Facebook Pixel Code

Dùng máy rửa chén bát có thật sự tiết kiệm hơn rửa bằng tay không?

Máy rửa chén bát là một thiết bị gia dụng không mới, nhưng không phải gia đình nào cũng sử dụng. Khánh Vy Home mời bạn tham khảo nguyên lý hoạt động cũng như thử nghiệm chứng minh tính tiết kiệm của máy rửa chén trong bài viết sau đây.

 

may-rua-chen-tiet-kiem-nuoc
Máy rửa bát giúp việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn

 

Nguyên lý hoạt động

Máy rửa chén hoạt động dựa trên nguyên lý khá đơn giản, là sử dụng lực phun của nước làm sạch bề mặt bát đĩa. Sau đó, hấp khô bát đĩa để làm bay hơi phần nước thừa và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Cụ thể:

  • Sau khi khởi động, nước sẽ được xả đầy vào lòng máy.

  • Nếu bạn chọn chế độ nước nóng, máy sẽ từ từ làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp.

  • Máy tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa rồi pha loãng với nước trong lòng máy, sau đó tiến hành làm sạch dầu mỡ và thức ăn thừa trên bề mặt.

  • Sau khi làm sạch bát đĩa bằng chất tẩy rửa, máy tiến hành phun nước sạch với áp lực lớn, các kệ đựng bát đĩa liên tục di chuyển qua lại để tia nước phun trên mọi bề mặt, làm sạch hoàn toàn chất tẩy rửa còn bám lại trên bát đĩa.

  • Nước bẩn được xả qua các ống thoát nước nhờ sự hỗ trợ của máy bơm.

  • Máy tiến hành phun thêm một lần nước nữa để đảm bảo bát hoàn toàn sạch, nước bẩn lại tiếp tục được xả đi.

  • Máy tạo ra luồng khí nóng để hấp khô phần nước thừa, đồng thời tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn còn sót lại.may-rua-chen-tiet-kiem-nuoc
Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát là dùng dòng nước tạo áp lực rửa trôi vết bẩn

 

Thử nghiệm so sánh máy rửa bát với rửa bát bằng tay

Để so sánh tính tiện dụng và tiết kiệm của máy rửa chén bát với rửa bát bằng tay, trang chuyên công nghệ của Sina đã thực hiện thực nghiệm kiểm chứng như sau: Chuẩn bị một lượng bát đĩa bẩn với các chất bẩn bao gồm nhiều loại dầu mỡ, vụn thức ăn mô phỏng theo bữa ăn thông thường.

Đầu tiên, để một phụ nữ thực hiện rửa sạch bằng tay theo cách truyền thống. Kết quả là sau 19 phút, người phụ nữ đã rửa sạch chồng bát đĩa với khoảng 22 lít nước.

Tương tự cũng sử dụng chồng bát đĩa bẩn có số lượng và đặc điểm tương tự như thế, tiến hành xử lý bởi nhiều loại máy rửa bát khác nhau, gồm: Siemens, Boss, Glanz, Hair, Vantage,... Kết quả là 3 trong số các loại máy chỉ tiêu tốn 9-12 lít nước, có đến 4 trong số các loại máy tiêu tốn chỉ 5-7 lít nước, quá trình rửa bát diễn ra trong khoảng 20-25 phút.

 

may-rua-chen-tiet-kiem-nuoc
Các bước rửa bát truyền thống tốn khá nhiều thời gian và công sức

 

Kết luận so sánh tính tiết kiệm của việc rửa bát bằng máy và bằng tay

Sau khi tiến hành thực nghiệm, kết quả đã được làm rõ như sau:

Máy rửa chén bát không tốn nhiều điện năng

Thí nghiệm cho thấy, điện năng tiêu thụ tỉ lệ thuận với khối lượng và kích thước bát đĩa cần làm sạch. Một quá trình rửa bát thông thường sẽ tốn thời gian trung bình là 20-25 phút, tiêu thụ từ 1-3 Kwh, một số loại máy có chế độ tiết kiệm điện chỉ tốn khoảng 0.3-0.5 Kwh mà thôi. Như vậy, tiện năng tiêu thụ khi dùng máy nhỏ hơn rất nhiều loại thiết bị khác trong gia đình.

