Facebook Pixel Code

Bếp hồng ngoại là gì? Cấu tạo, đặc điểm và nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại thường được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật, tạo cảm giác hiện đại và sang trọng cho căn bếp. Vậy bếp hồng ngoại là gì, có cấu tạo ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào? Mời bạn cùng Khánh Vy Home tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bếp hồng ngoại giúp không gian bếp hiện đại hơn

Bếp hồng ngoại giúp không gian bếp hiện đại hơn

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là một loại thiết bị nấu nướng hiện đại, hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đi qua sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt. Sau đó nhiệt được truyền đến mặt bếp, tác động trực tiếp đến đáy nồi/chảo, khiến nồi/chảo nóng lên và tiến hành nấu chín thức ăn.

Tóm lại, bếp hồng ngoại sử dụng điện để tạo nhiệt, vì vậy không kén nồi nấu như bếp từ. Bạn có thể dùng bất kỳ loại chảo, nồi nào mà gia đình có để nấu chín thực phẩm.

Cấu tạo của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là một trong các thiết bị gia dụng có cấu tạo đơn giản nhất, bao gồm các bộ phận chính như sau:

  • Phần thân và đáy bếp: Được làm bằng chất liệu thép, bên ngoài được phủ sơn tĩnh điện chống gỉ sét, hạn chế trầy xước. Công dụng chính của bộ phận này là định hình, tạo ra hình dáng của bếp, giúp bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
  • Quạt tản nhiệt: Được lắp đặt tại phần đáy bếp, có công dụng làm mát các vi mạch điện tử trong quá trình nấu nướng. Từ đó giúp kéo dài độ bền và tuổi thọ của bếp, đồng thời giảm thiểu nguy cơ cháy nổ mất an toàn.
  • Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt: Phần lớn các loại bếp hồng ngoại đời cũ được trang bị bóng đèn halogen hoặc sợi dây mayso để làm nóng, tuổi thọ của các bộ phận này thường là 2500 tiếng sử dụng. Hiện nay các loại bếp hồng ngoại đời mới có mâm nhiệt được trang bị các sợi dây carbon siêu bền, được kiểm định chặt chẽ, tuổi thọ hoạt động lên đến 8000 tiếng (khoảng 21 năm).
  • Mặt kính: Phần lớn các loại bếp hồng ngoại đều sử dụng mặt kính cường lực nhẵn bóng để tránh gây bỏng, không gây rò điện, chống va đập và chịu nhiệt lên đến 1000 độ C. Ngoài ra, tùy vào dòng kính sử dụng mà khả năng kháng sốc nhiệt của bếp có thể lên đến 800 độ C.
     

Bếp hồng ngoại thường được thiết kế nhiều vùng nấu

Bếp hồng ngoại thường được thiết kế nhiều vùng nấu

Nguyên lý hoạt động

Sở dĩ loại bếp điện này được gọi là “bếp hồng ngoại” vì nó sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Đây là bức xạ điện từ có bước sóng ánh sáng lớn nhất, có khả năng tác dụng nhiệt lên các vật thể khác. Vì vậy nguyên lý hoạt động của bếp điện hồng ngoại như sau:

  • Bếp được cấp nguồn điện, dòng điện chạy qua các mạch điện tử và thắp sáng sợi dây carbon bên trong.
  • Sợi dây carbon nóng lên và bắt đầu tỏa nhiệt.
  • Thấu kính hội tụ được lắp đặt bên trong mặt kính thực hiện tập trung nhiệt lượng vào vòng tròn đỏ (mâm nhiệt) của bếp.
  • Sau khi nhiệt lượng được tập trung và vùng nấu, nhiệt từ vùng nấu sẽ tác động trực tiếp là nóng đáy nồi/chảo đã được đặt lên mặt bếp.
  • Nồi/chảo nóng lên, tỏa nhiệt vào thực phẩm bên trong nồi, nhờ đó mà thực phẩm được nấu chín.

Đặc điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại thường được sử dụng trong các căn nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại. Loại bếp này sở hữu những ưu điểm và nhược điểm rất rõ rệt như sau:

Ưu điểm:

