù hợp với kỹ thuật hàn trừ kỹ thuật hàn gió đá. Khả năng cắt gọt của thép 304 chỉ kém hơn so với các loại thép từ Carbon. Khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ thị phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn hơn, dụng cụ sử dụng để cắt gọn phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát.

SUS 304 có độ dẻo dai tuyệt vời khi được hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng và người ta sử dụng đã tìm thấy những ứng dụng của thép tại nhiệt độ này. Phản ứng từ kém hơn so với các loại thép austenit: Từ tính của Inox 304 là yếu và gần như không có tuy nhiên khi làm việc tại môi trường có nhiệt độ thấp thì từ tính trở nên rất mạnh.

Khả năng hóa bền rèn cao

Một đồ vật được làm bằng SUS 304 khi hết hạn (độ mỏi của vật liệu xuất hiện) các yếu tố cơ lý tính giảm dần và cường lực sẽ giảm, chúng ta có thể sử dụng chúng cho vào các lò nhiệt và xử lý thì chúng có khả năng phục hồi các tính chất cơ lý tính tốt. Inox 304 lúc này được phục hồi lại trạng thái ban đầu mà không cần phải nấu nóng chảy trở lại.

Khả năng chống lại quá trình ăn mòn tốt

SUS 304 đã chứng minh được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình khi được tiếp xúc với các loại hóa chất khác nhau. Inox 304 có khả năng chống gỉ hầu hết trong ứng dụng của của ngành kiến trúng, trong môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra SUS 304 còn có khả năng chống ăn mòn khi sử dụng trọng các ngành dệt, nhuộm và trong hầu hết các acid vô cơ.

Tính chất vật lý được duy trì ngay cả dưới tác động của môi trường khắc nghiệt

Giống như những loại thép của dòng Austenitic thì từ tính của inox 304 là rất yếu và gần như là không có tuy nhiên sau khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp thì sẽ phát huy từ tính lại rất mạnh điều ngày đi ngược lại với quá trình tôi tạo. Tôi chính là phương pháp sử dụng nhiệt để tạo ra Inox 304. Người ta sẽ sử dụng nhiệt độ lên đến  10100C – 11200C sau đó nhúng vào nước lạnh để làm lạnh đột ngột.

Ít có phản ứng từ xảy ra

Ít có phản ứng từ xảy ra giúp gia công gia dụng

Trong lĩnh vực kỹ thuật, vật liệu inox gọi là thép không gỉ được sử dụng để thay thế thép thường ở những nơi cần chống lại sự oxy hóa và ăn mòn hóa học. Người ta sản xuất ra nhiều loại inox khác nhau với những mục đích sử dụng khác nhau dựa trên việc biến đổi các thành phần từ hợp kim và tạo ra mạng tinh thể của vật liệu khác nhau dựa trên việc điều chỉnh và duy trì nhiệt độ trong quá trình sản xuất vật liệu.

 Ứng dụng của SUS 304 hiện nay

Ứng dụng trong dân dụng của SUS 304

 

Trong công nghiệp SUS 304 được ứng dụng tại vị trí đòi hỏi tính chống ăn mòn và chống gỉ. Thường các chi tiết máy móc, cơ khí chính xác, đường ống dẫn dầu, nhà máy dệt nhuộm, dây chuyền sản xuất thực phẩm,...

Kệ Bát Di Động Eurogold EUI170 tại Khánh Vy Home

Trong dân dụng: Có thể nói inox 304 hiện nay được ứng dụng nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống khác nhau, chúng được sử dụng để làm các phụ kiện tủ bếp, xoong chảo, dụng cụ ăn uống,...các phụ kiện bếp từ inox 304 chính hãng có phân phối tại Khánh Vy Home. Ngoài ra nó còn dùng trong cả y tế, vật dụng ngoại, nội thất,...Rất nhiều các sản phẩm từ thép không gỉ đang dần thay thế cho các vật liệu thép đen trong cuộc sống thường ngày.

Giá bát cố định inox SUS304 nan Oval Eurogold tại Khánh Vy Home

Hiện nay Inox 304 được ứng dụng trong sản xuất nhiều loại sản phẩm gia dụng hằng ngày đặc biệt là thiết bị nhà bếp nhờ tính hữu dụng của sản phẩm. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm gia dụng bếp tại website của Khánh Vy Home để lựa chọn được những sản phẩm bằng inox chất lượng tốt nhất nhé.

Xem thêm: Điểm danh các loại phụ kiện tủ bếp inox không thể thiếu

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 12/07/2024

Quý Khách có đang mệt mỏi với những thiết bị nhà bếp cũ kỹ, hư hỏng và phải tốn kém ...

Ngày đăng: 05/07/2024

Với mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Khánh Vy Home đã cho ra mắt Chương ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Các đối tác lớn
Back to top