Máy rửa bát tiết kiệm nước

Để rửa sạch chén bát cho một gia đình có 4-5 người, trung bình chúng ta sẽ cần 15-20 lít nước (trong thí nghiệm trên là 22 lít). Trong khi đó, máy rửa bát chỉ tiêu tốn trung bình 10-15 lít (thậm chí là dưới 10 lít như thí nghiệm trên). Vì vậy, chắc chắn rằng dùng máy rửa chén bát tiết kiệm nước hơn nhiều so với việc rửa bát bằng tay.

Máy rửa chén bát giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian

Tùy thuộc vào chế độ rửa mà thời gian dùng máy rửa bát sẽ dài hơn khoảng 2-3 lần so với thời gian rửa bát truyền thống. Tuy nhiên bạn chỉ mất vài phút xếp bát vào máy, quá trình rửa sẽ diễn ra tự động nên bạn có thể rảnh tay làm việc khác. Như vậy, bạn chỉ tốn 2-3 phút so với 20-30 phút như rửa bát thông thường. Nếu chu kỳ rửa bát này kéo dài 50 năm, bạn có thể sẽ tiết kiệm được thời gian lên đến 170 ngày, đây là một con số rất đáng lưu tâm.

Tác dụng của máy rửa bát đối với sức khỏe

Để xác định được tính an toàn của bát đĩa được rửa bằng máy, 2 bộ bát đĩa trong thí nghiệm đã được để trong cùng một điều kiện bảo quản trong vòng 24 giờ. Sau khi hết 24 giờ, bát đĩa được đem đi kiểm tra.

 

may-rua-chen-tiet-kiem-nuoc
Chế độ rửa nước nóng của máy rửa bát giúp làm sạch dầu mỡ và vi khuẩn

 

Kết quả như sau: Bộ bát đĩa được rửa bằng tay có chứa nhiều vi khuẩn hơn so với bộ bát đĩa được rửa bằng máy. Nguyên nhân là do vi khuẩn trú ẩn trong giẻ/miếng bọt rửa bát. Trong khi đó, bát đĩa được rửa bằng máy rửa bát không dùng đến giẻ rửa, nên số lượng vi khuẩn bám trên bát đĩa ít hơn rất nhiều.

Trong thời gian dài, việc rửa bát bằng máy sẽ giúp diệt khuẩn, giữa bát đĩa và các dụng cụ ăn bằng gỗ (đũa, muỗng,...) được khô ráo, tránh ẩm mốc. Mặt khác, người sử dụng sẽ không bị kích ứng da tay do không cần tiếp xúc với chất tẩy rửa.

Máy rửa chén bát có nhiều chế độ tiện lợi

Ngoài chức năng rửa bát đĩa cơ bản, hiện nay máy rửa chén còn được trang bị rất nhiều chức năng tiện lợi, đáp ứng nhu cầu làm sạch nhiều loại dụng cụ ăn khác nhau. Có thể kể đến: chế độ rửa tự động, chế độ rửa tiết kiệm, rửa hỗn hợp, rửa ngâm, rửa nhanh, rửa ly, rửa ít đồ, rửa tiết kiệm thời gian,... Một số loại máy hiện đại còn tích hợp thêm tính năng rửa trái cây, rau củ, thậm chí là rửa cả bình sữa cho bé rất tiện dụng.

Lưu ý khi sử dụng máy

Tuy máy rửa bát có nhiều ưu điểm và tiện dụng như vậy, nhưng để máy bền và phát huy hiệu quả tối đa thì trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý sau:

  • Cần chú ý chọn đúng chế độ rửa, không nên chọn một chế độ chung cho nhiều loại đồ dùng khác nhau.

  • Không phải bất kỳ vật dụng vào cũng có thể rửa bằng máy rửa chén, ví dụ như đồ gia dụng nhôm, dao, nhựa kém chịu nhiệt,...

  • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng với từng loại máy, tránh hư hỏng không đáng có.

Trên đây, Khánh Vy Home đã phân tích thử nghiệm chứng minh tính tiết kiệm và công dụng của máy rửa bát so với rửa bát bằng tay truyền thống. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về loại thiết bị gia dụng này, và đã lựa chọn được phương pháp “làm bạn với bát đĩa bẩn” tối ưu nhất.

Xem thêm: Lý do nên sắm ngay một chiếc máy rửa bát gia đình

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 12/07/2024

Quý Khách có đang mệt mỏi với những thiết bị nhà bếp cũ kỹ, hư hỏng và phải tốn kém ...

Ngày đăng: 05/07/2024

Với mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Khánh Vy Home đã cho ra mắt Chương ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Các đối tác lớn
Back to top