  • Không kén nồi, chảo: Mâm nhiệt của bếp tỏa nhiệt trực tiếp để làm nóng nồi, nên dù nồi nấu làm từ bất kỳ chất liệu gì cũng sẽ sử dụng được. Bạn có thể lựa chọn nồi bằng gang, inox, nhôm, sứ, thủy tinh,... tùy sở thích. Lưu ý là nếu gia đình bạn dùng nồi/chảo bằng nhôm thì hãy chọn loại có độ dày đáy vừa phải, tránh quá mỏng sẽ dễ gây méo mó, biến dạng phần đáy.
  • Tiết kiệm thời gian đun nấu: Tốc độ nấu chín thức ăn của bếp hồng ngoại cao hơn các loại bếp ga khoảng 50%. Trong thời gian ngắn bạn có thể nấu ra được nhiều món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng. Không những vậy, sau khi tắt bếp thì nhiệt lượng trên kính vẫn chưa mất hoàn toàn, nên bạn có thể đặt nguyên nồi đồ ăn trên bếp để giữ nóng hoặc ninh hầm thức ăn thêm mà không cần phải lo tốn thêm điện năng.
  • Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi: Bề mặt của bếp hồng ngoại sử dụng kính cường lực trơn nhẵn, có thể lau chùi cũng như vệ sinh dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng (hoặc các loại xà phòng có nồng độ chất tẩy nhẹ) để lau bếp là đã có thể loại bỏ toàn bộ vụn thức ăn bám trên bề mặt.
  • Đảm bảo an toàn cho người dùng: Thiết kế của bếp hồng ngoại dạng hộp kín, bao bọc hoàn toàn các linh kiện điện bên trong, hạn chế tình trạng chập hoặc rò điện. Bên cạnh đó, loại bếp hiện đại này còn được trang bị nhiều chức năng an toàn khác như: cảnh báo mặt bếp quá nóng, khóa trẻ em, chống trào, tự ngắt khi nóng quá tải,…
     

Bếp hồng ngoại không kén nồi nấu

Bếp hồng ngoại không kén nồi nấu

Nhược điểm:

Tuy bếp hồng ngoại giúp công việc nấu nướng trở nên nhanh chóng và tiện lợi, nhưng nó cũng tồn tại một số ưu điểm không thể phủ nhận như sau:

  • Trong quá trình hoạt động, bếp tỏa ra nhiệt lượng khá cao, làm nóng bầu không khí trong căn bếp. Nếu bạn bất cẩn tiếp xúc với mặt bếp thì có thể sẽ bị bỏng, vì vậy hãy chọn nồi có kích thước vừa phải hoặc lớn hơn vùng nấu bếp một chút, để tránh chạm vào vùng nấu.
  • Ánh sáng của tia hồng ngoại phát ra trong quá trình nấu nướng có thể gây chói mắt, khó chịu cho người sử dụng bếp.
  • Nhiệt lượng tỏa ra liên tục trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong, làm giảm tuổi thọ của bếp.
  • Nhiệt nấu vẫn còn bị thất thoát, vì vậy hiệu suất sử dụng và nhiệt năng cung cấp cho bếp chưa được tối ưu triệt để.

Phân loại bếp hồng ngoại

Hiện nay có rất nhiều mẫu mã bếp hồng ngoại, được chia thành các nhóm cụ thể như sau:

  • Bếp hồng ngoại đơn: Thường được thiết kế hình chữ nhật nhỏ gọn, được trang bị một vùng nấu với những chức năng cơ bản.
  • Bếp hồng ngoại đôi: Được trang bị 2 vùng nấu có đường kính giống nhau, thường được trang bị nhiều chức năng hơn so với bếp hồng ngoại đơn.
  • Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên: Các vùng nấu thường được thiết kế có kích thước lớn nhỏ khác nhau, đáp ứng nhu cầu cùng lúc chế biến nhiều món ăn khác nhau.
  • Bếp hồng ngoại âm: Thường được lắp đặt cố định trên mặt bàn bếp, không thể di chuyển được. Đây là loại có thiết kế đẹp nhất, làm cho không gian nhà bếp trở nên sang trọng và hiện đại hơn rất nhiều.
  • Bếp từ hồng ngoại: Là loại bếp được trang bị cả vùng nấu hồng ngoại và vùng nấu từ, giúp tận dụng được tối đa ưu điểm của cả 2 loại bếp điện hiện đại này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bếp hồng ngoại cũng như cấu tạo và đặc điểm của nó. Nếu bạn đang có nhu cầu trang bị bếp hồng ngoại cho gia đình mình thì hãy đến ngay showroom của Khánh Vy Home, hoặc gọi vào hotline 0867 947 877 - 0976 36 39 30 để được tư vấn và lựa chọn mẫu mã phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé.

Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng bếp hồng ngoại trong cuộc sống hằng ngày

Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 12/07/2024

Quý Khách có đang mệt mỏi với những thiết bị nhà bếp cũ kỹ, hư hỏng và phải tốn kém ...

Ngày đăng: 05/07/2024

Với mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Khánh Vy Home đã cho ra mắt Chương ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 11/04/2024

Nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng, KHÁNH VY HOME VIỆT NAM  xin trân trọng thông báo bảng phí dịch ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Trong quá trình giặt quần áo bạn cần biết cách sử dụng máy giặt Aqua 8kg đúng chuẩn để đảm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Lỗi 5C máy giặt Samsung xuất hiện trên trên máy giặt cần được khắc phục kịp thời để không làm ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu máy giặt của bạn đang gặp lỗi và cần tìm cách reset máy giặt Toshiba thì đừng bỏ qua ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Theo dõi những kiến thức được cập nhật trong bài viết dưới đây để biết cách reset máy giặt Electrolux ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang không biết xử lý như thế nào khi gặp vấn đề máy giặt Panasonic báo lỗi H01 ...

Ngày đăng: 21/12/2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn với tình trạng máy giặt Panasonic báo lỗi U14 thì hãy tìm ra nguyên ...

Các đối tác lớn
Back to top